Chủ đề nóng

Nhóm Wagner nói gì về thương vong của quân đội Ukraine ở Soledar?

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 12/01/2023 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người sáng lập công ty quân sự tư nhân cho biết thành phố Soledar hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.
Bình luận 0
Nhóm Wagner nói gì về thương vong của quân đội Ukraine ở Soledar? - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin tại mỏ muối Soledar cùng các chiến binh của Tập đoàn Wagner. Ảnh: RIA

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn Wagner, cho biết các binh sĩ Ukraine bị bao vây ở Soledar đã đầu hàng hoặc bị giết. Các chiến binh công ty quân sự tư nhân đã bao vây hoàn toàn khu vực Donbass ngày hôm trước và hiện đang dọn sạch mạng lưới đường hầm rộng lớn trong các mỏ muối của thành phố.

"Tôi muốn nhắc lại rằng Soledar đã được giải phóng hoàn toàn và không còn các đơn vị quân đội Ukraine", ông Prigozhin cho biết trong một tuyên bố vào tối 11/1. "Quân đội Ukraine không chịu đầu hàng đã bị tiêu diệt".

Ông Prigozhin ước tính rằng khoảng 500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng sau khi lực lượng Wagner bao vây Soledar.

Các chiến binh Wagner lần đầu tiên đăng tải một đoạn video được quay ở trung tâm thành phố Soledar vào ngày 10/1, như một bằng chứng cho thấy chính quyền thành phố nằm dưới sự kiểm soát của họ. Cuối ngày, xuất hiện video ông Prigozhin đi tham quan các đường hầm của mỏ muối mà theo ông, Wagner đang bắt đầu khai thác. Mạng lưới đường hầm dài khoảng 300km và nằm sâu hàng trăm mét dưới mặt đất.

Ông Prigozhin cũng lưu ý rằng tất cả dân thường đã được sơ tán khỏi thị trấn.

Soledar có khoảng 10.000 cư dân trước cuộc xung đột. Quân đội Ukraine đã biến nơi này thành cứ điểm sau khi bị đẩy lui khỏi Popasnaya vào giữa năm 2022. Sự kiểm soát của Nga đối với thành phố hiện có nguy cơ phá vỡ toàn bộ mặt trận Ukraine ở Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thừa nhận vào 8/1 rằng tình hình ở Soledar là "rất khó khăn" nhưng tuyên bố rằng quân đội Ukraine sẽ tiếp tục giữ vững "bất kể điều gì xảy ra".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem