Chủ đề nóng

Nhóm bị cáo vụ "chi 20 tỷ đồng điều chuyển Giám đốc Công an An Giang" lĩnh án

Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 10/05/2023 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 10/5, sau 2 ngày đưa ra xét xử vụ án liên quan nhóm bị cáo vụ "chi 20 tỷ đồng để điều chuyển Giám đốc Công an An Giang", HĐXX đã tuyên án.
Bình luận 0

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Trí Mãnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh) 11 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; các bị cáo Đào Ngọc Cảnh 8 năm tù, Ngô Văn Trọng (ngụ Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (ngụ Hà Nội) cùng 10 năm tù và Vũ Văn Quý (ngụ Hải Phòng) 13 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng bị cáo Quý còn bị xử phạt thêm 9 năm tù về tội "Rửa tiền".

Theo HĐXX, căn cứ kết quả xét hỏi tại tòa, nhận định: Lời khai nhận tội của các bị cáo tại toà phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, lời khai của bị cáo này đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo kia và ngược lại.

Ngoài ra, phù hợp với lời khai của bị hại Mãnh cũng là bị cáo trong vụ án và lời khai của người làm chứng, có nghĩa vụ liên quan trong vụ án. 

Nhóm đối tượng "chi 20 tỷ đồng điều chuyển Giám đốc Công an An Giang" lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HC

Do đó, HĐXX có đủ căn cứ xác định chỉ vì vụ lợi, có nhiều tiền để tiêu xài, các bị cáo Quý, Tâm, Trọng và Cảnh đã tạo điều kiện giúp sức, cấu kết gian dối với nhau hứa hẹn sẽ thông qua các mối quan hệ lớn ở Trung ương để tác động điều chuyển cán bộ đi nơi khác. Từ đó, tạo điều kiện cho Mãnh tin tưởng để chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng của Mãnh. 

Hành vi của Quý đã phạm tội Rửa tiền và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; các bị cáo Tâm, Trọng, và Cảnh phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mãnh phạm tội Đưa hối lộ. 

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước trong công tác quản lý, điều chuyển cán bộ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ chủ chốt của tỉnh cũng như ảnh hưởng đến đời sống xã hội, gây mất trật tự xã hội. 

Nhóm đối tượng "chi 20 tỷ đồng điều chuyển Giám đốc Công an An Giang" lãnh án - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Trí Mãnh bị phạt 11 năm tù. Ảnh: HC

Trong đó, bị cáo Quý là người giữ vai trò chính trong vụ án, hết sức tinh vi, không chỉ lừa đảo bị hại Mãnh mà còn lừa đảo cả những bị cáo khác trong nhóm.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tuyên truyền ý thức sâu rộng trong nhân dân trong việc chấp hành chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước cần có hình phạt nghiêm đối với bị cáo Mãnh. Tuy nhiên, xét Mãnh là bị hại trong vụ án, sau khi sự việc xảy ra, Mãnh cũng tự tố giác hành vi lừa đảo của các bị cáo khác nên chỉ cần thu một phần số tiền mà Mãnh bị chiếm đoạt. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như đã nêu trên, đồng thời tuyên tịch thu nộp ngân sách hơn 2  đồng mà Mãnh dùng đưa hối lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem