Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền

Thứ ba, ngày 19/05/2020 12:33 PM (GMT+7)
Nằm trên đường phố nhộn nhịp ở trung tâm các thành phố lớn, những ngôi nhà này là nơi đánh dấu các chặng đường quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bình luận 0
Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 1.

1. Tọa lạc tại số 112 Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, nhà lưu niệm Bác Hồ là một di tích lịch sử lưu giữ nhiều kỷ niệm thủa ấu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 2.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 3.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 4.

Ông về quê bàn với gia đình đưa vợ con cùng vào Huế để gia đình có điều kiện giúp đỡ ông học hành, và ông cũng có thời gian chăm sóc và nuôi dạy các con. Đến Huế nhờ người quen giới thiệu, ông đã thuê được một căn nhà nhỏ ở đường Đông Ba (ngôi nhà di tích hiện nay).

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 5.

Ngôi nhà đã chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan, cũng như sự lớn lên và trưởng thành của hai anh em Khiêm, Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 6.

2. Năm 1910, Bác Hồ - khi đó mang tên Nguyễn Tất Thành - từ trường Dục Thanh ở Phan Thiết chuyển đến Sài Gòn. Người lưu trú tại cơ sở của phân cuộc Liên Thành thương quán tại số 1-2-3 Bến Testard từ tháng 9/1910 đến tháng 6/1911.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 7.

Trong ba căn nhà đó, ngày nay một căn được giữ lại di tích lưu niệm về Bác. Đó là nhà số 5 Châu Văn Liêm (quận 5, TP HCM). Căn nhà này có mặt tiền rộng 4 mét, sâu 8,8 mét, có một tầng lầu, nằm bên ngã tư Châu Văn Liêm - Hải Thượng Lãn Ông.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 8.

Trong thời gian sống ở khu nhà đường Bến Testard, Bác Hồ thường gặp gỡ một số nhà nho yêu nước đương thời, Người khâm phục cụ Đề Thám, cụ Phan Châu Trinh, cụ Phan Bội Châu nhưng không hoàn toàn tán thành cách làm của một người nào cả mà muốn tìm một con đường riêng.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 9.

Giai đoạn đó, Người vừa dạy học vừa đi làm ở trường thợ máy, vừa đi bán báo ở thương cảng để kiếm sống và tìm hiểu đời sống người lao động cũng như cách xuất ngoại từ cảng Sài Gòn. Đây là thời gian hết sức quan trọng để Người có bước chuẩn bị và đưa ra quyết định ra đi tìm đường cứu nước.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 10.

Ngày 4/6/1911, Nguyễn Tất Thành lấy tên là Văn Ba rời phân cuộc Liên Thành thương quán xuống tàu của Pháp mang tên Amiral Latouche Treville. Ngày 5/6/1911, con tàu rời bến cảng Nhà Rồng đưa người thanh niên yêu nước ra biển lớn tìm con đường giành độc lập tự do cho dân tộc.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 11.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 12.

Vào đầu thập niên 1940, ngôi nhà này là hiệu Phúc Lợi, một hãng buôn tơ lụa, vải vóc vào loại lớn nhất ở Hà Nội. Chủ nhân của ngôi nhà là ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ. Nhà có hình ống, sâu 70 mét, là một trong những ngôi nhà có quy mô lớn bậc nhất phố cổ thời bấy giờ.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 13.

Trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám 1945, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được ông Trịnh Văn Bô hiến cho cách mạng, trở thành nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch. Đây cũng là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở trong những ngày đầu Người trở về Hà Nội.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 14.

Tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra những quyết định có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Trong một căn phòng ở tầng hai, Người đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập vào những ngày khí thế cách mạng sục sôi.

Những ngôi nhà phố gắn với sự nghiệp của Hồ Chủ tịch khắp ba miền - Ảnh 15.

Ngày nay, căn phòng đặc biệt ấy vẫn được giữ nguyên như ngày Bác Hồ còn ở đây. Giữa căn phòng nhỏ là chiếc bàn gỗ mà Người đã chắp bút viết những dòng chữ thiêng thiêng làm thay đổi vận mệnh dân tộc.

 

(Quốc Lê - theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem