Chủ đề nóng

Nhận diện khi đi khám chữa bệnh BHYT chỉ cần "ấn ngón tay"

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 12/11/2022 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
BHXH Việt Nam đang triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT.
Bình luận 0

BHXH Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ cho triển khai, đồng thời tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai công nghệ xác thực sinh trắc (dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chíp và trên dữ liệu của cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư) trong khám chữa bệnh BHYT. 

Đây là phướng án nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh BHYT, đồng thời giúp quản lý tốt quỹ BHYT.

Hiện công tác thí điểm cho người tham gia BHYT làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chíp đang được triển khai tại 5 cơ sở khám chữa bệnh BHYT của TP.Hà Nội và tỉnh Quảng Bình.  

Nhận diện khi đi khám chữa bệnh BHYT chỉ cần "ấn ngón tay" - Ảnh 1.

Đi khám bệnh người dân chỉ việc "ấn ngón tay" là có thể được nhận diện (Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh (áo trắng, thứ 2 từ phải sang trái) thị sát người dân đăng ký nộp hồ sơ thông qua công nghệ sinh trắc vân tay tại Bệnh viện An Việt. Ảnh BHXH VN

Rút ngắn thủ tục, thời gian khám chữa bệnh BHYT

Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) là một cơ sở y tế đang tích cực thực hiện tiếp đón, quản lý người bệnh BHYT đến khám chữa bệnh với thủ tục đăng ký theo công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa An Việt cho biết, việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT đem đến nhiều thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế và cán bộ giám định BHYT tại Bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh, mặt khác còn giúp nhân viên y tế xác thực chính xác bệnh nhân thông qua nhận diện vân tay của người bệnh; người bệnh không thể mượn thẻ của người khác để đi khám chữa bệnh, nhờ đó quỹ BHYT được quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn. 

"Trước đây, khi người dân chỉ sử dụng thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh, nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn nhất là đối với các trường hợp thẻ bị cũ, mờ thông tin nên mất rất nhiều thời gian cho việc so sánh, đối chiếu với thông tin, hình ảnh trong chứng minh thư nhân dân của người bệnh.

Thủ tục khám chữa bệnh trước gồm nhiều bước, song nay nhờ có việc ứng dụng công nghệ này vào khám chữa bệnh BHYT đã giúp đơn giản, tiết kiệm thời gian 3-4 lần so với trước", PGS An chia sẻ. 

Nhận diện khi đi khám chữa bệnh BHYT chỉ cần "ấn ngón tay" - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh (áo trắng, thứ 2 từ phải sang trái) thị sát người dân đăng ký nộp hồ sơ thông qua công nghệ sinh trắc vân tay tại bộ phận "một cửa" BHXH quận Đống Đa (Hà Nội). Ảnh BHXH VN

Nâng cao sự hài lòng cho người tham gia BHXH, BHYT

Không chỉ thuận tiện khi đi khám bệnh BHYT mà việc đi làm các thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH cũng được thuận tiện hơn nhờ ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp. 

Thông qua đó, viên chức tại bộ phận Một cửa có thể xác định danh tính và an tâm giải quyết các quyền lợi liên quan cho người tham gia. Đồng thời, việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay trong tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng giúp cơ quan BHXH giảm thời gian trong khâu tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo kiểm soát được thông tin người nộp hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ cũng như giải quyết hồ sơ cho người dân.

Đặc biệt, trong thời gian qua, đã có trường hợp làm giả giấy tờ tùy thân một cách tinh vi để lạm dụng, trục lợi các chế độ BHXH, BHYT. Viên chức cơ quan BHXH gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, đối chiếu thông tin người nộp hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHYT và giải quyết chính sách cho người tham gia. 

Với việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay vào khâu tiếp nhận hồ sơ sẽ giúp viên chức phụ trách khâu tiếp nhận hồ sơ có thể xác định chính xác thông tin người nộp hồ sơ một cách nhanh chóng, đảm bảo khâu giải quyết các quyền lợi liên quan đúng - đủ theo quy định, không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem