Chủ đề nóng

Nhiều người dân Tây Bắc chưa biết cách xóa nghèo

Kiều Thiện Thứ bảy, ngày 20/08/2016 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19.8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng Sản, UBND tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giảm nghèo đa chiều bền vững: Thực tiễn và định hướng, giải pháp cho các tỉnh Tây Bắc.
Bình luận 0

Ông Đoàn Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu: “Nếu không giải quyết được căn cơ câu chuyện đói nghèo thì khó giải quyết được tận gốc tình trạng đói nghèo hiện nay. Trong đó, với vùng Tây Bắc, thời gian qua Nhà nước không để xảy ra tình trạng thiếu vốn vay nhưng khả năng hấp thụ vốn vay trong nhân dân chưa cao, dư nợ vốn vay của cả vùng mới chiếm 4% dư nợ vốn vay cả nước. Trong tổng số dư nợ hơn 2.000 tỷ vốn vay của địa bàn này thì phần lớn là của các dự án T.Ư đầu tư trên địa bàn.

Gia đình chị La Thị Khuya, thôn Chang, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên (Yên Bái) được Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay ưu đãi 20 triệu đồng để nuôi bò. Ảnh: I.T

Đồng tình với quan điểm của ngành ngân hàng, đại biểu các tỉnh Lai Châu, Điện Biên… cũng chia sẻ khó khăn trong thực hiện giảm nghèo đa chiều. Ông Lò Văn Muôn -  Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhận định, do trình độ dân trí, nhận thức hạn chế nên nhiều người dân chưa biết cách xóa nghèo. “Chúng tôi đi vận động người dân vay vốn nhưng họ không biết vay vốn về làm gì, để mua cái gì cho sinh lãi. Đơn vị cho vay vốn còn phải hướng dẫn, tuyên truyền, cầm tay chỉ việc làm cho họ”– ông Muôn nói.

Tại hội thảo, các đại biểu tập đã tập trung làm rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo và thống nhất, xóa đói giảm nghèo là định hướng lớn trong chủ trương xây dựng, phát triển đất nước của Đảng. Đối với vùng Tây Bắc, đây cũng là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem