Chủ đề nóng

Những vũ khí làm nên cách mạng tác chiến hải quân của Mỹ

Chủ nhật, ngày 29/12/2019 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Pháo ray điện từ bắn đạn siêu nhanh HVP hay pháo laser năng lượng cao là những vũ khí điển hình tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng trong tác chiến hải quân tương lai.
Bình luận 0

Hải quân Mỹ được đánh giá là lực lượng có sức mạnh tác chiến hàng đầu thế giới. Để duy trì sức mạnh, Hải quân Mỹ liên tục đầu tư nghiên cứu, phát triển các công nghệ mới nhằm đảm bảo duy trì lợi thế trước các đối thủ mới nổi. 

Business Insider trích báo cáo mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ về những thách thức và các vũ khí đang được phát triển để duy trì sức mạnh cho Hải quân Mỹ.  Trong đó, vũ khí laser trạng thái rắn, pháo ray điện từ, đầu đạn siêu nhanh HVP là những vũ khí có thể tạo ra cuộc cách mạng trong tác chiến hải quân tương lai.

Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, Hải quân Mỹ đang tiến rất gần việc sở hữu những vũ khí có thể làm thay đổi tác chiến hải quân ở hiện tại và tương lai. Vũ khí laser LaWS có thể khắc phục hạn chế về đạn dược mang theo trên các tàu chiến. Pháo laser có thể bắn liên tục chừng nào tàu còn nhiên liệu để tạo ra điện.

Pháo laser có thể bắn hạ tên lửa, máy bay cánh cố định, máy bay không người lái, trực thăng, tàu thuyền nhỏ trong phạm vi vài kilomet. Tương lai vũ khí này sẽ được nâng cấp để đánh chặn tên lửa hành trình, đạn đạo chống hạm.

Pháo ray điện từ là vũ khí tạo nên bước ngoặt mang tính cách mạng trong tác chiến. Vũ khí này có tầm bắn xa như tên lửa, tốc độ gấp 5 đến 7 lần vận tốc âm thanh (6.123 - 8.575 km/h). Pháo ray điện từ bắn đi viên đạn là một khối kim loại nặng chỉ vài kilogam có thể phá hủy mọi mục tiêu mà không cần đến thuốc nổ.

Pháo ray điện từ có tầm bắn khoảng 160 km. Vũ khí này có tốc độ viên đạn cực nhanh nên rất lợi hại trong tấn công hay phòng thủ. Hiện tại, tập đoàn BAE Systems và General Atomics đã phát triển 2 mẫu thử nghiệm pháo ray điện từ.

Pháo ray điện từ hoạt động theo nguyên lý đảo chiều từ trường để tạo ra lực đẩy điện từ đẩy đầu đạn đi với tốc độ chóng  mặt. Tuy nhiên, để tạo ra lực đẩy điện từ đủ mạnh cần nguồn điện có công suất tới 25 MW. Nguồn điện này đủ cung cấp cho 18.750 hộ gia đình. 

Đầu đạn siêu nhanh HVP là một vũ khí thiết kế đặc biệt dành riêng cho pháo ray điện từ. Nó là một khối kim loại chế tạo từ vonfram, phần đuôi có các vây để tạo lực xoáy và ổn định quỹ đạo bay. Nó phá hủy mục tiêu nhờ vào động năng từ vụ va chạm tốc độ siêu nhanh mà không cần dùng thuốc nổ.

Người ta sử dụng các guốc tỳ để bọc HVP bên trong khi bắn từ pháo ray điện từ hoặc từ pháo hải quân thông thường. HVP khi bắn từ pháo 155 mm có tốc độ khoảng Mach 3 (3.672 km/h) nhanh gần gấp đôi so với đạn pháo thông thường. Ảnh: BAE Systems.

Pháo ray điện từ và đầu đạn siêu nhanh HVP sẽ tạo ra cuộc cách mạng tác chiến hiệu quả cao với chi phí thấp cho Hải quân Mỹ. Đây chính là lời giải cho bài toán phòng thủ của Hải quân Mỹ. Đồ họa: NAVSEA.

Quốc Việt (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem