Chủ đề nóng

Nhiều vết thương lạ, khó điều trị do người bệnh hoang tưởng, trầm cảm tự gây ra

Bach Dương Thứ hai, ngày 26/09/2022 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận nhiều trường hợp bị các vết thương lạ trên da, khó đáp ứng điều trị. Tìm hiểu kỹ, bác sĩ được biết người bệnh đang bị trầm cảm, hoang tưởng hoặc rối loạn lo âu.
Bình luận 0
Nhiều vết thương lạ, khó điều trị do người bệnh hoang tưởng, trầm cảm tự gây ra - Ảnh 1.

Bác sĩ đang khám da cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo BSCK2 Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, một người đàn ông 50 tuổi đến khám với 2 vết loét khó lành trên tay phải bị liệt. Bác sĩ không nhận thấy bất kỳ thương tổn nào khác trên cơ thể. Các biểu hiện da cũng khó lý giải.

Khai thác bệnh sử cho thấy, 2 năm trước, sau khi bị bệnh dẫn tới liệt nửa người, bệnh nhân rơi vào trầm cảm kéo dài. Các vết loét xuất hiện 4 tháng qua. Người nhà cảm thấy vết loét như bị cào gãi liên tục và hầu như không lành.

Dựa trên đặc điểm thương tổn và thông tin trên, bác sĩ nhận định người bệnh bị loét da tự tạo, xuất hiện thứ phát sau bệnh lý trầm cảm. Người nhà được hướng dẫn cách chăm sóc vết loét, cho bệnh nhân dùng kháng sinh, giảm viêm. Đồng thời, khuyến cáo cần tư vấn hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.

Trường hợp khác là một phụ nữ 48 tuổi, được gia đình đưa đến khám khi cơ thể xuất hiện nhiều vết đỏ da ở cổ, ngực, lưng, bụng, đùi…

"Đây là trường hợp viêm da tiếp xúc gây bỏng da, dạng cố tình. Nếu viêm da tiếp xúc thông thường, người bệnh chỉ bị ở một vùng, một vị trí nào đó, hoặc mặt trước hoặc mặt sau… Tuy nhiên ở đây, bệnh nhân xuất hiện nhiều chỗ bỏng, vừa có mặt trước, mặt sau, lại rải rác trên nhiều vùng cơ thể giống kiểu cố tình. Biểu hiện này không phù hợp với đặc trưng của bỏng da do tiếp xúc với hóa chất", bác sĩ Tường thông tin.

Tiếp tục khai thác, bác sĩ được biết người phụ nữ đang theo dõi sức khỏe tại chuyên khoa thần kinh. Do đó, ngoài kê thuốc bôi ngoài da, bác sĩ cũng đề nghị người nhà đưa bệnh nhân đi tái khám tâm thần để đánh giá tình hình. Sau 2 tuần, các thương tổn trên cơ thể bệnh nhân đã khỏi và không thấy tái diễn.

Ngoài các trường hợp điển hình trên, bệnh viện còn tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh da tự tạo, trong đó có người cho rằng có "con gì bò trên da mình" nên đã lấy nhíp gắp gây viêm nhiễm, lở loét. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định người bệnh mắc chứng tâm thần hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng.

"Bệnh da tự tạo là một dạng rối loạn giả bệnh, trong đó người bệnh tự gây tổn thương làn da của bản thân bằng các vật dụng sẵn có hay hóa chất, tiêm chích, thuốc men", bác sĩ Tường nói. Thương tổn da ở các bệnh nhân này có đặc điểm, hình thái, vị trí… không giống các bệnh thường gặp, đáp ứng điều trị kém.

Theo bác sĩ Tường, tỷ lệ bệnh da tự tạo không nhiều nhưng chưa được các bác sĩ quan tâm đúng mức. Ngoài khám da liễu, bệnh nhân cũng cần được các bác sĩ tâm thần hỗ trợ điều trị, các chuyên gia tư vấn tâm lý, sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem