Theo ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y, tính đến ngày 20.11, tổng số thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm nhập khẩu sử dụng làm thực phẩm là trên 82.200 tấn (gần 7.500 tấn/tháng), giảm 22,6% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, tổng số thịt, phụ phẩm và nội tạng đỏ gia súc nhập khẩu là 15.982,183 tấn (chủ yếu từ Ấn Độ 9.360 tấn, Úc 1.684 tấn, Mỹ 912,6 tấn, Newzealand 260,2 tấn và Canada 1,73 tấn), giảm 11,59% so với cùng kỳ năm 2011 (17.835,088 tấn).
Cũng theo Cục Thú y, tổng số thịt, phụ phẩm và nội tạng đỏ gia cầm nhập khẩu là 66.223,696 tấn (chủ yếu từ Mỹ 44.965 tấn, Hàn Quốc 9.320 tấn, Braxin 8.096 tấn, Ba Lan 1.324 tấn), giảm 33,45% so với cùng kỳ năm 2011 (88.373,356 tấn). Một số mặt hàng như thịt bò (2.249,500 tấn), nội tạng đỏ gia súc (966,352 tấn) tăng so với cùng kỳ năm 2011. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, nước ta cũng đã nhập gần 72 tấn các mặt hàng nội tạng như: Tim, gan gia cầm; gần 777 tấn tim, gan, thận gia súc (776,9 tấn), tăng 24,4% so với năm 2011.
Cục Thú y cũng đưa ra dự báo tình hình nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm đông lạnh từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2013 tới. Cụ thể, qua kiểm soát đăng ký kiểm dịch nhập khẩu thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm cho thấy: Chưa có dấu hiệu tăng đột biến về khối lượng các mặt hàng đăng ký kiểm dịch nhập khẩu.
Theo đánh giá của các đơn vị chuyên môn, lượng hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trong tháng 12 cũng chỉ tương đương với những tháng cao điểm, dự kiến khoảng 10.000 tấn các loại; tuy nhiên đến tháng 1.2013 (tháng Tết Nguyên đán), lượng hàng nhập khẩu có thể tăng, nhưng không có sự tăng đột biến về số lượng và số lượng nhập khẩu, dự kiến khoảng 10.000 – 12.000 tấn.
Hữu Thông
Vui lòng nhập nội dung bình luận.