Chủ đề nóng

Nhiều thí sinh được nâng điểm là con quan chức: Bộ trưởng GD-ĐT lên tiếng

Diệu Thu Thứ hai, ngày 22/04/2019 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, ông rất đau lòng về việc con cán bộ, quan chức ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm.
Bình luận 0

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lên tiếng về việc con quan chức tại nhiều địa phương được nâng điểm

Những ngày qua, thông tin về nhiều thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được xác định là con em của quan chức, lãnh đạo tại các địa phương đã khiến dư luận bức xúc.

Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lên tiếng.

“Tôi rất đau lòng và không thể chấp nhận những cán bộ, viên chức ngành giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh. Hành vi này vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Bộ GD-ĐT không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”, Bộ trưởng GD-ĐT bày tỏ.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành Giáo dục những cán bộ này.

Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng xác định đối tượng vị phạm để xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch.

Nhiều người băn khoăn khi một số thí sinh có bài thi được nâng điểm nhưng vẫn được học tiếp tại một số trường đại học. Do đó, tất cả thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều phải bị huỷ kết quả thi, buộc thôi học tại các trường đại học, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, tất cả các hành vi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện nay, các trường đại học thuộc khối Công an đã huỷ kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với các thí sinh được nâng điểm. Các trường khối dân sự cũng huỷ kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện Bộ GD-ĐT đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành để giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học, đặc biệt là qui định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.

Năm 2019 những “lỗ hổng” trong thi cử được khắc phục?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, việc tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học phải đặc biệt được coi trọng để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, công bằng, chính xác.

“Những “lỗ hổng” về mặt quy trình, kỹ thuật trong tổ chức thi THPT quốc gia 2018 hiện đã được ngành Giáo dục khắc phục. Chúng tôi cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi; nâng cấp các phần mềm để phòng ngừa, ngăn chặn và hỗ trợ phát hiện gian lận trong quá trình chấm thi”, Bộ trưởng GD-ĐT nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nhạ, về kỹ thuật, công nghệ có tốt đến đâu nhưng con người tham gia công tác làm thi mà không tốt, cố ý vi phạm thì sai sót vẫn có thể xảy đến.

Do đó, ngành giáo dục và đề nghị các địa phương, bộ, ngành liên quan phải lựa chọn cán bộ có năng lực, trách nhiệm, phẩm chất chính trị tốt để tham gia làm thi và phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công.

Lãnh đạo Sơn La nói gì về vụ hơn 40 thí sinh được nâng điểm là con quan chức?

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm có số báo danh 14001319, được cho là con ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem