Chủ đề nóng

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh xét nghiệm Covid-19 với riêng du khách Trung Quốc

Thứ ba, ngày 28/02/2023 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sắp tới, Nhật Bản chỉ kiểm tra ngẫu nhiên du khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.
Bình luận 0

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh xét nghiệm Covid-19 với riêng du khách Trung Quốc

Mới đây, chính phủ Nhật Bản cho biết đất nước này đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới đối với khách du lịch từ Trung Quốc. Lệnh nới lỏng này được áp dụng vào thứ 4 và khi đó, Nhật Bản chỉ kiểm tra nnẫu nhiên du khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Kể từ tháng 12, Nhật Bản đã xét nghiệm tất cả du khách đến từ Trung Quốc tại 4 sân bay được chỉ định với lý do số ca nhiễm gia tăng ở Trung Quốc. Du khách đến từ đất nước đông dân nhất thế giới cũng được yêu cầu xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết sự thay đổi này nhằm "thúc đẩy du lịch quốc tế suôn sẻ" và có tính đến tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp ở những người đến trong hai tháng qua. Ông nói, tất cả các mẫu được phân tích tại biên giới đều thuộc chủng omicron, vốn đã được tìm thấy ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay vẫn sẽ được giữ nguyên. Các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc, hiện chỉ được phép hạ cánh tại Narita, Haneda, Chubu và Kansai, sẽ được mở rộng sang các sân bay khác.

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh xét nghiệm Covid-19 với riêng du khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc là một nguồn thu khổng lồ của du lịch Nhật Bản. (Ảnh: IT).

Trung Quốc, quốc gia đã dỡ bỏ chính sách "không Covid-19" vào tháng 12, trước đó đã trả đũa các biện pháp biên giới chặt chẽ hơn do Nhật Bản và Hàn Quốc áp đặt bằng cách tạm thời đình chỉ thị thực ngắn hạn cho công dân của hai nước. Hiện tại, Trung Quốc đã nối lại việc cấp thị thực đối với du khách Nhật Bản.

Hàn Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch ngắn hạn từ Trung Quốc kể từ đầu tháng 1, khi các quan chức nhận thấy đại dịch ở Trung Quốc đã ổn định.

Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng phần lớn các yêu cầu đeo khẩu trang vào ngày 13/3 và để các cá nhân tự quyết định. Nước này cũng sẽ hạ cấp Covid-19 xuống mức tương đương với bệnh cúm theo mùa vào tháng Năm.

Macao dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang bắt buộc

Trong khi đó, Macao, trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, đã nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang sau khi bắt buộc đeo khẩu trang trong phần lớn thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.

Từ đầu tuần này, mọi người không còn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn sẽ được yêu cầu ở những nơi như nhà chăm sóc người già và bệnh viện cũng như trên phương tiện giao thông công cộng, nhưng các địa điểm trong nhà như sòng bạc có toàn quyền quyết định xem có cần đeo khẩu trang hay không. Chính sách này đã được nới lỏng vì tình hình vi rút ở Macao đã ổn định trong hai tháng qua.

Ở Hong Kong, những người vi phạm quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng trong nhà và ngoài trời có thể bị phạt 5.000 đô la Hồng Kông (637 USD) ngay tại chỗ.

Cả hai vùng lãnh thổ đã tuân theo chiến lược "không Covid-19" của Trung Quốc bằng cách sử dụng các biện pháp hạn chế đi lại và cách ly để cố gắng dập tắt vi rút trong phần lớn thời gian diễn ra đại dịch. Chiến lược này đã bị hủy bỏ vào cuối năm ngoái khi các chủng vi rút mạnh hơn lan rộng.

Trọng Hà (AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem