Chủ đề nóng

Nhìn lại những cuộc diễu binh lớn nhất lịch sử Việt Nam

Thứ năm, ngày 07/11/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lịch sử Việt Nam đã từng diễn ra ba cuộc diễu binh lớn nhất vào các năm 1955, 1975 và 2015.
Bình luận 0

Cuộc diễu binh quy mô lớn đầu tiên của Quân đội Việt Nam được tổ chức vào ngày 2/9/1955. Cuộc diễu binh này diễn ra trong bối cảnh cực kỳ đặc biệt khi thời điểm này vừa là lúc kỷ niệm 10 năm ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, vừa kỷ niệm một năm kể từ ngày Việt Nam thắng quân Pháp xâm lược.

Khối chiến sĩ với quân phục và trang bị vũ khí vẫn mang đậm nét từ thời Kháng chiến Chống Pháp.

Cuộc diễu binh còn có sự tham gia của lực lượng xe máy bay bánh hay còn gọi là "Si-đờ-ca".

Lực lượng thiết giáp lưỡng cư do nước bạn viện trợ cho quân đội Việt Nam.

Cuộc diễu binh này cũng được tổ chức tại Quảng Trường Ba Đình - nơi cách đó 10 năm Bác Hồ đã đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Tới quốc khánh năm 1975, một cuộc diễu binh với quy mô lớn khủng khiếp khác đã diễn ra. Nguồn ảnh: TL.

Đây là cuộc diễu binh mừng chiến thắng thống nhất đất nước và cũng là cuộc diễu binh đầu tiên mừng Bắc - Nam về chung một nhà. Nguồn ảnh: TL.

Trong cuộc diễu binh này, quân đội Việt Nam đã mang ra trình diễn những thứ vũ khí, khí tài hiện đại nhất, chứng tỏ sức mạnh quân sự "top đầu thế giới" vào thời điểm này. Nguồn ảnh: TL.

Vẫn như thường lệ, các xe ba bánh "si-de-ca" cũng xuất hiện trong cuộc duyệt binh này. Nguồn ảnh: TL.

Năm 2015, một cuộc diễu binh quy mô lớn tiếp theo đã được quân đội ta tổ chức mừng 40 năm ngày thống nhất đất nước. Nguồn ảnh: Tuoitre.

Cuộc diễu binh có quy mô lớn, được truyền thông địa phương quan tâm theo dõi. Ngoài ra, sự phát triển của kinh tế cũng cho phép người dân từ khắp cả nước có mặt tại Thủ đô Hà Nội để hoà chung vào ngày vui của cả nước. Nguồn ảnh: Tube.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem