Chủ đề nóng

Những thùng rác ân tình

Thứ ba, ngày 25/03/2014 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thùng rác này nằm ngay trong khu dân cư do Chi hội nông dân (ND) Xuân Thiều 3 (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) lập nên.
Bình luận 0
Từ thùng rác này, chi hội có quỹ để đi thăm nhau lúc đau ốm, đi phúng viếng lúc có hội viên qua đời, và sẽ là vốn để những hội viên nghèo vay mượn làm ăn vươn lên trong cuộc sống.

Người nghĩ ra ý tưởng lập thùng rác này là ông Mai Tấn Lý – Chi hội trưởng ND Xuân Thiều 3. “Khối phố Xuân Thiều 3 gồm những khu dân cư liền nhau với trên 100 hộ. Không phải đoạn đường nào cũng có thùng rác công cộng của công ty vệ sinh cho nên nhiều đoạn đường trong khu dân cư rất nhếch nhác, mất vệ sinh vì rác thải. Tôi nghĩ làm thùng rác vừa để giữ mỹ quan khu phố vừa có thể có một khoản tiền vì trong rác thải có thứ bán được”– ông Lý chia sẻ.

Ông đã bỏ công đóng 3 thùng rác lớn, trên mỗi thùng ghi dòng chữ “kế hoạch nhỏ làm việc lớn” và đặt ở 3 vị trí nhếch nhác nhất. Sau đó, ông tổ chức nhiều cuộc họp nhắc nhở bà con, cái nào bỏ thì đưa đến thùng rác công cộng, cái nào bán được thì đưa đến thùng rác của chi hội.

Mỗi khi thùng rác đầy, ông lại phân loại ra để bán và hình thành nên quỹ chi hội. “Thùng rác thành lập vào tháng 9.2013, chỉ đến tết 2014 quỹ đã có 2 triệu đồng. Khi bà con biết đồng tiền này là do họ tự gom rác lại mà có, ai nấy đều vui mừng, không còn vứt rác bừa bãi nữa”- ông Lý cho biết.

Ông Trương Văn Đô - Phó Chủ tịch Hội ND phường Hoà Hiệp Nam nhận xét: Việc làm của Chi hội Xuân Thiều 3 rất sáng tạo, vừa giúp làm sạch đường phố, vừa gắn kết tình cảm hội viên ND với nhau.

Ông Lý cho biết thêm, chi hội đang làm thêm 4 thùng rác nữa để đặt tại các con đường trong khu dân cư. Số tiền tiết kiệm được từ rác, ông Lý cho biết đã tương đối lớn để nghĩ đến chuyện cho hội viên nghèo mượn làm ăn.
Khải Phong (Khải Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem