Chủ đề nóng

Nhan Phúc Vinh: "Nhân vật Minh 'Tình yêu và tham vọng' là một phần của tôi ngoài đời"

Thứ năm, ngày 25/06/2020 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thú thực với chị, một phần lối sống, tính cách của nhân vật Minh giống như Nhan Phúc Vinh ngoài đời. Đó có thể cũng là điều khiến tôi hiểu về Minh, biết cách truyền tải tinh thần, tính cách, con người của Minh được tốt nhất có thể", nam diễn viên Nhan Phúc Vinh chia sẻ với Dân Việt
Bình luận 0

Không bao giờ đọc kịch bản gốc 

Minh - "Tình yêu và tham vọng" là một phần của Nhan Phúc Vinh ngoài đời  - Ảnh 1.

Xin chào Nhan Phúc Vinh, "Tình yêu và tham vọng" đã phát sóng được nửa chặng đường, khá hấp dẫn với dàn trai xinh, gái đẹp. Phim đã được nhận được phản hồi như thế nào từ khán giả, đặc biệt là vai diễn của Vinh?

- Hiện tại bộ phim đang được quay những tập cuối và tôi đang ở Hà Nội. Cho tới thời điểm hiện tại, khi đã đi được nửa chặng đường, bộ phim đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Đặc biệt với cá nhân tôi, khi tôi đi ra đường rất nhiều khán giả nhận ra và gọi tên Minh. Thậm chí tôi còn nhận được khá nhiều tin nhắn chia sẻ, hỏi thăm động viên. Tôi cảm thấy vui và hạnh phúc về điều đó.

Một vài khán giả nhận xét, 10 tập đầu của "Tình yêu và tham vọng", nhân vật Minh diễn hơi đơ, khuôn mặt cứng không có nhiều biểu cảm. Là diễn viên đảm nhận nhân vật này, Nhan Phúc Vinh nghĩ sao về nhận xét đó?

- Minh là nhân vật khó có sự đồng cảm của khán giả trong những tập đầu phát sóng. Bởi thời điểm đó, Minh là người sống nội tâm, tất cả mọi cảm xúc đều nuốt vào bên trong, vì vậy mà khán giả chỉ có thể thấy Minh luôn luôn có một gương mặt lạnh lùng, ít có biểu cảm, thậm chí bị coi là đơ như đã được nhận xét.

Minh không giống như nhiều nhân vật trước đó tôi từng diễn, tức là mọi năng lượng, cảm xúc đều tràn ra ngoài. Ở nhân vật Minh, mọi cảm xúc, năng lượng được giấu vào bên trong, nên ở những tập đầu Minh hầu như không có biểu cảm. 

Tuy nhiên, từ tập 20 trở đi, nhân vật Minh đã thể hiện cảm xúc nhiều hơn. Minh biểu cảm gương mặt nhiều hơn, quan tâm tới những người thân xung quanh hơn, như là cũng có những cảnh nhìn ảnh của Phan Hoàng Linh (Diễm My 9X) và bất chợt mỉm cười. Khán giả có thể nhận thấy một Minh có có tình cảm với Phan Hoàng Linh. Có thể nói, để khán giả hiểu, đồng cảm với nhân vật Minh sẽ là chặng đường dài từ tập 26 cho tới cuối phim.

Vậy với Nhan Phúc Vinh, điều khó nhất khi phải diễn 10 tập đầu có phần cứng, đơ là gì?

- Trước khi vào vai diễn này, tôi được một vài người sau khi xem xong bản gốc của Trung Quốc cho biết, nhân vật Minh là nhân vật nhạt nhất của bộ phim. Tôi nghe và biết vậy nhưng không xem bản gốc. Bởi tôi muốn chỉ đọc kịch bản duy nhất mình tham gia để tạo ra màu sắc riêng của tôi cho nhân vật.

Thú thực với chị, một phần lối sống, tính cách của nhân vật Minh giống như Nhan Phúc Vinh ngoài đời. Đó có thể cũng là điều khiến tôi hiểu về Minh, biết cách truyền tải tinh thần, tính cách, con người của Minh được tốt nhất có thể. Đây cũng là dự án khiến tôi mất rất nhiều công sức từ trước tới nay, nói về hiệu quả thì tôi chưa thể nói trước, nhưng tôi hy vọng, càng về cuối Minh sẽ chạm được cảm xúc, và càng được khán giả yêu mến và ủng hộ.

Điều khó nhất của tôi khi vào vai Minh đó là thể hiện một nhân vật thành đạt, có chiều sâu tâm lý nhất định và lại chung tình với tình yêu đầu đời của mình. Đây cũng là 3 điểm mấu chốt để tôi xoáy sâu và khai thác của nhân vật Minh.

Minh - "Tình yêu và tham vọng" là một phần của Nhan Phúc Vinh ngoài đời  - Ảnh 2.

Thông thường rất nhiều diễn viên xem bản gốc để tránh vai diễn của mình giống với vai diễn bản gốc. Vậy vì sao Vinh lại từ chối không xem bản gốc?

- Đó là cách làm việc từ trước tới nay của tôi, tôi cũng là diễn viên tham gia khá nhiều phim Việt hoá và tôi chưa bao giờ xem bản gốc trước khi mình diễn. Thậm chí sau khi quay xong tôi cũng không xem bản gốc và xem bản Việt hoá để biết vai diễn của mình khác với vai diễn bản gốc ra sao. 

Quan điểm của tôi, khi tham gia một vai diễn, cái tôi của tôi được đặt trong nhân vật chiếm tỷ lệ cao. Tôi sẽ xây dựng nhân vật của mình khác với nhân vật mà đạo diễn tưởng tượng, thậm chí của cả nhà biên kịch tưởng tượng.

Kinh nghiệm sống, kinh nghiệm diễn nhiều năm, tôi sẽ tác động theo một cách chủ quan tới nhân vật. Thay đổi nhân vật theo cách tôi nghĩ và tôi sẽ trao đổi với đạo diễn rằng, diễn thế này là không nên và diễn thế kia sẽ tốt hơn, để làm sao nhân vật của tôi phải chân thật nhất có thể.

Một lý do nữa tôi không xem bản gốc bởi văn hoá của nước ngoài khác với văn hoá Việt Nam, từ cách ứng xử, giao tiếp đến cách làm phim sẽ rất khác với văn hoá Việt Nam, sẽ không giúp cho tôi diễn tốt hơn, thậm chí đôi khi còn tạo áp lực. Ví dụ khi tới một cảnh quay, nếu tôi xem bản gốc rồi thì hình ảnh đó sẽ hiện lên trong đầu và tôi sẽ không còn thoải mái để tạo được cách diễn riêng nữa mà nó sẽ bị tác động phần nào tới cách diễn của mình.

Nói tới chuyện tranh luận với đạo diễn, giữa Vinh và đạo diễn Bùi Tiến Huy thường xuyên xảy ra xung đột, có khi nào căng thẳng tới mức không quay tiếp?

- Việc tranh luận giữa diễn viên và đạo diễn khi ngoài phim trường không phải là hiếm. Tuy nhiên, cách làm việc giữa đạo diễn và diễn viên dựa trên quan điểm của mỗi người và chia sẻ thẳng thắn với nhau. Nếu như ý kiến của diễn viên tốt cho nhân vật hơn ý kiến của đạo diễn thì đạo diễn sẽ lắng nghe và điều chỉnh. Ngược lại, nếu đạo diễn cho rằng diễn như thế này sẽ hay hơn, chân thật hơn thì diễn viên cũng sẽ điều chỉnh. Phim "Tình yêu và tham vọng", tôi và đạo diễn Bùi Tiến Huy tranh luận với nhau khá thường xuyên, thậm chí có cảnh quay chúng tôi đứng tranh luận tới 30 phút sau đó mới tiếp tục quay tiếp.

Đạo diễn là người nắm rất nhiều nhân vật, tình huống để xử lý, nên đôi khi họ có cách nhìn chủ quan và không nắm rõ hết được các nhân vật. Trong khi tôi chỉ có một vai diễn, một nhân vật để tìm hiểu cặn kẽ tính cách nhân vật.

Có vẻ như không có nhiều diễn viên "bật" lại đạo diễn như Nhan Phúc Vinh?

- Ồ không, tôi gặp nhiều diễn viên hay tranh luận với đạo diễn lắm, ví dụ như bộ phim "Ngày ấy mình đã yêu" do đạo diễn Khải Anh làm đạo diễn. Diễn viên Nhã Phương là diễn viên tranh luận nhiều nhất với đạo diễn. Mỗi lần tranh luận như vậy, tôi luôn là người đứng giữa dàn xếp cho hai người, bởi tôi là bạn thân nên hiểu đôi bên muốn gì.

Tôi nghĩ với bất cứ diễn viên nào, nếu tâm huyết với nhân vật sẽ đều muốn nói lên quan điểm, cách diễn của mình với đạo diễn.

Cảnh hôn với Chi Pu là ám ảnh nhất

Minh - "Tình yêu và tham vọng" là một phần của Nhan Phúc Vinh ngoài đời  - Ảnh 3.

Rất nhiều nam diễn viên chia sẻ, để nuôi dưỡng tình cảm với nhân vật nữ đóng cặp trong suốt quá trình làm phim, họ phải quan tâm, chăm sóc như là đưa bạn diễn nữ đi ăn, đi xem phim, đi cà phê để trò chuyện, chia sẻ. Với Nhan Phúc Vinh thì sao, để nuôi dưỡng tình cảm với Phan Hoàng Linh (Diễm My 9X), Nhan Phúc Vinh đã làm thế nào?

- Đấy là quan điểm của các diễn viên đó, tôi không bao giờ có chuyện như vậy. Quan điểm của tôi, công việc, nhân vật và cuộc sống ngoài đời ít khi để nhập nhằng với nhau. Trên phim trường mỗi phân đoạn tôi sẽ tập trung cho nó và chỉ ở trên phim trường mà thôi. Sau khi kết thúc quay, trở về với cuộc sống tôi ít khi để mình liên quan như giao lưu, quan tâm tới các bạn diễn nữ, đặc biệt về tình cảm.

Vậy để thể hiện được tình cảm với Phan Hoàng Linh, Vinh đã phải dùng chất liệu như thế nào để diễn có cảm xúc, tình cảm với Diễm My 9X?

- Tôi nghĩ sẽ có nhiều cách để có được cảm xúc cho cảnh quay tình cảm đó. Có những người sẽ lấy cảm xúc từ chính bản thân mình đã từng trải qua. Có những người lại lấy cảm xúc từ những hình ảnh mà họ được xem qua phim, đọc qua tiểu thuyết hay nhìn thấy trong cuộc sống. 

Có những người thì tập trung chính từ nhân vật của họ và với trí tưởng tượng để rồi phát triển cảm xúc, đến khi có những phân cảnh tình cảm họ cứ thế diễn. Tất nhiên với bản thân tôi, tôi sẽ còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng phân đoạn để lựa chọn 1 trong 3 cách đó để làm sao diễn dễ dàng nhất, thể hiện cảm xúc của mình hiệu quả nhất.

Minh - "Tình yêu và tham vọng" là một phần của Nhan Phúc Vinh ngoài đời  - Ảnh 4.

Diễn viên Nhan Phúc Vinh và Diễm My 9X trong phim "Tình yêu và tham vọng"

Với Nhan Phúc Vinh, nụ hôn nào với nhân vật nữ khiến Vinh bị ám ảnh và mãi mới dứt ra được?

- Ừm, đó là với diễn viên Chi Pu trong phim "Vẫn có em bên đời". Tôi nghĩ bây giờ nếu có nhắc lại, tôi và Chi Pu sẽ vẫn bị ám ảnh. Tôi nói ám ảnh ở đây theo khía cạnh vì cả hai hôn nhau quá nhiều (cười).

Phim "Vẫn có em bên đời" là bộ phim có rất rất nhiều cảnh hôn giữa nhân vật của tôi và nhân vật của Chi Pu. Phim nhiều cảnh hôn tới mức khi đọc kịch bản ở những tập cuối của phim, cứ nhắc tới hôn là chúng tôi ngán ngẩm. Nếu thời điểm đầu tới những phân cảnh hôn chúng tôi còn cảm thấy e dè, ngượng ngùng, thì đến thời điểm cuối phim, nụ hôn đó đã mất hết cảm xúc.

Cho đến khi Chi Pu giành giải tại VTV Arwards, hai anh em mỗi khi nhắc lại vẫn thấy buồn cười. Tôi nghĩ đó là một trong những kỷ khá vui trong cuộc đời đóng phim của mình.

Minh - "Tình yêu và tham vọng" là một phần của Nhan Phúc Vinh ngoài đời  - Ảnh 5.

Sẽ có một vài nụ hôn với Diễm My 9X

Trong phim "Tình yêu và tham vọng", Nhan Phúc Vinh có nhiều cảnh hôn với Diễm My 9X không?

- Cũng có một vài cảnh hôn. Tôi chia sẻ trước như vậy, bởi phim chưa phát sóng, về nguyên tắc tôi không được tiết lộ. Tuy nhiên, đa phần những nụ hôn đó hoàn toàn bị động nên cách thể hiện hôn cũng rất khác.

Từng chia sẻ, một năm đóng phim ngoài Bắc, Vinh đã mất khá nhiều thu nhập trong Sài Gòn. Vì sao biết là mất nhiều thu nhập như vậy mà Vinh vẫn nhận lời đóng phim ngoài Bắc?

- Vì tôi có niềm tin những gì VFC làm đều tâm huyết và chỉn chu. Trước khi nhận lời đóng phim, tôi được bên VFC gửi thông tin về bộ phim như: Phim sẽ được quay tại nước ngoài, quay tại Phú Yên, sẽ được quay ở những toà cao ốc…

Đạo diễn phim là Bùi Tiến Huy, đã từng thành công với nhiều bộ phim trước đó. Tất cả những điều trên khiến tôi nghĩ đây là bộ phim được đầu tư tốt, kỹ lưỡng, mọi người đều tâm huyết. Và tôi thích ưu tiên làm những dự án như vậy hơn là những dự án làm thật nhanh để xong dự án có thể kiếm được tiền luôn.

Nhan Phúc Vinh có thể tiết lộ số tiền thu nhập bị mất khi ra Bắc đóng phim?

- Tôi nghĩ mình mất ít nhất một nửa thu nhập. Nếu ở trong Nam, tôi chăm chỉ đi đóng nhiều phim thì ít nhất thu nhập của tôi cũng sẽ gấp đôi so với thu nhập hiện tại ở phim này. Nhưng tôi không lăn tăn hay hối hận về quyết định mình đã chọn, dù tôi chưa biết kết quả của phim này sẽ như thế nào.

Một năm ở trong Nam, Vinh có thể mua được hai căn hộ?

- Ồ không, chị nghĩ thu nhập của diễn viên cao vậy sao? Một diễn viên khi nhận lời đóng phim, họ sẽ phải mất ít nhất vài tháng cho tới nửa năm, một năm cho bộ phim đó. Toàn bộ sức lực, thời gian của người diễn viên sẽ chỉ tập trung cho vai diễn, cho bộ phim đó mà thôi. 

Tuy nhiên, dù biết có sự thiệt thòi nhưng tôi vẫn không ân hận, bởi đóng phim là một niềm vui, đặc biệt mỗi khi nhận được vai diễn hay, kịch bản phim hay. Bộ phim để lại nhiều lời khen, được khán giả yêu thích thì đó là kết quả làm cho tôi hạnh phúc nhất.

Ở Hà Nội tới một năm, Nhan Phúc Vinh được hưởng cái nóng nhất của Hà Nội, Vinh thấy sao, có oải và mệt?

- Thời gian qua tôi cũng bị ốm vì công việc di chuyển đi lại giữa Hà Nội và Sài Gòn. Cơ thể không kịp thích nghi với việc thay đổi môi trường, thời tiết liên tục, lúc thì lạnh quá của Hà Nội, lúc lại nóng của Sài Gòn. Nhưng không sao, tôi nghĩ đây cũng là một trải nghiệm trong cuộc sống.

Minh - "Tình yêu và tham vọng" là một phần của Nhan Phúc Vinh ngoài đời  - Ảnh 6.

Có thông tin cho rằng, Nhan Phúc Vinh đang là gương mặt được yêu thích, là con cưng của VFC, điều đó có đúng?

- Tôi không biết điều đó. 12 năm làm nghề, lăn lộn với diễn xuất có thể đếm trên đầu ngón tay những nhà sản xuất mà tôi hợp tác. 

Lý giải cho việc tôi hợp tác không nhiều với các nhà sản xuất bởi tôi có thói quen chỉ hợp tác với những nhà sản xuất mà tôi biết, tôi từng hợp tác. Với VFC, tôi đã từng hợp tác một dự án trước đó, họ hiểu tôi, tôi tin tưởng họ, cả hai sẽ không mất thời gian tìm hiểu nhau. 

Lần thứ hai hợp tác với đạo diễn ngoài Bắc, Nhan Phúc Vinh có gặp nhiều khó khăn? Với đạo diễn trong Nam, đạo diễn ngoài Bắc, sự khác nhau ra sao?

- Tôi không thấy có sự khác nhau giữa đạo diễn trong Nam và đạo diễn ngoài Bắc. Bởi đã là công việc đạo diễn thì ở môi trường nào cũng vậy. Cái khó nhất ở đây lại là văn hoá giao tiếp, là rào cản về ngôn ngữ. 5 năm trước tôi đã từng được VFC mời nhưng lúc đó tôi đã không dám nhận lời, bởi thời điểm đó tôi còn trẻ, tính còn bốc đồng. Hơn nữa khi nhìn vào êkíp làm việc toàn bộ là người miền Bắc, trong khi tôi là người miền Tây, văn hoá, suy nghĩ khác với người miền Bắc. 

Ngay như thời kỳ đầu quay bộ phim "Tình yêu và tham vọng", nhiều lúc mọi người trêu, nói đùa nhưng tôi không hiểu, lại cứ tưởng mọi người đang nói thật. Lâu dần tôi mới vỡ lẽ đây là văn hoá nói đùa của người miền Bắc. Hoặc đôi khi tôi sử dụng từ địa phương thì họ cũng không hiểu tôi đang nói điều gì.

Xin cảm ơn Nhan Phúc Vinh!


Thanh Hà (thực hiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem