Nhiều bí ẩn đằng sau vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga được các nhà khoa học tiết lộ

Phương Đăng (theo Guardian) Thứ tư, ngày 27/09/2023 19:26 PM (GMT+7)
Các nhà nghiên cứu ở Na Uy vừa tiết lộ phân tích sâu hơn về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, bao gồm những chi tiết mới quan trọng về vụ việc, theo The Guardian.
Bình luận 0
Nhiều bí ẩn đằng sau vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga được các nhà khoa học tiết lộ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã giải mã thêm nhiều bí ẩn đằng sau vụ nổ đường ống Nord Stream. Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã chia sẻ bằng chứng địa chấn từ 4 vụ nổ với Guardian, trong đó có 2 vụ nổ mới được xác nhận. Các vụ nổ được bổ sung vừa được phát hiện xảy ra khoảng 7 giây và 16 giây sau 2 vụ phun nổ đầu tiên đã được biết đến trước đó ở phía đông bắc đảo Bornholm thuộc vùng Baltic của Đan Mạch.

Sử dụng thông tin từ các trạm địa chấn ở Bắc Âu và Đức, bao gồm mạng lưới địa chấn quốc gia Thụy Điển và các trạm của Đan Mạch ở Bornholm, các nhà địa chấn học đã triển khai các kỹ thuật phân tích tiên tiến để quan sát và phát hiện các vụ nổ.

Các nhà địa chấn học tại Norser, trung tâm dữ liệu quốc gia của Na Uy về Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), nói với Guardian rằng họ đã phát hiện tổng cộng bốn vụ nổ cho đến nay – một vụ ở phía đông nam Bornholm và ba vụ ở phía đông bắc đảo Bornholm.

Hai sự kiện địa chấn đầu tiên ban đầu được đặt tên là sự kiện S và sự kiện N, được xác định vào ngày 26/9/2022 ngay sau vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Norser lưu ý có thể có nhiều vụ nổ hơn chưa được phát hiện.

Theo tính toán của họ, vụ nổ thứ 2 và thứ 3 (NA và NB) cách nhau 220 mét trong khi vụ nổ thứ tư cách vài km về phía tây nam của vụ nổ thứ 2. Phân tích cơ chế nguồn của các tín hiệu cho thấy chúng được tạo ra bởi các thiết bị nổ.

Các vụ nổ đã làm thủng một lỗ trên một trong các đường ống của đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, các nhà điều tra Thụy Điển đã xác nhận rằng việc là do chất nổ nhân tạo gây ra.

Cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng các quan chức được báo chí Mỹ và Đức trích dẫn cho biết, bằng chứng chỉ ra một nhóm được Ukraine hậu thuẫn hoặc một nhóm thân Ukraine đã gây ra vụ nổ nhưng giới lãnh đạo ở Kiev không hề hay biết.

Các nhà điều tra Đức đã tập trung chú ý vào một chiếc du thuyền cho thuê tên là Andromeda, được thuê bởi 5 người đàn ông và một phụ nữ, trong đó, ít nhất một vài người đã sử dụng hộ chiếu giả. Tuy nhiên, vẫn còn tranh luận về việc liệu một nhóm thợ lặn nhỏ liệu có thể thực hiện những cuộc lặn khó, sâu và chậm cần thiết để đặt chất nổ hay không.

Trong khi đó, báo Đức Der Spiegel, dẫn lời các nhà điều tra nói rằng mọi bằng chứng đều chỉ ra sự liên quan của Kiev vào vụ việc.

Một tài liệu quốc phòng của Mỹ bị rò rỉ do tờ Washington Post công bố cũng tiết lộ CIA đã được một cơ quan tình báo châu Âu cảnh báo vào tháng 6/2022, ba tháng trước vụ tấn công, rằng 6 thành viên của lực lượng tác chiến đặc biệt của Ukraine đang thuê một chiếc thuyền và sẽ sử dụng nó để đặt chất nổ phá hoại đường ống Nord Stream.

Tuy nhiên, tài liệu bị rò rỉ của Mỹ cũng cho biết hoạt động theo kế hoạch đã bị hoãn lại.

Vào tháng 7, có tin Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhận được thông tin rằng các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết của chất nổ dưới đáy biển trong các mẫu từ một du thuyền, nhưng họ không thể xác định một cách đáng tin cậy danh tính hoặc động cơ của những người liên quan hoặc liệu vụ việc có liên quan đến một quốc gia cụ thể hay không.

Các đường ống Nord Stream được vận hành bởi hai công ty, Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG, cả hai đều thuộc sở hữu phần lớn của công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom. Nord Stream 1 và 2 là đường ống đôi, mang 110 tỷ mét khối khí đốt hàng năm từ Nga đến Đức.Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem