Chủ đề nóng

Những ca nhầm lẫn dở khóc dở cười của y tế Việt Nam

Diệu Thu (Tổng hợp) Thứ hai, ngày 30/10/2017 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân nam được chỉ định "khâu âm hộ" , liệt chân trái, mổ chân phải... là những nhầm lẫn tai hại của ngành y tế VN.
Bình luận 0

Bệnh nhân nam được chỉ định "khâu âm hộ"

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh tờ phiếu chỉ định dịch vụ của BV Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội có nội dụng khâu vết thương âm hộ, âm đạo đối với một bệnh nhân nam.

Một bệnh nhân nam rách tay lại được chỉ định "khâu âm hộ" .

Cụ thể, tờ phiếu này ghi rõ bệnh nhân Đ.X.L (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội), giới tính nam, 34 tuổi đã được bác sỹ chỉ định "Khâu vết thương âm hộ, âm đạo (khâu vết thương phần mềm tổn thương sâu chiều dài nhỏ hơn 10cm)" nơi thực hiện là "Phòng thủ thuật khoa Sản".

Tuy nhiên, theo phản ánh người nhà bệnh nhân, anh L. tới bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng bị rách ngón tay và đã được bác sỹ tại đây khâu lại.

Ngày 29/10, ông Vương Trung Kiên, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thạch Thất cho biết, đã xác minh đúng là có sự việc nhầm lẫn trên. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn nội dung trong phiếu chỉ định là do nhân viên điều dưỡng vào máy nhầm.

Liệt chân trái, mổ chân phải

Ngày 19/7/2016, bệnh nhân Trần Văn Thao (37 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội) được đưa lên bàn mổ tại khoa Chấn thương 3 – Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán liệt thần kinh chày trước chân trái. Tuy nhiên trong quá trình mổ đã xảy ra sai sót khiến bác sĩ mổ nhầm sang chân phải của bệnh nhân Thao.

Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức xin lỗi người nhà bệnh nhân vụ mổ nhầm chân.

Ngày 20/7/2016, ông Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện nhận trách nhiệm và chịu mọi trách nhiệm với trường hợp mổ nhầm chân cho bệnh nhân.

Cũng theo ông Giang, bệnh viện đã gặp gia đình bệnh nhân động viên và tìm hướng điều trị. Đối với bệnh nhân, bệnh viện sẽ tìm thuốc men, phương tiện tốt nhất để khắc phục. Mọi thuốc men chi phí, bệnh viện sẽ đứng ra lo và theo dõi quá trình hồi phục sau mổ để có cách xử lý tốt nhất.

Đau tay phải, mổ tay trái

Ngày 17/2/2016, bé Phạm Thành Luân (6 tuổi, ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bị ngã gãy tay bên  phải được gia đình đưa vào Bệnh viện 115 Nghệ An chữa trị. Tại đây, các bác sĩ đã phẫu thuật nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay và hẹn sau 3 tháng quay lại mổ lấy đinh ra.

Bé Phạm Thành Luân bị bác sĩ mổ nhầm tay.

Ngày 15/6, bé Luân được mẹ đưa đến bệnh viện mổ lấy đinh. Tuy nhiên, sau ca mổ, gia đình rất bất ngờ khi cả hai bên tay phải và trái của con đều băng bó.

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An giải thích, do bác sĩ phẫu thuật không kiểm tra lại mà mổ luôn tay trái của bé Luân, đến khi không tìm thấy đinh mới phát hiện ra mổ nhầm tay và phải mổ lại.

Đau chân trái nhưng mổ chân phải

Ngày 27/7/2015 bé Lê Nguyễn Quốc Hào (6 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, H.Vũng Liêm, Vĩnh Long) nhập viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Bé Hào với cái chân bị mổ nhầm tại Vĩnh Long

Sau khi làm bệnh án và xét nghiệm, em Hào được chuyển sang Khoa Ngoại - Tổng quát với chẩn đoán u bao hoạt dịch khoeo chân trái.

Tuy nhiên, sau đó, cha của Hào là anh Lê Quốc Dũng đã trực tiếp đến bệnh viện phải ánh về việc Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng lại BS lại mổ chân phải…

Ngày 7.8, BS Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện, thừa nhận ê kíp mổ cho em có nhiều sai sót. Theo BS Nhôm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở cả 2 chân; chân trái to hơn nên chỉ định mổ chân trái. Đồng thời, BS Nguyễn Minh Luân là người ban đầu được chỉ định mổ ca của bé Hào.

Tuy nhiên, do có ca mổ ruột thừa đột xuất nên lãnh đạo khoa đề nghị BS Luân mổ ca ruột thừa; ca bé Hào được chỉ định lại cho BS Phúc.

Mổ thoát vị bẹn, bác sĩ cắt luôn bàng quang

 Bệnh nhi T.A.Đ (21 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ cắt nhầm bàng quang. Cháu Đ. nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh sáng 23.10.2012, với chẩn đoán thoát vị bẹn, chỉ định mổ. Trưa 25.10, các bác sĩ Nghĩa và Toàn mổ cho cháu. Sau khi mổ, bụng Đ chướng lên, không tiểu được, rất nguy kịch.

Chiều 26/10, Bệnh đa khoa khu vực Cam Ranh quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa mổ cấp cứu, xác định thay vì mổ thoát vị bẹn, bé đã bị bác sĩ cắt nhầm bàng quang. 3 ngày sau bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM để tiếp tục điều trị.

Hội đồng Y khoa kết luận kíp mổ đã có sai sót trong việc thực hiện ca mổ cho cháu bé.

Bác sĩ lỡ tay cắt hết hai quả thận

Ngày 9/12/2011, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Cần Thơ “lỡ tay” cắt hết hai quả thận của bệnh nhân trong khi chỉ có một quả thận bị bệnh.

Nạn nhân của vụ cắt nhầm thận là chị Hứa Cẩm Tú (37 tuổi) ngụ tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Theo anh Nguyễn Thiện Trí chồng của nạn nhân bị cắt nhầm thận, vợ anh đi mổ thận trái nhưng bị cắt luôn cả thận phải.

Chị Hứa Cẩm Tú bị bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cắt nhầm cả 2 quả thận.

Mấy tháng sau khi bị cắt nhầm thận, chị Tú phải sống nhờ máy hỗ trợ chạy thận. Anh Trí chồng chị Tú chia sẻ: “Mỗi sáng thức dậy thấy vợ còn thở, tôi lại thở phào thế là cô ấy lại sống thêm được một ngày”.

Đến nay dù chị Tú cũng được ghép lại thận thành công. Theo kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y quốc gia, tuy chị Tú giữ được mạng sống, nhưng sức khỏe bị suy giảm 81%.

Bệnh nhân bị cắt nhầm thận đòi bồi thường hơn nửa tỉ đồng

Cho rằng có sai sót trong chuyên môn nên bà Hứa Cẩm Tú yêu cầu bệnh viện phải bồi thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem