Chủ đề nóng

Nhật cung cấp vốn ODA cho hoạt động bảo vệ biển của nước ngoài?

Chủ nhật, ngày 25/05/2014 21:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Japantimes (25.5) cho hay, Chính phủ Nhật Bản có thể sửa đổi quy định vốn Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) cho phép nước này viện trợ lực lượng quân sự nước ngoài tham gia vào các hoạt động cứu trợ thiên tai và bảo vệ biển.
Bình luận 0
“Chúng tôi đã quá cứng nhắc khi khẳng định không thể cung cấp bất kỳ tiền vốn ODA cho bất kỳ quân đội nước nào”, một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên cho biết trên Japantimes.


Tàu cảnh sát biển đa năng DN 2000 của Việt Nam tham gia bảo vệ biển, đảo. Ảnh: Petrotimes.vn

Vị quan chức này cho biết thêm, trong Điều lệ sử dụng ODA đã quy định cấm Nhật Bản sử dụng nguồn vốn ODA để hỗ trợ lực lượng quân sự nước ngoài với mục đích ngăn ngừa vốn đó có nguy cơ tiếp tay cho các cuộc xung đột quốc tế.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp nội các tháng 12.2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xem xét có thể sử dụng ODA cho những trường hợp phù hợp. Đây cũng được xem là một quy định trong Chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Một khi điều lệ ODA (ban hành năm 1992, sửa đổi năm 2003) được sửa đổi theo hướng trên, nó sẽ cho phép Nhật Bản đào tạo các nhân viên quân sự tham gia vào các hoạt động cứu trợ thảm họa và cung cấp tàu tuần tra để tăng cường hoạt động bảo vệ bờ biển xung quanh các tuyến đường biển quan trọng.

Japantimes tiết lộ, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sửa điều lệ ODA vào cuối năm nay với khoản kinh phí dự kiến cung cấp hỗ trợ mỗi năm 10 tỷ USD cho các nước đang phát triển có nhiều chiến lược ứng phó hơn đối với những điều kiện toàn cầu đang thay đổi hiện nay.

Chính phủ Nhật Bản cũng xác định rõ việc viện trợ ODA cho quân đội nước ngoài cần linh hoạt, tùy thuộc vào nội dung viện trợ dự kiến và chỉ dành cho hoạt động phi chiến đấu (non-combat). Đồng thời cũng cần nghiên cứu các biện pháp để quỹ ODA không bị lạm dụng vào hoạt động gây chiến.

Được biết, theo thông lệ ODA của Nhật Bản từ trước tới nay chỉ được sử dụng chủ yếu vào viện trợ các nước xây dựng cơ sở hạ tầng và giảm nghèo. Theo thống kê của Baodientu.chinhphu.vn, trong giai đoạn từ năm 1993-2012 Nhật Bản là nhà tài trợ song phương vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam với khoảng 19,81 tỷ USD.
Vân Long (theo Japantimes) (Vân Long (theo Japantimes))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem