Chủ đề nóng

Những lưu ý lái xe an toàn trong mùa mưa bão mà người tài xế cần biết

Khải Phạm Thứ tư, ngày 28/09/2022 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình lái xe, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão nên tài xế cần nắm được để xử lý để an toàn
Bình luận 0

Mới đây, bão Noru đã bổ độ vào đất liền Việt Nam và miền trung là khu vực nằm trong tâm bão và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong đó, Đà Nẵng, Nghệ An, Bình Thuận, Quãng Ngãi... là những địa phương phải đối mặt trực tiếp với siêu bão lớn nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Để ứng phó với siêu bão này, người dân các tỉnh miền Trung đang phải tích cực chuẩn bị mọi phương án và đối với những người sử dụng ô tô, việc lái xe an toàn trong thời gian này vô cùng quan trọng.

Hạn chế lái xe ra đường khi mưa bão

Bão Noru sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta từ ngày 28/9 gây mưa to, gió giật mạnh, trong 2 ngày, người dân cần hạn chế lái xe ra đường khi không có việc thực sự cần thiết. Đồng thời, cần có khu vực đỗ xe cao để tránh bị ngập khi mưa lớn kéo dài.

Khi lái xe ra đường thời điểm này, ô tô sẽ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm như cây đổ, những vật thể bị gió thổi bay dễ va chạm với xe. Do đó, khi trời mưa to, gió lớn lúc bão Noru đổ bộ, người dân tuyệt đối không nên ra đường.

Hiểu về xe và xách định vùng mưa bão ngập

Những lưu ý lái xe an toàn trong mùa mưa bão mà người tài xế cần biết - Ảnh 1.

Những lưu ý lái xe an toàn trong mùa mưa bão mà người tài xế cần biết. Ảnh Phạm Hưng.

Trước hết, người dùng cần xác định mình đang đi dòng xe nào, sedan là xe gầm thấp có khả năng lội nước kém nhất, SUV/CUV, bán tải là những dòng xe có khả năng lội nước tốt hơn nên không khó khăn để qua những vùng ngập.

Đa số các dòng xe đều được thiết kế để chịu được mực nước không quá 20 cm, xe có thể di chuyển qua một cách an toàn. Còn đối với những xe gầm cao, mực nước có thể đi qua an toàn sẽ dao động từ 50 - 70 cm.

Lái xe qua khu vực mưa bão

Trước khi đi qua vùng ngập do mưa bão, tài xế cần về xe số thấp để xe có sức kéo tốt hơn. Đặc biệt, tài xế cần lái xe chậm để qua vùng ngập một cách thật chậm, nếu đi nhanh, nước rất dễ tràn vào khoang động cơ gây ra tình trạng chết máy, thủy kích.

Đồng thời, bạn luôn cần giữ khoảng cách với xe phía trước để tránh việc phải phanh gấp. Việc phanh gấp sẽ khiến nước trào lên cao và dễ tràn vào khoang động cơ. Do đó, tài xế khi đi qua vùng ngập cần phải chậm, đều và có khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, bạn phải rà phanh thường xuyên để nước bị loại bỏ nhằm giúp nhanh có tác dụng khi cần thiết.

Đặc biệt, khi xe đi qua vùng nước mà chết máy, tuyệt đối không được cố gắng khởi động lại. Việc khởi động lại sẽ khiến nước vào máy gây tình trạng thủy kích. 

Lúc này, lái xe cần gọi ngay cứu hộ để cẩu xe về gara vệ sinh lại sẽ không ảnh hưởng đến động cơ. Trong lúc chờ đợi cứu hộ, lái xe có thể mở nắp capo và tháo cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, chủ xe nên ghi nhớ điểm ngập nước cao nhất để tiến hành kiểm tra, vệ sinh cho phù hợp./.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem