Chủ đề nóng

Những xác ướp băng giá ngàn năm nguyên vẹn nắm giữ bí mật lịch sử

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 23/07/2018 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những xác ướp được bảo quản nguyên vẹn trong băng đá hàng ngàn năm là một mỏ vàng để các nhà khoa học giải mã những bí mật chưa từng biết đến.
Bình luận 0

Những xác ướp băng giá ngàn năm nguyên vẹn nắm giữ bí mật lịch sử.

Theo Daily Star, bằng cách nghiên cứu chuỗi ADN được bảo quản nguyên vẹn sau hàng ngàn năm, các nhà khoa học không chỉ giải mã được quá khứ, mà còn có khả năng tạo nên bức tranh mới về tương lai.

Dưới đây là những xác ướp đóng băng còn nguyên vẹn, được coi là mỏ vàng nghiên cứu của các nhà khoa học.

Xác ướp người băng bí ẩn nhất thế giới

Xác ướp người băng Otzi là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tồn tại của con người cách đây 5.300 năm, trước khi các kim tự tháp Ai Cập xuất hiện. Sống ở thời Đồ Đồng, các nhà nghiên cứu tìm thấy xác ướp Otzi trong với một chiếc rìu, thứ rất có giá trị ở thời đó.

Các nhà nghiên cứu còn trích xuất được mẫu máu của Otzi để phân tích tiền sử y tế của người băng. Theo đó, Otzi được cho bị mắc bệnh tim trước khi bị giết hại. Otzi chết do một mũi tên bắn vào vai trái. Khi ấy, ông khoảng 45 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện trong dạ dày Otzi chứa đầy thịt giàu chất béo khi chết. Phân tích thành phần trong dạ dày của ông cho thấy vết tích còn lưu lại là của thịt nai đỏ và sơn dương.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch phân tích sâu hơn các thành phần trong dạ dày cũng như vi khuẩn ruột của Otzi. Và nếu thành công, nó sẽ giúp chúng ta khám phá thành phần hóa học của cơ thể người biến đổi như thế nào sau hàng ngàn năm.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi ở Siberia

Xác ướp 2.500 năm tuổi của một nàng công chúa Siberia với những hình xăm trên cơ thể lần đầu được phát hiện năm 1993.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi ở Siberia.

Công chúa được cho là xuất thân từ 1 gia tộc cao quý thuộc bộ tộc Pazyryks. Công chúa có hình xăm lớn vẽ một con vật thiêng của dân tộc Pazyryks. Đó là con nai 2 đầu với mỏ của kền kền, chân cừu, lưng bị một con báo đuôi dài cắn

Cô được cho là qua đời lúc khoảng 25 tuổi và là nạn nhân được biết đến đầu tiên của căn bệnh ung thư vú. Lăng mộ của cô được khai quật trên cao nguyên Ukok lạnh giá, trong lăng mộ chứa nhiều báu vậy quý giá và 6 con ngựa.

Theo các nhà nghiên cứu, việc trực tiếp nhìn thấy và nghiên cứu một xác ướp con người trước khi Chúa Jesus chào đời là một điều đặc biệt hiếm có.

Xác ướp công chúa 2.500 năm tuổi phần nào giúp giải mã lối sống, phong tục của con người thời kỳ đó, vốn là một bí ẩn với các nhà khoa học.

Xác ướp tê giác duy nhất còn nguyên vẹn từ kỷ Băng hà

Xác con tê giác Sasha lông mượt non ở kỷ Băng hà được lưu giữ nguyên vẹn suốt 34.000 năm dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Con tê giác lông mượt 34.000 năm tuổi được tìm thấy lần đầu tiên năm 2015 và đặt theo tên người thợ săn phát hiện ra nó. Theo kết quả nghiên cứu, tê giác chỉ hơn một tuổi này có khả năng bị chết vì đuối nước.

Xác ướp tê giác duy nhất còn nguyên vẹn từ kỷ Băng hà.

Nhờ xác ướp Sasha, các nhà nghiên cứu có thể so sánh ADN của tê giác lông mượt với tê giác ngày nay, qua đó làm sáng tỏ những bí ẩn loài sinh vật đã tuyệt chủng trong quá khứ. Mẫu ADN cũng được lưu giữ để hồi sinh loài sinh vật này trong tương lai.

Xác ướp voi ma mút chôn vùi dưới băng 42.000 năm

Giống như Sasha, voi ma mút Luba chết vì đuối nước khi còn non. Động vật đã ăn nửa thân trên của nó, song nửa thân dưới vẫn nằm trong băng nên các nhà khoa học có thể lấy máu, mô mềm và các tuyến trong cơ thể voi ma mút.

Luba được xác định chết khi mới 35 ngày tuổi, cách đây khoảng 42.000 năm trước.

Luba được coi là món quà vô giá để các nhà khoa học có thể tái tạo lại loài sinh vật thời tiền sử này, khi công nghệ nhân bản phát triển đến một mức độ mới.

Hơn 4.000 người đòi uống nước trong quan tài chứa xác ướp Ai Cập 2.000 năm

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới đây đã mở nắp quan tài đen dài gần 3 mét và chưa nhận thấy có lời nguyền nào trở thành...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem