Chủ đề nóng

Nhật lộ “tử huyệt” dễ bị quân đội Trung Quốc tấn công nhất

Phương Đăng (theo WCT) Thứ sáu, ngày 20/06/2014 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Shukan Gendai có trụ sở ở Tokyo ngày 18.6 đăng bài viết phân tích khả năng quân đội Trung Quốc sẽ tấn công Kobe - thành phố lớn thứ 6 của Nhật Bản trước tiên nếu chiến tranh giữa 2 nước nổ ra.
Bình luận 0

Theo tờ Shukan Gendai (hay còn được nhiều người biết đến với tên là Modern Weekly), lý do thành phố Kobe trở thành mục tiêu tấn công trước tiên của quân đội Trung Quốc vì thành phố này là nơi đặt 2 nhà máy sản xuất tàu ngầm lớn của Nhật Bản, đó là Mitsubishi và Kawasaki.

Tàu ngầm JS Mochisio lớp Oyashio của Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản.

Tờ Shukan Gendai dẫn lời chuyên gia quân sự Nhật Bản Mitsuhiro Sera cho biết, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông, các chiến đấu cơ của Không quân hoặc Hải quân Trung Quốc thường bay cách máy bay quân sự Nhật Bản 800m mỗi khi “giáp mặt” trên không. Tuy nhiên, quy tắc trên đã thay đổi khi chiến đấu cơ Trung Quốc gần đây áp sát máy bay Nhật Bản ở khoảng cách nguy hiểm.

Theo ông Mitsuhiro Sera, những tình huống nguy hiểm như trên dễ dẫn đến những tính toán sai lầm, có khả năng đẩy Trung - Nhật vào xung đột, chiến tranh. Chuyên gia này nhấn mạnh, nếu khả năng chiến tranh với Nhật xảy ra, quân đội Trung Quốc sẽ chọn tấn công vào nơi ít ngờ đến nhất. Và thành phố Kobe là mục tiêu tiềm năng nhất.

Đồng tình với ông Sera, một sĩ quan Hải quân Nhật Bản cũng thừa nhận với Shukan Gendai rằng, ông sẽ chọn tấn công Kobe nếu ông là tư lệnh quân đội Trung Quốc.

Trong khi đó, trong một bài xã luận, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng viết, nhà máy Mitsubishi và Kawasaki đặt tại Kobe sản xuất tàu ngầm cho Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản. Tàu ngầm sẽ đóng vai trò quan trọng nếu chiến tranh Trung-Nhật nổ ra trên biển. Và nếu quân đội Trung Quốc chọn tấn công 2 nhà máy Mitsubishi và Kawasaki, Nhật Bản sẽ bị đẩy vào tình thế nguy hiểm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem