Chủ đề nóng

Nhật Bản quyết xả 1 triệu tấn nước nhiễm xạ ra biển gây tranh cãi

Đăng Nguyễn - CNA Thứ ba, ngày 13/04/2021 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch xả 1 triệu tấn nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, bất chấp sự phản đối từ các tổ chức quốc tế và các quốc gia láng giềng.
Bình luận 0

Các bồn chứa nước nhiễm phóng xạ chờ xả ra biển.

Theo Channel News Asia, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố kế hoạch hôm 12.4, sau nhiều năm giới chức nước này cân nhắc về cách xử lý nước nhiễm phóng xạ.

Kể từ trận động đất sóng thần năm 2011, Nhật Bản phải liên tục bơm nước vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima để làm mát lõi phản ứng. Nhật Bản đã  xử lý nước nhiễm phóng xạ bằng hệ thống ALPS, sau đó chứa trong các bồn của nhà máy. Hiện khối lượng nước tại đây đã hơn 1,25 triệu tấn. Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO)

Thông báo sẽ hết chỗ chứa nước nhiễm xạ vào mùa thu năm sau.

Theo kế hoạch, nước nhiễm phóng xạ sẽ được xả ra biển trong vòng 2 năm tới. Quá trình này dự kiến mất hàng thập kỷ mới hoàn tất.

Quyết định của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các cộng đồng ngư dân ở vùng ven biển, các nhà hoạt động phản đối năng lượng hạt nhân và các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Nhật Bản cho rằng kế hoạch xả nước nhiễm xạ ra biển hoàn toàn đảm bảo an toàn vì nước sẽ được xử lý để làm giảm nồng độ phóng xạ, loại bỏ các nguyên tố độc hại.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ủng hộ kế hoạch của Nhật Bản, cho rằng đây là cách xử lý nước nhiễm xạ tương tự như ở các nhà máy điện hạt nhân khác trên thế giới.

Trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói giải quyết vấn đề nước nhiễm xạ là “nhiệm vụ cấp thiết” trong kế hoạch loại bỏ dần các nhà máy điện hạt nhân.

Ông Suga khẳng định nước nhiễm xạ chỉ được xả ra biển “sau khi đáp ứng quy định về an toàn” và “ngăn chặn các thiệt hại liên quan”.

Nhưng các ngư dân Nhật Bản lo ngại rằng nước nhiễm xạ sẽ tác động tiêu cực đến nguồn hải sải ở khu vực. 

"Họ nói với chúng tôi rằng sẽ không xả nước ra biển nếu không có sự hỗ trợ của ngư dân", Kanji Tachiya, người đứng đầu một hợp tác xã thủy sản địa phương ở Fukushima, nói trên đài NHK. “Chúng tôi không tán thành kế hoạch này”.

Hàn Quốc hôm 12.4 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc về quyết định của Nhật Bản, có thể đe dọa sự an toàn của người dân Hàn Quốc cũng như ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên hối thúc Nhật Bản “hành xử một cách có trách nhiệm”, trong vấn đề xả nước nhiễm xạ ra biển.

Tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpace cũng phản đối kế hoạch của Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem