Chủ đề nóng

Những cây cầu ngàn tỷ, nhưng còn “trong mơ” của người dân TP.HCM

Quang Phương Thứ tư, ngày 06/10/2021 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bốn dự án xây dựng cầu với tổng vốn đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng, thuộc diện dự án trọng điểm, cấp bách trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP.HCM (giai đoạn 2021-2030), dự kiến sẽ khởi công trong thời gian tới.
Bình luận 0

Người dân mong sớm xây bốn cây cầu trọng điểm "trong mơ"

Đó là 4 dự án lớn xây dựng các cây cầu Cần Giờ, Thủ Thiêm 4, Bình Quới và cầu Bình Quới - Rạch Chiếc, do Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) đề xuất UBND TP.HCM ưu tiên xây dựng, trong giai đoạn 2021-2026. Theo dự kiến, 4 cây cầu được đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), với tổng số vốn khoảng 22.000 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm, bốn cây cầu được kỳ vọng giúp tăng cường năng lực giao thông khu vực và hoàn chỉnh hạ tầng giao thông theo quy hoạch nhằm phát triển du lịch, kinh tế - xã hội cho TP.HCM.

Những cây cầu nghìn tỷ nhưng còn “trong mơ” của người dân TP.HCM - Ảnh 1.

Trong khi cầu Cần Giờ chưa được xây dựng, thì hàng ngày hàng ngàn người và phương tiện di chuyển từ huyện Nhà Bè sang Cần Giờ đều phải đi bằng phà. Trong ảnh, người và phương tiện di chuyển từ huyện Cần Giờ qua huyện Nhà Bè sáng 6/10. Ảnh: Quang Phương.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, cầu Cần Giờ có tổng chiều dài 3,9 km, tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Cầu được xây dựng theo kiến trúc cầu dây văng một trụ tháp với phác họa hình tượng cây đước. Dự án này được đề xuất xây dựng từ năm 2015. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa được chính thức khởi công xây dựng. Dự kiến, cầu Cần Giờ sẽ được khởi công vào đầu năm 2022 và hoàn thành vào năm 2025.

Sáng 6/10, chúng tôi có mặt tại phà Bình Khánh (Cầu Cần Giờ xây dựng sẽ thay thế cho phà này). Khi nghe chúng tôi hỏi về dự án xây cầu Cần Giờ, ông Lê Văn Một (quê Cần Giờ) đang ngồi câu cá tại bờ kè, nói: "Làm được cây cầu thì đi lại sướng chứ. Nhưng chưa biết khi nào mới làm nữa. Tôi nghe nói cũng lâu rồi mà không biết khi nào mới làm nữa. Làm được thì dân đi lại cũng khỏe, khách hàng, người buôn bán họ di chuyển qua lại cũng nhanh, đi tới đi lui thoải mái, khỏi phải đi phà, chờ đợi lâu lắc".

Tương tự, dự án cầu Thủ Thiêm 4 (nối TP.Thủ Đức với quận 7) được kỳ vọng sẽ giúp phát triển nhanh khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu vực phía Nam TP.HCM. Dự án có tổng chiều dài 1km, quy mô 6 làn xe. Tổng mức đầu tư 5.300 tỷ đồng, 

Theo quy hoạch, cầu Thủ Thiêm 4 có điểm khởi đầu của cầu là giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh rẽ trái sang ngã tư Huỳnh Tấn Phát. Từ đó kết nối khu vực này với đường Lưu Trọng Lư cắt ngang cảng Tân Thuận, băng qua sông Sài Gòn và nối liền khu đô thị Thủ Thiêm ở giao lộ trục bắc - nam và tuyến R4.

Những cây cầu nghìn tỷ nhưng còn “trong mơ” của người dân TP.HCM - Ảnh 3.

Một phương án dự thi tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Thủ Thiêm 4". Ảnh: Sở QHKT TP.HCM

Hai dự án khác: Cầu Bình Quới và cầu Bình Quới - Rạch Chiếc (nối TP.Thủ Đức và quận Bình Thạnh) cũng là 2 dự án quan trọng được Sở GTVT TP.HCM đề xuất đầu tư trong giai đoạn 2021-2026. Cầu Bình Quới có chiều dài 840m, 6 làn xe, có mức đầu tư 3.453 tỷ đồng. Dự án cầu Bình Quới - Rạch Chiếc cũng có chiều dài tương tự và mức đầu tư 3.392 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Trần Vân Anh (42 tuổi) một người dân sống ở bán đảo Thanh Đa chia sẻ, bán đảo Thanh Đa bị quy hoạch treo nhiều năm nay rồi. Người dân vướng quy hoạch nên khó khăn trong việc triển khai đầu tư xây dựng nhà cửa, đường sá nhất là các dự án liên quan đến bất động sản. 

"Chúng tôi có nghe nói đến 2 dự án cầu bắt qua khu Bình Quới – Thanh Đa nơi tôi sinh sống nhưng chưa biết đến bao giờ mới thấy được cây cầu thực sự. Nếu có 2 cây cầu đó thì giao thông tại khu vực này khá thuận tiện, người dân từ Thủ Đức đi qua Thanh Đa, qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, qua trung tâm TP.HCM rất tiện đường".

Đề xuất đầu tư theo phương án đối tác công - tư

Mới đây, cuối tháng 9, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm đã ký công văn gửi UBND TP.HCM về xây dựng cơ chế, chính sách và kế hoạch huy động các nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm, cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2030, trong đó có 4 dự án cầu nói trên.

Những cây cầu nghìn tỷ nhưng còn “trong mơ” của người dân TP.HCM - Ảnh 4.

Trong khi chờ dự án cầu Bình Quới nối khu Bình Quới - Thanh Đã với TP.Thủ Đức, người dân đi qua phà Bình Quới vẫn là tuyến đi ngắn và nhanh nhất. Ảnh chụp sáng 6/10. Ảnh: Quang Phương

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, qua rà soát báo cáo tổng thể về nhu cầu vốn, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách TP.HCM giai đoạn 2021-2025, không đủ khả năng cân đối cho nhu cầu vốn giai đoạn 2021-2025 (khoảng 634.073,262 tỷ đồng), chỉ đáp ứng 20,1% tổng nhu cầu vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn trên. 

Do đó, việc cân đối bố trí nguồn vốn ngân sách TP.HCM để thực hiện đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, cấp bách có quy mô lớn theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP.HCM đặt ra là khó đảm bảo cân đối.

Từ đó, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm đã kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở GTVT và các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM về cơ chế, chính sách và kế hoạch huy động các nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, mời gọi nhà đầu tư tham gia theo phương tức đối tác công - tư (PPP), nguồn vốn ODA, xã hội hóa và các nguồn lực phù hợp khác theo quy định để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2030.

35 dự án giao thông trọng điểm, cấp bách cần kêu gọi đầu tư

Sở GTVT TP.HCM đã lên danh sách 9 nhóm dự án giao thông (35 dự án) của TP.HCM kêu cần gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025, với tổng vốn đầu tư khoảng 675.000 tỷ đồng. Điển hình như: Dự án trục cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, Xây dựng đường Vành đai 3 (TP.HCM), Xây dựng đường trên cao tuyến số 5, Đường trên cao Bắc – Nam từ đường Cộng Hòa đến Nguyễn Văn Linh; Cụm cảng trung chuyển phường Long Bình, Cảng cạn Củ Chi, Cảng cạng Tân Kiêng; Bến xe hàng TP.Thủ Đức, Xây dựng bến xe Miền Tây mới, các dự án đường sắt đô thị…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem