Chủ đề nóng

Những sự kiện đáng chú ý của ngành y năm 2014

Hà Linh (Tổng hợp) Thứ ba, ngày 30/12/2014 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế mở đường dây nóng, 146 trẻ tử vong do sởi, nghi án quan chức nhận hối lộ, 3 trẻ chết sau phẫu thuật từ thiện… là những sự kiện đáng chú ý của ngành y năm 2014.
Bình luận 0

Mở đường dây nóng, phản ánh tiêu cực

Năm 2014, Bộ Y tế công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội nhằm chấn chỉnh thái độ nhân viên y tế. Bộ Y tế tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi của người dân, trong đó phần nhiều phàn nàn về thái độ của y, bác sỹ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, xử lý nghiêm những cán bộ khiến người dân bức xúc về tinh thần thái độ phục vụ chưa tốt, ứng xử chưa phù hợp.

Phát động chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo

Tháng 11/2014, Bộ Y tế phát động chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, Bộ Y tế đưa ra chỉ tiêu ít nhất 1 triệu lượt người được khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Đối tượng được chữa bệnh miễn phí chủ yếu là người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số ở 63 tỉnh, thành phố và ưu tiên huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Chiến dịch huy động sự tham gia của toàn xã hội.

Bộ Y tế đưa ra chỉ tiêu ít nhất 1 triệu lượt người được khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí. 

Khởi công 2 bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam

Tháng 12/2014, Lễ khởi công xây dựng 2 bệnh viện lớn của Trung ương gồm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức-Cơ sở 2 và Bệnh viện Bạch Mai - Cơ sở 2 với tổng quy mô 2.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được tổ chức tại tỉnh Hà Nam.

Đây là 2 trong số các bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cũng là 2 trong số các bệnh viện được đầu tư xây mới và hiện đại nhất từ trước tới nay.

Khởi công xây dựng mới 2 bệnh viện nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải.

146 trẻ tử vong do sởi

Từ tháng 1 đến tháng 6/2014, cả nước ghi nhận 146 trẻ tử vong liên quan đến sởi. Cuối tháng 4/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập cuộc họp khẩn với Bộ Y tế. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế và các địa phương dập tắt dịch sởi.

 

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước ghi nhận 146 trẻ tử vong liên quan đến sởi.

Tháng 9/2014, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị yêu cầu tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sởi miễn phí cho 23 triệu trẻ trong cả nước.

Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến ngày 22/12, thế giới ghi nhận 19.440 trường hợp mắc trong đó 7.582 trường hợp tử vong do virus tử thần Ebola. Đa số những người mắc và tử vong đều ở các quốc gia châu Phi. WHO cũng cảnh báo “tử thần” Ebola đang giết chết 70% số người nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc virus Ebola. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, virus tử thần Ebola vẫn có nguy cơ xâm nhập.

 

Ebola đang giết chết 70% số người nhiễm bệnh

Trước tình diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Y tế liên tục ra công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành, các bộ, ngành chống dịch bệnh lây lan vào Việt Nam.

Nghi án quan chức y tế nhận hối lộ

Tháng 11/2014, báo chí nước ngoài phản ánh Công ty Bio-rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán. Công ty này đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho quan chức 3 quốc gia trong đó Việt Nam là 2,2 triệu USD để giành hợp đồng.

Đến nay, Bộ Y tế đã xác định được 52 đơn vị mua sản phẩm của Công ty Biorad Laboratorie, Mỹ. Tuy nhiên, tên của các đơn vị mua sản phẩm, công ty nhập khẩu vẫn chưa được công bố.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hoa Kỳ phối hợp điều tra thông tin nạn “hoa hồng” trong y tế nhưng sau gần 2 tháng vẫn chưa có kết quả.

3 trẻ chết sau phẫu thuật từ thiện

Tháng 8/2014, 3 trẻ ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí.

Tuy nhiên, cả 3 trẻ đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu.

Ngay lập tức, Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười và truy nguyên nhân.

Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong do gây mê. Hội đồng chuyên môn cũng kết luận, Trung tâm OSCA chưa có quy trình chuyên môn cụ thể, khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ, không có chuyên gia Nhi khoa tham gia khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem