Chủ đề nóng

Những người vợ giúp chồng cai nghiện

Thứ bảy, ngày 11/05/2013 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Giúp chồng cai nghiện cũng là giúp xã hội, tìm lại hạnh phúc cho chính mình”. Đó là tâm trạng của nhiều phụ nữ trong “Câu lạc bộ Những người vợ giúp chồng cai nghiện” ở thị trấn Minh Đức (Thủy Nguyên, Hải Phòng).
Bình luận 0

Giúp chồng hoàn lương

Ở tổ dân cư Bạch Đằng ai cũng biết chị Trần Thị Tèo (sinh năm 1967). Chị trắng trẻo, xinh đẹp, hiền lành, thuộc diện “lấy đâu chẳng được chồng”, nhưng lại “đâm đầu” vào một người đã từng nghiện 10 năm. Anh Phạm Văn Mật - chồng chị sinh năm 1959, từng đi bộ đội ở Cao Bằng, lấy vợ luôn ở vùng đất ấy rồi nghiện ma túy. Năm 1995, anh Mật đưa vợ con về quê nội Minh Đức khi đã nghiện nặng.

Anh Mật chia sẻ với cán bộ Câu lạc bộ Những người vợ giúp chồng cai nghiện.

Trở về quê cũng là lúc cơn lốc ma túy đang hoành hành ở thị trấn công nghiệp Minh Đức nên anh Mật càng trượt dài vào con đường nghiện ngập. Những đồ đạc quý giá trong gian nhà nhỏ bố mẹ cho khi về quê sinh sống đều lần lượt bị anh mang đi cầm cắm để đổi lấy ma túy. Họ hàng, anh em ruột thịt kỳ thị, xa lánh và hắt hủi. Vợ anh phải đi ghè đá kiếm tiền nuôi con nhưng cũng bị anh “trấn” mất. Quá chán chường, vợ anh bỏ đi, để lại cho anh đứa con nhỏ.

Vợ bỏ đi rồi anh Mật mới tỉnh ngộ, ra bãi cào đá thuê để không có khoảng thời gian trống nào nghĩ đến thuốc. Tối về, bà tổ trưởng phụ nữ Nguyễn Thị Út lại đến tỉ tê trò chuyện và giúp anh dọn dẹp nhà cửa, cho đứa nhỏ ăn. Sau đó bà xin việc cho anh đi làm. Và bà cũng là người giới thiệu cho anh người vợ thứ hai bây giờ, chị Tèo.

Từ ngày về ở với anh, chị Tèo giúp chồng chống chọi với từng cơn cắt nghiện, cùng anh lên mỏ cào đá. Năm 2000, anh Mật đoạn tuyệt hẳn với con đường ma túy. Để thực sự giữ chồng không bị tái nghiện, chị Tèo tham gia CLB “Những người vợ giúp chồng cai nghiện”, vừa để tìm hiểu cách giúp chồng không tái nghiện, vừa học hỏi chị em cách làm ăn. Giờ vợ chồng chị đã xây được nhà cửa khang trang.

Mưa dầm thấm lâu…

Giúp đỡ anh Mật đoạn tuyệt hẳn với ma túy là thành công đầu tiên của CLB “Những người vợ giúp chồng cai nghiện” của Hội Phụ nữ thị trấn Minh Đức. Hội này được thành lập từ năm 2002 với 35 thành viên, bao gồm 9 tổ trưởng các khu, những người vợ, người mẹ có chồng, con bị nghiện và chính những người mắc nghiện. Không chỉ là nơi chia sẻ, CLB còn là nơi hỗ trợ về thông tin, giúp người nghiện tiếp cận với thuốc cai nghiện, được hỗ trợ vay vốn để có cơ hội làm lại từ đầu.

Bà Nguyễn Thị Út (74 tuổi) là một trong những người đầu tiên đưa ra ý tưởng thành lập CLB này. Không chỉ anh Mật, ở khu dân cư Quyết Thắng còn có anh Lưu Văn Sơn, ngoài 50 tuổi, mới cai nghiện thành công cũng nhờ có sự giúp đỡ động viên của CLB.

Nhà anh Sơn có 3 anh em thì cả 3 đều nghiện. 2 người em của anh Sơn đều lần lượt qua đời vì sốc thuốc. Bà Bùi Thị Nga - Tổ trưởng phụ nữ Quyết Thắng kể: “Vợ anh Sơn đã định bỏ chồng, các con đói nheo nhóc. Tôi và một số chị em trong CLB đã đến động viên cả 2 vợ chồng để anh quyết tâm cai nghiện”. Sau 7 năm, anh Sơn đã cai nghiện hoàn toàn. Hiện anh đang mở quán bán nước ở khu dân cư Quyết Thắng.

Ngoài anh Mật, anh Sơn còn có anh Xình ở xóm Chùa cũng đã đoạn tuyệt thành công với ma túy trở về làm ăn hoàn lương với cái xích lô được 5 năm nay. Từng đó nhân chứng cai nghiện thành công đã phần nào thể hiện được hiệu quả và lòng nhiệt huyết của những người trong CLB này còn giúp gần chục đối tượng nữa, hy vọng sẽ có ngày họ hoàn lương như anh Mật, anh Sơn, anh Xình và nhiều người đã cai nghiện thành công khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem