Nho ninh thuận
-
Với diện tích canh tác khoảng 1.200 ha nho hiện nay đã đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của loài cây ăn trái được mệnh danh là “nữ hoàng” ở Việt Nam.
-
So với nho đỏ, giống nho tím cho trái nhỏ hơn, năng suất thấp hơn nhưng giống nho tím có tính vượt trội cho lãi cao, màu sắc đẹp, có thể thưởng thức tại vườn.
-
Giống nho mới NH01-152 (nho xanh) vừa trồng thử nghiệm tại Ninh Thuận đã xuất hiện nho "nhái" của Trung Quốc trên thị trường, giống tới 90%.
-
Nho Ninh Thuận đang vào mùa, người dân bắt đầu thu hoạch và du khách hiện có thể tới tham quan, tự tay hái nho và thưởng thức ngay tại vườn.
-
Cam, nho Trung Quốc thường không có hạt - đây là kinh nghiệm các bà nội trợ đã thuộc "nằm lòng" để khi đi chợ có thể phân biệt được hàng Trung Quốc với hàng Việt Nam. Song, trên thực tế, liệu kinh nghiệm trên có đúng?
-
Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) - nơi buôn bán các loại hoa quả Tàu lớn nhất miền Bắc, nho Trung Quốc xuất hiện tràn lan, được chất đầy trên những chiếc xe ô tô tải cỡ lớn. Thời kỳ cao điểm, riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nho Trung Quốc nhập về đã lên đến cả 100 tấn/ngày. Tuy nhiên, tại thị trường tiêu thụ lớn như Hà Nội thì đâu đâu cũng quảng cáo nhu Mỹ - Úc...
-
Hóa ra chúng chỉ là các nhánh nho mót nhỏ lẻ độ vài ba quả, rồi được người ta dùng dây thun loại nhỏ gia cố chằng buộc lại với nhau để tạo nên chùm nho hoàn thiện như chúng tôi lầm tưởng.
-
Cây nho dại dù không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn cho hoa và quả rất tươi tốt. Chùm nho và quả nhỏ hơn so với các loại nho thông thường, quả khi nhỏ có màu xanh khi chín chuyển sang màu đỏ tím, vị ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn.
-
Sau Tết, giá nho tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) tăng mạnh. Giá nho trước Tết chỉ ở mức từ 17.000 – 20.000 đồng/kg, ngay sau Tết nho đỏ có giá 25.000 đồng/kg và rất đắt hàng.
-
Khoảng 2 thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước, nho được ví như cây trồng “nữ hoàng", giúp người dân miền gió cát Ninh Thuận thoát nghèo, thậm chí không ít người vươn lên làm giàu.