Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những phong tục đón năm mới liên quan đến ẩm thực trên toàn thế giới có thể bạn chưa biết
Những phong tục đón năm mới liên quan đến ẩm thực trên toàn thế giới có thể bạn chưa biết
Thứ sáu, ngày 01/01/2021 07:30 AM (GMT+7)
Mỗi món ăn truyền thống vào dịp năm mới của các quốc gia luôn khác nhau, nhưng tất cả đều có chung ước vọng về sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc sẽ đến.
Những truyền thống đón năm mới liên quan đến ẩm thực trên toàn thế giới có thể bạn chưa biết
Người Tây Ban Nha có một truyền thống đón năm mới khá thú vị, đó là họ sẽ ăn 12 quả nho trong 12 tiếng chuông ngân vang đầu tiên của năm mới. Khi giao thừa đã điểm, nhà thờ sẽ rung lần lượt 12 tiếng chuông và mọi người, từ già, trẻ, lớn, bé sẽ cùng nhau quây quần, ăn mỗi quả nho sau mỗi tiếng chuông ngân.
Người Hà Lan đón năm mới bằng những chiếc bánh rán phủ đường nhỏ, có tên là Oliebollen. Oliebollen mang ý nghĩa là "Old and New", "cũ và mới", tượng trưng cho những điều đã qua trong năm cũ và hướng đến những điều mới mẻ của năm sau. Oliebollen có hương vị gần giống bánh donut, gồm bột mì nhào với nho khô, táo, được rán vàng giòn và lăn qua bột đường đầy ngọt ngào và hấp dẫn.
Khác với những quốc gia châu Á thường ăn Tết Âm lịch, Nhật Bản lại đón chào năm mới dựa trên dương lịch như các nước phương Tây. Tuy nhiên, những nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào vẫn được giữ nguyên vẹn. Một trong số đó là món ăn truyền thống toshikoshi soba, hay mì soba kiều mạch, thường được các gia đình Nhật Bản ăn vào nửa đêm giao thừa để chia tay năm cũ và chào đón năm mới.
Cá trích là món ăn năm mới phổ biến nhất tại Ba Lan và các quốc gia Scandinavia như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển. Cá trích có màu bạc, chính vì vậy chúng được ăn vào lúc nửa đêm để ước vọng về một năm mới thịnh vượng. Món cá trích phổ biến ở Ba Lan là Sledzie Marynowane – cá trích ngâm muối, hành, hạt tiêu và giấm trắng trong 24 giờ. Người Scandinavia thường ăn cá trích cùng dưa chua, hành tây, pate, thịt viên và sốt kem trong một đĩa lớn.
Bánh Vasilopita là một loại bánh ngọt truyền thống của Hy Lạp, được ăn vào những dịp đặc biệt cũng như đầu năm mới. Món bánh này cũng phổ biến ở một số nước Đông Âu với tên gọi là "bánh thánh Basil", hoặc "bánh vua". Chiếc bánh này chỉ đơn thuần là bánh ngọt bơ bình thường, song điều khiến chúng trở nên đặc biệt đó chính là có một đồng xu nhỏ, và ai may mắn bắt được đồng xu này trong phần bánh của mình sẽ được coi là người may mắn và hạnh phúc nhất trong năm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.