Chủ đề nóng

Nhân viên giao hàng làm lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh có thể phải chịu hình phạt nào?

Nguyễn Đức Thứ hai, ngày 30/08/2021 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh, đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, không trung thực dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày  29/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác theo điều 240 Bộ luật hình sự, để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Vụ việc liên quan đến chùm ca bệnh nhiễm Covid-19 tại chi nhánh Viettel Post ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài. Qua điều tra xác định ngày 6/8, nhân viên của chi nhánh là Đinh Đồng H. (27 tuổi, ở thị trấn Thứa) đến kho hàng của Viettel Post khu vực 1 ở quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội để lấy hàng.

Từ ngày 7 đến 13/8, H. không những không áp dụng biện pháp cách ly theo quy định mà vẫn tiếp tục giao hàng tại một số xã thuộc huyện Lương Tài và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du.

Ngày 14/8, H. đi xét nghiệm tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài và có kết quả dương tính. Theo đó, 8 nhân viên của Viettel Post, thị trấn Thứa đều dương tính Covid-19.

Căn cứ nào để khởi tố vụ chùm ca bệnh Covid-19 tại Chi nhánh Viettel Post Lương Tài Bắc Ninh - Ảnh 1.

Ngày 15/8, UBND huyện Lương Tài giao các đơn vị chức năng tổ chức thành lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện và 21 chốt kiểm soát dịch bệnh của xã nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào trong địa bàn huyện. Ảnh: K.Lực

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật TP.Hà Nội) cho hay, ổ dịch ở Bắc Ninh là một ổ dịch mới, lây lan nhanh và có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Bởi vậy tỉnh Bắc Ninh có văn bản hỏa tốc yêu cầu truy vết, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly, khoanh vùng để xử lý các ca bệnh, các trường hợp tiếp xúc gần là cần thiết để phòng chống dịch bệnh. 

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguồn lây để truy vết các F1, F2, tiến hành khoanh vùng, phong tỏa một số khu vực. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng chống dịch bệnh để có thể xem xét xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Thêm nữa, hiện nay Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngành bưu chính viễn thông vẫn được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo an toàn và có phương án phòng dịch cụ thể.

Các cán bộ, nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này phải đảm bảo thực hiện khuyến cáo 5K, và tuân thủ các phương án phòng dịch đã được cam kết trước đó. Việc đi lại qua các chốt kiểm dịch phải có khai báo y tế, phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Nhân viên giao hàng làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù

Về việc nhân viên nhiễm bệnh tại Hà Nội vẫn lây lan cho rất nhiều đồng nghiệp tại Bắc Ninh, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhân viên này có khai báo y tế thường xuyên hay không, việc khai báo y tế có trung thực hay không, có thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân theo quy định hay không? 

Dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng, hậu quả hàng chục người dương tính. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ có hành vi vi phạm quy định về khai báo y tế, cách ly y tế làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ nào để khởi tố vụ chùm ca bệnh Covid-19 tại Chi nhánh Viettel Post Lương Tài Bắc Ninh - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật TP.Hà Nội).

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh, đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, không trung thực dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 và hướng dẫn tại công văn số 45 của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao. 

Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người. Chính vì vậy, theo luật sư Cường, khi có đủ căn cứ, nhân viên  H. (27 tuổi, ở thị trấn Thứa) có thể phải chịu hình phạt tù từ 1 đến 5 năm tù.

Luật sư Cường cho biết thêm, đây là một chùm ca bệnh mới, với nhiều người bị xác định là dương tính, bởi vậy việc truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý y tế là điều cần thiết. 

Đồng thời, cũng xem xét, làm rõ kế hoạch chống dịch của tổ chức này và trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, nếu không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không cho hoạt động, nếu có vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Chỉ khi nào các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức hoạt động thiết yếu đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh thì mới được tiếp tục hoạt động.

Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người cụ thể như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem