Chủ đề nóng

Những pha tai nạn khó đỡ của các siêu tăng

Thứ tư, ngày 18/06/2014 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chiếc Merkava Mk1 của Israel rơi thẳng đứng, chọc nòng pháo xuống mặt đường, siêu tăng M1A1 của Mỹ bị đổ lật ngửa bụng, Leopard 2A6 bị lầy chìm hết phần thân xe...
Bình luận 0
Xe tăng chiến đấu chủ lực là một trong những vũ khí trang bị kỹ thuật hạng nặng và nòng cốt của Lục quân đa số quốc gia trên thế giới.

Các hệ thống, cụm máy và từng chi tiết của xe được tính toán, thiết kế, chế tạo có độ an toàn và tin cậy cao trong sử dụng. Binh chủng Tăng - Thiết giáp của quân đội các nước tiên tiến có bề dày kinh nghiệm trong tổ chức sử dụng xe tăng; hệ thống thiết bị huấn luyện lái mô phỏng hiện đại và tinh xảo; có các xe huấn luyện lái chuyên dụng; các bãi huấn luyện lái xe tăng quy mô với hệ thống kiểm soát và điều hành hoàn hảo, học viên được thực hành lái nhiều giờ trên xe thực…

Tuy vậy, trong thực tế, địa hình phức tạp, tính chất thổ nhưỡng khó lường, tình huống bất ngờ, sự chủ quan về tính năng cao của xe và sự xử lý thiếu quyết đoán, non tay của các tay lái xe đã gây ra sự cố, tai nạn nặng cho xe như đâm húc nhau, sa lầy, đổ, rơi vực...

Xe tăng chủ lực hiện đại như M1A1/M1A2 Abrams, Leopard 2… với động cơ có công suất lớn đến 1.500 mã lực và hệ thống truyền lực thủy cơ tiên tiến, nhưng khối lượng nặng đến gần 70 tấn rất dễ rơi vào sa lầy, không những trên đồng có lớp phủ cây cỏ mà còn trên cả nền đất pha cát khô ráo.

Chính vì vậy, việc khảo sát, trinh sát thăm dò địa hình để cân nhắc triển khai sử dụng xe tăng chủ lực nặng cùng với phương tiện bảo đảm công binh trên lãnh thổ của đối phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng, bắt buộc đối với các nhà chỉ huy xe tăng hiện nay.

Xin giới thiệu một số hình ảnh các vụ tai nạn, sự cố xảy ra trong hành quân chiến đấu, diễn tập trên các loại địa hình khác nhau của các loại xe tăng chủ lực hiện đại có khối lượng lớn, từ hơn 50 tấn đến gần 70 tấn:

Leopard 2A5 của Đức sa lầy trên cánh đồng ngập nước.

Chiếc Leopard 2A6 bất ngờ bị lầy chìm hết phần thân xe.

Merkava Mk2 quá đà rơi và trượt trên taluy.

Merkava Mk1 của Israel rơi thẳng đứng chọc nòng pháo xuống mặt đường.

M1A1 của Mỹ bị đổ lật ngửa bụng.

M1A1 bị sa lầy nặng khi đang hành quân tại Iraq.

M1A1 bị đổ dệ xuống mương nước tại Iraq.

Nền đất pha cát khô ráo cũng là “cái bẫy” làm xe M1A1 Abrams bị sa lún sâu đến nóc thân xe.

Hai chiếc Challenger 2 của Anh đâm xô vào nhau.

(Theo Trí Thức Trẻ/Soha.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem