Chủ đề nóng

Nhìn lại “cánh đồng xác chết” trong vụ thảm sát Ba Chúc

Thứ bảy, ngày 26/01/2019 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 2.1978, Trung ương Khmer Đỏ ra nghị quyết: “Thực hiện 1 diệt 30, hy sinh 2 triệu người Campuchia để tiêu diệt 50 triệu người Việt Nam”. Và sau đó, hơn 3.000 thường dân Ba Chúc đã bị giết.
Bình luận 0

Nhưng chúng ta sẽ còn ghê rợn hơn khi biết rằng nó chỉ là một phần trong kế hoạch hi sinh 2 triệu người Cam-pu-chia để diệt 50 triệu người Việt của Pol Pot. Ngày 18.4.1978, quân Pol Pot tràn qua khu vực biên giới và gây ra vụ thảm sát ở Ba Chúc – Tri Tôn – An Giang. Ảnh: Internet.

Tháng 2.1978, trung ương Khmer Đỏ ra nghị quyết có đoạn ghi: “Chỉ cần mỗi ngày diệt vài chục, mỗi tháng diệt vài ngàn, mỗi năm diệt vài ba vạn thì có thể đánh 10, 15, đến 20 năm. Thực hiện 1 diệt 30, hy sinh 2 triệu người Campuchia để tiêu diệt 50 triệu người Việt Nam”.Trong ảnh là xác chết của người dân Ba Chúc trên cánh đồng. Ảnh: Internet.

Với ý muốn tiêu diệt cả dân tộc Việt Nam, lính Pol Pot đã tàn sát nhân dân ta không tiếc tay ở những nơi chúng đi qua. Ảnh: Phapluatxahoi.vn.

Lính Pol Pot dồn dân vào các khu trường học, chùa chiền rồi giết tập thể. Trong ảnh là xác người dân bên hông chùa Phi Lai. Ảnh: Vnmilitaryhistory.net.

Trên cánh đồng ở Ba Chúc còn ngổn ngang xác người dân sau khi quân Pol Pot bị đẩy lui. Ảnh: Vnmilitaryhistory.net.

Ngay trong thời điểm đó, nhiều đoàn phóng viên quốc tế đã đến chứng kiến tội ác diệt chủng của lính Pol Pot. Vnmilitaryhistory.net.

Những xương người còn lại được gom thành đống. Ảnh: Panoramio.com.

Ảnh: Panoramio.com.

Những sọ người được gom lại ở trong nhà chứng tích tội ác diệt chủng của Pol Pot tại Ba Chúc. Ảnh: Panoramio.com.

Nhà mồ Ba Chúc, nơi thờ chung hơn 3000 đồng bào ta bị thảm sát tháng 4.1978. Ảnh: Panoramio.com.

Khách tham quan đang xem lại những bức ảnh về vụ thảm sát trong nhà chứng tích ở Ba Chúc. Ảnh: Vinhlong.gov.vn.

Những tên lính này có biết rằng chúng chỉ là công cụ giết người của Pol Pot? Ảnh: Vnmilitaryhistory.net.

Tấm bia tưởng niệm tại nhà mồ Ba Chúc. Ảnh: Internet.

Vũ Tiến Đức (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem