Chủ đề nóng

Nhật Bản dự định bán công nghệ tàu ngầm cho Australia

Thứ sáu, ngày 30/05/2014 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản dự định sẽ bán công nghệ tàu ngầm cho Chính phủ Australia trong thỏa thuận buôn bán sản phẩm quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Bình luận 0
Kế hoạch trên có thể bao gồm một hạm đội tàu ngầm hoàn chỉnh, sẽ được triển khai vào dịp hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng song phương tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng tới.

Theo hãng tin ABC, cả hai nước đều sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ đàm phán mà dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng. Mặc dù chưa chắc chắn nhưng thỏa thuận cung cấp công nghệ này sẽ trị giá nhiều tỷ AUD và chiếm phần lớn trong nguồn kinh phí dành cho chương trình tàu ngầm trị giá 37 tỷ AUD của Australia.


Thỏa thuận này cũng giúp các nhà sản xuất vũ khí Nhật Bản như Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries kết nối với thị trường vũ khí hiện đại của thế giới, một mục tiêu mà Thủ tướng nước này Shinzo Abe coi là gắn chặt với đảm bảo an ninh của Nhật Bản.

Về phần mình, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết ông ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác chiến lược với Nhật Bản. Chính phủ Australia đã cam kết dành gần 40 tỷ AUD để thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Collins hiện nay. Tuy nhiên, một báo cáo do tổ chức Rand Corp có trụ sở tại Mỹ thực hiện cho thấy Australia hiện thiếu kỹ sư để thiết kế và đóng các loại phương tiện phức tạp.

Báo cáo này cho rằng Australia sẽ ký thỏa thuận đối tác với một chính phủ và công ty nước ngoài.
Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem