Chủ đề nóng

Nhờ đặc tính này, giống lúa TBR89 đã chiếm trọn niềm tin của bà con nông dân xứ Mường

Nhiên Nhiên Thứ tư, ngày 31/05/2023 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù mới đưa vào sản xuất trên đồng đất Hoà Bình, nhưng với đặc tính chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt, bông to dài, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, chất lượng gạo ngon, giống lúa TBR89 đã được chiếm trọn niềm tin của bà con xứ Mường.
Bình luận 0

Vụ Xuân 2023, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) đã triển khai mô hình trình diễn giống lúa TBR89 của tập đoàn ThaiBinh Seed  với diện tích 5ha tại 2 xã Tân Lập, Văn Nghĩa. Đến nay, lúa đã bắt đầu đến kỳ thu hoạch, ước tính năng suất đạt 70 tạ/ha.

Giống lúa TBR89 bén duyên với bà con nông dân xứ Mường

Anh Bùi Văn Đạt (xã Tân Lập, Lạc Sơn, Hoà Bình) canh tác hơn 1.000m2 giống lúa chất lượng cao TBR89 cho biết, đây là giống lúa rất dễ canh tác, bông to. Đặc biệt là rất ít sâu bệnh, đến giờ gia đình anh vẫn chưa phải phun phòng trừ sâu bệnh lần nào, trong khi các giống lúa khác như tạp giao, CR203 phải phun 3-4 lần mới cho thu hoạch.

Với những kết quả mà giống lúa TBR89 đã thể hiện, anh Đạt dự kiến vụ tới sẽ mở rộng diện tích sản xuất với giống lúa này và cũng mong muốn ngành nông nghiệp địa phương đưa giống lúa TBR89 vào cơ cấu giống để bà con nông dân có thêm sự lựa chọn, nâng cao năng suất.

Giống lúa TBR89 bén duyên với bà con nông dân xứ Mường - Ảnh 1.

Giống lúa TBR89 đã chiếm trọn niềm tin của bà con xứ Mường.

Cùng đánh giá về chất lượng giống lúa TB89, bà Bạch Thị Lịm chia sẻ: Được tận mắt chứng kiến giống lúa trên đồng ruộng tôi thấy giống lúa này rất đẹp, nhiều bông. Với số lượng 300 hạt chắc/bông tôi vừa đếm thì giống lúa TBR89 chắc chắn cho năng suất rất cao, đạt 70 tạ/ha.

Bà Lịm cũng cho biết thêm, chiều tối hôm qua, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xảy ra một trận mưa lốc rất lớn, nhưng đến sáng nay thăm quan mô hình thấy giống lúa TBR89 vẫn thẳng đứng, không hề bị ảnh hưởng cho thấy giống lúa này còn có đặc điểm cứng cây, chống đổ tốt, rất phù hợp với đồng đất địa phương.

Giống lúa TBR89 bén duyên với bà con nông dân xứ Mường - Ảnh 2.

Bà con nông dân huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) vui mừng vì đã chọn được giống lúa TBR89 phù hợp với đồng đất địa phương.

Ông Bùi Văn Lương, một nông dân xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn thì cho biết gia đình ông đã cấy 1 sào giống lúa TBR80 ở vụ Mùa 2022, lúa rất tốt. So sánh với các giống lúa khác ông Lương thấy giống lúa này vượt trội hơn cả, lúa xanh đều, bông dài hơn hẳn.

"Giờ được trực tiếp đánh giá thêm ở vụ Xuân này nữa thì vụ tới nhất định tôi sẽ đưa toàn bộ diện tích 5 sào của gia đình sang cấy giống lúa TBR89 này chứ các giống lúa khác vừa nhiễm nhiều sâu bệnh, năng suất lại thấp". Ông Lương khẳng định

Việc triển khai mô hình triền diễn giống lúa chất lượng cao TBR89 nhằm đánh giá tính thức ứng của giống lúa trên điều kiện ký hậu, đất đai tại huyện Lạc Sơn, giúp bà con nông dân tiếp cận được các giống lúa thuần mới có năng suất, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tốt.

Giống lúa TBR89 bén duyên với bà con nông dân xứ Mường - Ảnh 3.

Mô hình sản xuất giống lúa TBR89 trên đồng đất Lạc Sơn (Hoà Bình).

Ông Quách Văn Thiểm, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Lạc Sơn cho biết: qua quá trình theo dõi mô hình, cho thấy giống lúa TBR89 có chiều cao cây 100-120cm, kiểu hình đẹp, khóm gọn, hạt dài, vỏ trấu nâu.

Cũng theo báo cáo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạc Sơn, giống lúa TBR89 ở vụ Xuân 2023 không bị nhiễm bệnh bạc lá, đạo ôn ổ bông, rầy nâu, chỉ bị nhiễm nhẹ sâu đục thân và sâu cuốn lá, tốt hơn hẳn so với giống đối chứng CR203.

Về hiệu quả kinh tế, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Lạc Sơn cho biết thêm: Sau khi trừ các chi phí giống, vật tư phân bón, phòng trừ sâu bệnh, giống lúa TBR89 cho lãi 25 triệu đồng/ha cao hơn giống đối chứng CR203 gần 10 triệu đồng/ha.

Giống lúa TBR89 là giống lúa thuần do tác giả Thạc sĩ Trần Mạnh Báo và các cộng sự chọn tạo thuộc bản quyền của Tập đoàn ThaiBinh Seed, giống được công nhận lưu hành từ 2020.

Giống lúa TBR89 bén duyên với bà con nông dân xứ Mường - Ảnh 4.

Bà con nông dân huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) gặt thử 1m2 lúa TBR89 để đánh giá năng suất. Kết quả đạt 1,1kg/m2 mặc dù vẫn chưa đến ngày thu hoạch.

Ông Trần Minh Châu, Giám đốc ThaiBinh Seed chi nhánh Hà Nội cho biết: Giống lúa TBR89 là giống lúa cảm ôn, thích ứng rộng, có thời gian sinh trưởng vụ Xuân 133-138 ngày, vụ mùa từ 110 – 115 ngày, hoàn toàn có thể đưa vào cơ cấu giống của địa phương.

Giống lúa TBR89 có năng suất trung bình từ 70-75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 80 tạ/ha. Hàm lượng Amylose trung bình 15,75-16,04%, chất lượn gạo ngon, cơm mền, có mùi thơm nhẹ.

" Kết quả từ vụ Xuân 2023 đã minh chứng giống lúa TBR89 vượt trội hơn rất nhiều so với những giống lúa cùng cánh đồng cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, giống lúa TBR89 rất ít sâu bệnh, dễ chăm sóc. Từ những kết quả này, tôi tin giống lúa TBR89 sẽ được bà con nông dân đón nhận và trong thời gian tới diện tích sản xuất sẽ được mở rộng trên địa bàn huyện Lạc Sơn nói riêng, tỉnh Hoà Bình nói chung trong thời gian tới". Ông Thiểm cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem