Chủ đề nóng

Nhân viên y tế “trèo đèo lội suối” để mang vắc xin đến những vùng hẻo lánh ở Ấn Độ

Thứ bảy, ngày 12/06/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh Ấn Độ đang gấp rút tiêm phòng cho người dân của mình chống lại coronavirus, các nhân viên y tế thường xuyên phải vượt qua những địa hình khó khăn, hiểm trở để tiếp cận những người ở vùng sâu vùng xa.
Bình luận 0

Ở vùng phía bắc Lidderwat, cách hơn 100 km (60 dặm) từ khu vực biên giới Kashmir, đội ngũ y tế đã phải đi bộ hơn sáu giờ đồng hồ để đến các bộ lạc du mục và chăn cừu trên núi.

Vào buổi sáng, một đội khoảng hơn chục nhân viên y tế mang theo bộ dụng cụ và thiết bị y tế bao gồm bình oxy trên lưng ngựa và đi bộ đến Lidderwat.

Trong đồng cỏ được bao quanh bởi các đỉnh núi, địa điểm tiêm phòng đã được xây dựng, nhân viên y tế mặc bộ quần áo bảo hộ màu xanh lam đang giúp tụ tập mọi người.

Thuyết phục người dân tiêm phòng cũng là một phần của thử thách.

"Họ (các bộ lạc du mục) không được giáo dục và nhận thức đầy đủ về việc tiêm phòng," quan chức y tế Nasir Khan có trụ sở tại địa phương nói với Reuters.

"Chúng tôi đã phải nói chuyện, động viên để thuyết phục họ," ông nói. "Đó là một quá trình xây dựng lòng tin ... không dễ dàng khi tất cả đều lưỡng lự."

Mặc dù là một trong những nhà sản xuất vắc xin coronavirus lớn trên thế giới, nhưng Ấn Độ phải đối mặt với nhiệm vụ khổng lồ trong việc tiêm phòng cho 1,3 tỷ người của mình, một phần do những thách thức về hậu cần khi tiếp cận các vùng sâu vùng xa, bên cạnh đó là sự hoài nghi và thiếu kiến thức của người dân khu vực thiểu số.

Theo dữ liệu y tế liên bang, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cho biết họ đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những người Ấn Độ đủ điều kiện vào cuối năm nay, nhưng cho đến nay, chỉ có 240 triệu trong số 950 triệu người trưởng thành của đất nước đã được tiêm ít nhất một mũi.

Nhân viên y tế “trèo đèo lội suối” để mang vắc xin đến những vùng hẻo lánh ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế “trèo đèo lội suối” để mang vắc xin đến những vùng hẻo lánh ở Ấn Độ

Đất nước này đang phải đối mặt với làn sóng dữ dội thứ hai của coronavirus. Không chỉ có vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo tiêm phòng là nhiệm vụ rất quan trọng để chống lại làn sóng thứ ba của virus dự kiến vào cuối năm nay.

Ấn Độ đã ghi nhận khoảng 29,3 triệu ca nhiễm Covid-19 - con số cao thứ hai sau Mỹ, cũng như 363.079 ca tử vong.

Các hệ thống y tế chưa tiếp cận được nhiều ở vùng nông thôn và các vùng sâu, vùng xa, một số còn không có đường ô tô.

Mohammed Ashraf, một trong số 200 người được tiêm liều vắc xin đầu tiên tại Lidderwat cho biết: "Cho đến hôm nay, chưa có một bác sĩ nào đến khu vực này, thế nhưng hôm nay, một nhóm đã đến tiêm vắc xin coronavirus cho chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy rất vui và biết ơn."

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem