Chủ đề nóng

Những thay đổi của cơ thể người trong vũ trụ

Thứ tư, ngày 18/02/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tăng chiều cao, mặt bị phù nề hay teo cơ chân tay là ba trong số những thay đổi xuất hiện khi con người sống trong không gian.
Bình luận 0

Cao hơn

Khi sống trên Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) khoảng 6 tháng, họ có thể tăng chiều cao thêm 3% do phần xương sống tự do mở rộng. Sau vài tháng trở về Trái Đất, chiều cao mới trở lại như ban đầu.

Các phi hành gia ngủ trong túi ngủ. Ảnh: aviationspectator.com 

Mặt bị phù và chân bị teo

Ở trên Trái Đất, chất lỏng trong cơ thể người phân bố không đồng đều. Hầu hết chúng tập trung ở các bộ phận bên dưới, chỉ có một ít chất lỏng ở phần trên cơ thể. Cuộc sống trên quỹ đạo sẽ thay đổi tất cả điều đó. Vài tuần đầu tiên bay vào không gian, phần đầu của phi hành gia bị phù và chân teo lại.

Chất lỏng trong cơ thể họ lại đồng đều, lực hấp dẫn không đóng vai trò trong hệ thống sinh học. Tuy nhiên sau thời gian này, phi hành gia không bị phù nề nữa vì cơ thể đã thích nghi với sự phân bố mới.

Môi trường không trọng lực có nhiều ảnh hưởng đến cơ thể phi hành gia. Ảnh: NASA 

Thích nghi sau khi hạ cánh

Sau khi về nhà từ ISS, nhiều phi hành gia gặp khó khăn để thích nghi với trọng lực. Đôi khi, họ sẽ làm rơi đồ vật vì quên mất lực hấp dẫn trên Trái Đất.

Lượng cơ bắp suy giảm

Trong môi trường không trọng lực, cơ bắp không cần phải nâng đỡ cơ thể. Thay vì duy trì khối lượng cơ bắp thông thường cần thiết cho cuộc sống trên Trái Đất, cơ thể của nhà du hành nhanh chóng loại bỏ những mô không cần thiết. Điều này có thể rất lý tưởng trong không gian, nhưng nó là một vấn đề khi họ quay trở về Trái Đất. Vì vậy, phi hành gia phải tập luyện 2 giờ/ngày trên ISS nhằm duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Giảm mật độ xương

Phi hành gia có thể mất tới 1% mật độ xương nếu không vận động đầy đủ. Vì vậy, họ được trang bị hai máy chạy bộ và xe đạp tại chỗ trên ISS để tập luyện giữ gìn sức khỏe, tránh giảm mật độ xương.

Khó ngủ

Các phi hành gia thường nhìn thấy những chớp sáng bay vụt qua mắt khi cố gắng nghỉ ngơi, gây khó ngủ. Chớp sáng thực chất là những tia vũ trụ (hạt mang năng lượng cao trong vũ trụ) bắn vào bên trong khoang trạm. Bức xạ từ tia vũ trụ có thể tích lũy theo thời gian, nhưng chúng không quá nguy hiểm trong thời gian hạn chế, khi phi hành gia ở trên trạm vũ trụ.

(Theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem