Chủ đề nóng

Liên tục xảy ra những vụ tai nạn thương vong nghi bị điện giật, ngành điện khuyến cáo điều gì?

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 19/07/2023 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mưa bão, tăng nguy cơ xảy ra sự cố về điện. Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có khuyến cáo, giải pháp đề phòng, hạn chế gây thương vong do điện giật.
Bình luận 0

Dây điện vương vãi, trụ điện sát nhà dân

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại các quận Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình (TP.HCM) cho thấy, nhiều trụ điện "mọc" sát lối ra vào những con hẻm. Đường dây điện không được nâng cao, không đảm bảo an toàn cho người đi đường. Một số nơi mạng dây điện quấn cùng tán cây xanh chỉ cách đầu người đi đường chưa đến 2m.

Liên tục xảy ra những vụ tai nạn thương vong nghi bị điện giật, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo điều gì? - Ảnh 1.

Một con hẻm tại quận Tân Phú dây điện quấn nhau như mạng nhện, trụ điện sát nhà dân. Ảnh: Chinh Hoàng

Chị Hồ Phương (chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Súy, quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ với phóng viên: "Đường dây điện tầm thấp gần sát đầu của người, thật nguy hiểm! Mỗi khi trời mưa, người dân lại thấp thỏm lo âu, không dám ra đường".

Trên đường Nguyễn Súy, một số nơi dây điện giăng mắc như mạng nhện. Có trụ điện, dây lòng thòng có thể gây chập diện bất cứ lúc nào. Theo chị Phương, những lúc khu vực này có mưa lớn, thấy chớp sáng từ trụ điện liên tục.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, nhiều đoạn đường ở quận Tân Bình, Bình Tân… nhan nhản những chùm dây điện lòng thòng tầm thấp. 

Trước đó, TP.HCM liên tục có mưa lớn, đã có 3 người tử vong nghi do điện giật trong vòng 2 ngày, từ 1 -2/7.

Làm gì để hạn chế thương vong do sự cố về điện?

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết, các vụ tai nạn nghi ngờ do điện xảy ra trong dân, khi nhận được tin báo Tổng công ty đều nhanh chóng cô lập nguồn điện cung cấp cho khu vực và cử người phối hợp với các cơ quan chức năng phục vụ công tác cứu hộ, đồng thời ghi nhận, điều tra sơ bộ vụ việc.

Liên tục xảy ra những vụ tai nạn thương vong nghi bị điện giật, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo điều gì? - Ảnh 3.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM sửa chữa điện cho một số hộ gia đình khó khăn, thiếu an toàn về điện. Ảnh: T.H

“Nguyên nhân sơ bộ của các vụ việc thời gian vừa rồi, qua xác minh của cơ quan chức năng là do hệ thống điện nội bộ của khách hàng bị chạm chập gây rò điện”, đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM nói.

Theo vị đại diện này, tình trạng dây điện vương vãi trên trần nhà hay sân thượng của người dân là do người dân tự lắp đặt để cung cấp điện cho các thiết bị trên mái nhà (cục nóng máy lạnh, phao bồn nước) hay cấp điện cho các bảng hiệu, bảng quảng cáo... Hệ thống dây điện này không thuộc phạm vi quản lý của ngành điện.

Liên tục xảy ra những vụ tai nạn thương vong nghi bị điện giật, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo điều gì? - Ảnh 4.

Trong thời gian tới, ngoài việc quản lý vận hành, sửa chữa lưới điện đúng quy định, ngành điện tiếp tục thực hiện ngầm hoá để nâng cao mỹ quan và an toàn vận hành hệ thống điện ở TP.HCM. Ảnh: T.H

Để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện của người dân, ngành điện thường xuyên tuyên truyền biện pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; thực hiện khảo sát, tư vấn sử dụng điện trực tiếp tại hộ gia đình.

Theo đó, các công ty điện lực khu vực chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân phường/xã và phòng/đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thực hiện công tác khảo sát, tư vấn sử dụng điện an toàn đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất tại các khu dân cư.

Việc kiểm tra lưới điện luôn được tiến hành thường xuyên (tại các khu vực phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện): kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn; tất cả các khiếm khuyết (nếu có) được phát hiện đều được tổ chức xử lý kịp thời, đặc biệt trước mùa mưa, bão.

“Ngoài ra, như đã nói ở trên, trong thời gian tới, ngoài việc quản lý vận hành, sửa chữa lưới điện đúng quy định, ngành điện tiếp tục thực hiện ngầm hoá để nâng cao mỹ quan và an toàn vận hành hệ thống điện”, đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem