Chủ đề nóng

Nhiều xe ben chở rác thải thay đất để làm bờ kè ở mé sông Tắc gây ô nhiễm, hàng chục hộ dân bức xúc

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 01/05/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục hộ dân sống tại hẻm 230 đường Nguyễn Xiển (phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức) bức xúc khi nhiều xe ben chở theo rác thải đến đổ chui lúc đêm khuya, rạng sáng cập mé sông Tắc làm bờ kè khiến người dân lo ngại gây ảnh hưởng nguồn nước.
Bình luận 0

Xe ben không đổ đất mà đổ rác thải chui 

Hàng chục hộ dân sống tại hẻm 230 đường Nguyễn Xiển, Khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) bức xúc khi thời gian gần đây xuất hiện nhiều xe ben chở đất đá lẫn các tạp chất như ny lon, chai lọ, bao tải...  đến đổ cập mé sông Tắc làm bờ kè khiến người dân lo ngại gây ảnh hưởng nguồn nước, ô nhiễm dòng sông.

Nhiều xe ben chở rác thải thay đất để làm bờ kè ở mé sông Tắc gây ô nhiễm, hàng chục hộ dân bức xúc - Ảnh 1.

Cặp mé bờ sông Tắc tại phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức, TP.HCM bị san lấp bởi rác thải thay vì đất để làm bờ kè. Ảnh: Chinh Hoàng

Anh N.T.D sống tại con hẻm 230 đường Nguyễn Xiển chia sẻ: Nơi anh D sống gần 30 hộ dân, là khu dân cư có 3 mặt sông. Trong đó, có một mặt là sông Tắc cũng là lối đi duy nhất của cư dân ra đường lớn.

Nhiều xe ben chở rác thải thay đất để làm bờ kè ở mé sông Tắc gây ô nhiễm, hàng chục hộ dân bức xúc - Ảnh 2.

Hai xe cẩu loại lớn múc chất thải chôn xuống mé bờ sông Tắc để làm bờ kè, hàng chục hộ dân phản ứng cho rằng gây ô nhiễm. Ảnh: T.K

Theo anh D, trong khoảng thời gian từ ngày 29 - 30/4 có nhiều xe ben loại lớn chở đất đá lẫn các tạp chất như ny lon, chai lọ, bao tải... đến đổ tập kết tại bãi đất trống, sát bờ sông Tắc vào lúc đêm khuya và rạng sáng.

Nhiều xe ben chở rác thải thay đất để làm bờ kè ở mé sông Tắc gây ô nhiễm, hàng chục hộ dân bức xúc - Ảnh 3.

Cận cảnh rác thải được chôn lấp tại mé bờ sông Tắc. Ảnh: Chinh Hoàng

Trong sáng 30/4, nhóm người đã sử dụng 2 xe cẩu chôn số đất đá và rác tạp này xuống khu đất gần mép sông Tắc để làm bờ kè sông.

Sau khi chôn lấp, số đất lẫn tạp chất, bề mặt phía trên chỗ mới chôn lấp được ngụy trang bằng những lớp đất mới. 

Anh D bày tỏ: "Việc làm này không những làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân ở đây mà còn gây ô nhiễm dòng sông Tắc. Họ chở đất làm bờ kè sông chống xói mòn nhưng lại lấy rác thải lấp là không được".

Người dân không đồng tình, gửi đơn kiến nghị chính quyền

Ở một diễn biến liên quan, anh D.T.H (cư dân hẻm 230) cũng không đồng tình việc chôn các tạp chất này làm kè bờ sông. Anh H và các cư dân khác sống tại con hẻm này đã gửi đơn kiến nghị lên chính quyền phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức. 

Anh H cho rằng: "Những thứ xe ben chở tới đây nhiều tạp chất. Khi chôn xuống không biết nó ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, đặc biệt người già và trẻ em trong khu dân cư…".

Hai xe cẩu múc rác thải chôn lấp xuống mé sông Tắc để làm bờ kè. Clip: T.K

Chủ tịch UBND phường Trường Thạnh Hồ Ngọc Tùng cho biết, ngay khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã cử lực lượng cán bộ đến lập biên bản, yêu cầu đình chỉ việc san lấp tại đây. Lực lượng chức năng đã yêu cầu những người đang tiến hành san lấp di dời số đất có tạp chất này đi nơi khác.

Trước phản ánh số đất lẫn tạp chất này không được di dời mà tiếp tục được chôn tại khu vực trên? Ông Tùng cho hay sẽ cho người kiểm tra lại và thông tin sau.

Bí thư Đảng uỷ phường Trường Thạnh (TP.Thủ Đức) cũng thông tin với phóng viên Dân Việt đã có chỉ đạo xử lý từ phía Chủ tịch phường. 

Tuy nhiên, sáng nay (1/5) người dân ở hẻm 230 đường Nguyễn Xiển tiếp tục phản ánh ở mé sông Tắc không ngừng việc lấp chất thải và đang đóng cọc. Trả lời thắc mắc của phóng viên, vị lãnh đạo này nói: "Hôm nay đã chỉ đạo đơn vị đang trong ca trực của phường xuống hiện trường kiểm tra".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem