Chủ đề nóng

Nhiều trường tư đã xét tuyển xong đầu cấp, chấp nhận chịu phạt

Tùng Anh Thứ năm, ngày 26/04/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sớm nhất là ngày 1.7, các lớp đầu cấp ở Hà Nội mới được phép nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho phụ huynh, nhiều trường tư thục đã tuyển sinh xong và cho biết sẵn sàng chấp nhận kỷ luật.
Bình luận 0

Theo quy định của Sở GD ĐT Hà Nội, năm học 2018 – 2019, thời gian tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 1.7. Cụ thể, với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến hết 3.7.2018, tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4 đến hết 6.7.2018, tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến hết 9.7.2018. Thời gian tuyển sinh theo hình thức trực tiếp từ ngày 13 đến hết 18.7.2018.

Nhiều trường tư thục cho rằng, quy định “cứng” về thời gian tuyển sinh năm nay đã khiến cho các trường tư thục bị “bóp nghẹt”. Không còn cách nào khác, các trường buộc phải lách luật, chấp nhận chịu phạt để tuyển sinh trước thời gian quy định.

Quy định cứng về thời gian xét tuyển các lớp đầu cấp tại Hà Nội được các trường tư thục cho rằng chưa phù hợp (ảnh minh họa:IT)

Tại Hội thảo tuyển sinh trường tư thục, thực trạng và giải pháp ngày 26.4, ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường dân lập Mari Curie Hà Nội cho rằng, Bộ GD ĐT đã cho phép các trường tư thục tự chủ tuyển sinh, nhiều địa phương khác cũng làm như vậy, riêng ở Hà Nội, các trường bị “gò” trong khung tuyển sinh chỉ có vài ngày. Điều này không chỉ bất lợi cho trường mà còn làm giảm cơ hội xét tuyển của học sinh.

“Nhiều trường tư thục ở Hà Nội có số lượng học sinh hàng năm vào rất đông, hồ sơ rất nhiều, nếu chỉ cho học 2 ngày để xét tuyển, nhận hồ sơ, họ không thể làm xuể. Trong khi đó, vì tuyển sinh đồng loạt cả trường công, trường tư, phụ huynh không thể biết con mình được xét vào trường nào. Sau thời hạn xét tuyển chung, nếu không trúng tuyển học sinh sẽ về đâu?”

Ông Khang cũng cho biết, tại buổi gặp gỡ phụ huynh vừa qua, trường Marie Curie đã hỏi ý kiến phụ huynh sẽ nhập học cho trẻ lớp 1 vào ngày 4,5,6 tháng 5. Nếu như học sinh nào không trúng tuyển sẽ nộp hồ sơ tiếp vào các trường công hoặc các trường khác theo lịch của Sở. Tất cả phụ huynh đều đồng ý với phương án này. Ông Khang cũng thông tin, hiện tại trường ông đã tuyển xong lớp 1.

“Vì quyền lợi cao nhất của học sinh, cha mẹ học sinh, chúng tôi sẵn sàng chịu sự khiển trách của Sở, Bộ và các ban ngành vì làm trái quy định thời gian tuyển sinh. Tuy nhiên, với việc làm này, cha mẹ học sinh sẽ có nhiều phương án cho con mình khi không đủ điều kiện vào Marie Curie” – ông Khang nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hiền – Người sáng lập hệ thống giáo dục Đoàn Thị Điểm cho biết, hiện trường Đoàn Thị Điểm cho phụ huynh đăng ký online con số hồ sơ xét tuyển đã lên tới 2.000. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 500 em. Theo bà Hiền, nếu đợi đến ngày 1.7 mới xét tuyển theo lịch của Sở GD ĐT thì số lượng các em còn lại sẽ không còn cơ hội lựa chọn trường mình mong muốn nữa.

“Tôi cũng được biết, hiên không trường nào là không có những động thái tuyển sinh trước ngày này. Các trường đã nhiều lần kiến nghị Sở không nên quy định cứng về ngày xét tuyển nhưng không được chúng tôi đành chấp nhận bị kỷ luật để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh” – bà Hiền nói.

Lãnh đạo các trường tư thục đều cho rằng, hệ thống các trường tư thục đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm tải cho các trường công lập, nâng cao chất lượng giáo dục và thêm nhiều lựa chọn cho học sinh. Hiện các trường công lập mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu học của học sinh.

“Điều mà mỗi chúng ta ai cũng thấy đó là trường tư phải tự chủ, để tồn tại và phát triển phải đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất và tuyển được học sinh. Tuyển sinh là điều kiện quan trọng để trường tư tồn tại và phát triển. Tuyển sinh của trường tư cần được tự chủ về phương thức và thời gian” – cô Văn Lê Na, phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh cho biết.

Thừa nhận điều này, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD ĐT cho biết, chủ trương của Bộ là cho phép các trường tự chủ về phương thức và thời gian trong các phương án tuyển sinh đưa lên Sở và cấp địa phương phê duyệt. Cũng theo ông Thành, thời gian tới, Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện cho các trường, Sở thuận lợi hơn trong việc xét tuyển đầu cấp, tránh tình trạng phụ huynh phải xếp hàng xin học cho con.

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD ĐT tính đến năm học 2017-2018, khối trường tư thục có 242 trường tiểu học (tương ứng 7.067 lớp, 159.697 học sinh) và 52 trường trung học cơ sở ứng với 2.202 lớp, 60.597 học sinh (bao gồm cả trường liên cấp).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem