Những vấn đề bức xúc nhất của cử tri tại kỳ họp 13 HĐND TP.HCM khóa X

Bạch Dương Thứ tư, ngày 06/12/2023 15:10 PM (GMT+7)
Tại kỳ họp 13 HĐND TP.HCM khóa X ngày 6/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 10.
Bình luận 0
Cử tri TP.HCM bức xúc nhiều nhất về những vấn đề gì? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. Ảnh: Thành Nhân

Nhiều kiến nghị của cử tri kéo dài nhiều năm không giải quyết

Theo báo cáo, trong 458 lượt kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 10 do HĐND TP.HCM chuyển đến UBND TP xem xét, xử lý, có 162 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP, các sở, ngành. Có 296 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

UBND TP đã chỉ đạo xử lý 458/458 kiến nghị. Trong đó, đã giải quyết dứt điểm và giải trình làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm 335/458 kiến nghị; xin tiếp thu các góp ý, tiếp tục triển khai rà soát, kiểm tra, phối hợp liên ngành 123 kiến nghị.

Ngoài ra, có 81 kiến nghị của cử tri gửi đến UBND TP, các sở, ngành TP, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện trước và sau kỳ họp thứ tám, HĐND TP khóa X đề nghị được tiếp tục giải quyết.

Trong đó, đã giải quyết dứt điểm và giải trình làm rõ 31/81 kiến nghị; xin tiếp thu các góp ý, tiếp tục triển khai rà soát, kiểm tra, phối hợp liên ngành 21/81 kiến nghị; cần thời gian đối chiếu lại thông tin 29/81 kiến nghị.

Các kiến nghị tập trung nhiều lĩnh vực liên quan đến quy hoạch, dự án, bồi thường, tái định cư, giao thông và các vấn đề an sinh xã hội. Nội dung được đa số cử tri quan tâm xoay quanh việc giải tỏa đất đai, giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, tình trạng ngập nước, kẹt xe, việc thực hiện Đề án 06 và Nghị quyết 98...

Xét về địa bàn, theo báo cáo đầy đủ của UBND TP.HCM, số lượng kiến nghị nhiều nhất tập trung ở TP.Thủ Đức, huyện Bình Chánh, quận 12 và quận Bình Tân. Trong đó, có một số ít các vấn đề đã được phản ánh qua nhiều kỳ họp nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong hoặc giải quyết chưa thỏa đáng, gây bức xúc cho cử tri, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Những vấn đề chủ yếu liên quan đến việc chậm tiến độ thực hiện các dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án khu đô thị Sing - Việt, dự án chống ngập, các dự án metro, khu An Phú, khu dự án An Sương, khu nông trường Láng Le; việc xin phép xây dựng, sửa chữa nhà ở tại các khu vực quy hoạch trên 10 năm....

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh việc chưa nhận được các khoản hỗ trợ từ những chính sách hỗ trợ sau dịch Covid-19 của Chính phủ và TP.

Báo cáo nêu, từ kiến nghị cử tri có thể nhận thấy hạn chế lớn nhất tại nhiều kỳ họp liên tiếp là việc khó giải quyết thỏa đáng đối với những dự án chậm tiến độ kéo dài, đặc biệt là các dự án trọng điểm của TP.

Việc này góp phần gây nên bức xúc cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến những vụ khiếu kiện, khiếu nại phức tạp, đông người và làm sụt giảm niềm tin của cử tri đối với chính quyền TP.

Cử tri TP.HCM bức xúc nhiều nhất về những vấn đề gì? - Ảnh 3.

Cử tri nêu ý kiến trong một buổi tiếp xúc. Ảnh: B.D

Nguyên nhân gây chậm tiến độ thường là do các dự án trọng điểm đều cần nguồn vốn lớn, việc thi công đòi hỏi diễn ra nhiều năm, trong khi pháp luật lại có sự thay đổi trong quá trình triển khai dự án, dẫn đến các cơ quan chưa thể giải quyết, hay đôi khi lúng túng khi vận dụng pháp luật, cần chờ ý kiến hướng dẫn từ các bộ, ngành.

Một số trường hợp, quan điểm vận dụng pháp luật giữa các cơ quan chưa thống nhất, các quy định còn chồng chéo khiến thời gian triển khai bị kéo dài. Một số trường hợp do hồ sơ quá lâu, rất khó để tập hợp đủ giấy tờ pháp lý để đáp ứng đầy đủ theo quy định về trình tự, thủ tục hiện hành.

Một số nội dung kiến nghị yêu cầu sự phối hợp rà soát liên ngành của nhiều cơ quan, đơn vị nên quá trình xử lý còn chậm trễ, dẫn đến chưa cung cấp thông tin kịp thời cho người dân.

UBND TP sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị đeo bám, phối hợp để tiếp tục trả lời những nội dung kiến nghị còn lại của cử tri với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem