Chủ đề nóng

Nhiều đơn vị của ngành nông nghiệp đạt hơn 98% hồ sơ cấp phép điện tử

Thanh Trà Thứ tư, ngày 26/12/2018 18:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Cải cách thủ tục hành chính là yêu cầu bắt buộc, nếu không cải cách sẽ thụt lùi so với các ngành khác”.
Bình luận 0

Hội nghị xây dựng Chính phủ điện tử gắn với CCHC và đổi mới công tác KTCN của Bộ NN-PTNT ngày 14-11.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính (CCHC) và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) của bộ nhằm đánh quá kết quả triển khai và định hướng chỉ đạo trong thời gian tới được tổ chức ngày 14-11, tại Hà Nội.

Ở Việt Nam, yêu cầu cải cách hành chính càng làm vấn đề xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) trở nên cấp thiết. Vì vậy, đẩy nhanh quá trình xây dựng CPĐT để hướng tới một nền hành chính hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Chính vì thế, Bộ NN-PTNT xác định quan điểm xây dựng Chính phủ điện tử theo hướng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa cải cách hành chính, đổi mới lề lối phương thức làm việc với ứng dụng công nghệ thông tin, xác định ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ hữu hiệu hỗ trợ, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo trong phát triển Chính phủ điện tử tại Bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng NN-PTTN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính là yêu cầu bắt buộc, nếu không cải cách sẽ thụt lùi so với các ngành khác. Trong cải cách thủ tục hành chính thì tư tưởng phải thay đổi, tinh thần tích cực, minh bạch, lập các đường dây nóng để giải quyết kịp thời. Cuối năm nay, tổ công tác của Chính phủ sẽ quay lại kiểm tra toàn bộ công tác cải cách của Bộ. Do vậy, các đơn vị trong bộ phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Theo Bộ NN-PTTN, chỉ tính 10 tháng năm 2018, số lượng hồ sơ điện tử các đơn vị thuộc Bộ tiếp nhận qua Cổng một cửa quốc gia nhiều hơn cả năm 2017 là gần 18 nghìn hồ sơ (tăng 8,1%); mặc dù tiếp nhận số lượng hồ sơ tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng việc xử lý, giải quyết cấp phép/giấy chứng nhận điện tử vẫn được bảo đảm kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, một số đơn vị như Cục Chăn nuôi, Chi cục Thú y Vùng II, Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài…đạt hơn 98% hồ sơ cấp phép điện tử.

Theo số liệu chính thức tại Hội nghị Công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố T.Ư và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 do Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 2-5-2018 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT có sự bứt phá trên bảng xếp hạng, từ vị trí 13 lên số bảy (82.40 điểm) trong tổng số 19 Bộ và cơ quan ngang Bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem