Chủ đề nóng

niên đại

 • Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà

  Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà

  Một gia đình ở thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong quá trình đào móng nhà đã phát hiện được nhóm hiện vật cổ thời Lê nằm dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 50-60 cm.
 • Nhiều tư liệu cổ bằng văn tự Hán - Nôm được phát hiện tại nhà thờ họ

  Nhiều tư liệu cổ bằng văn tự Hán - Nôm được phát hiện tại nhà thờ họ

  Nhiều tư liệu bằng văn tự Hán - Nôm vừa được Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện tại một nhà thờ họ thuộc huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
 • Một bảo tàng ở Thanh Hóa sở hữu hơn 16.000 cổ vật quý

  Một bảo tàng ở Thanh Hóa sở hữu hơn 16.000 cổ vật quý

  Bảo tàng cổ vật Hoàng Long (phố Đội Cung, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) thành lập vào tháng 9.2011 được công nhận là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, đang lưu giữ và trưng bày hàng nghìn cổ vật quý hiếm, có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ.
 • Phát hiện bia cổ quý hiếm có niên đại trăm năm ở Hà Tĩnh

  Phát hiện bia cổ quý hiếm có niên đại trăm năm ở Hà Tĩnh

  Một tấm bia đá có niên đại hơn 200 năm vừa được phát hiện trong đợt khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), đây là di sản văn hóa vật thể quý hiếm ghi khắc về ngôi chùa cổ Hưng Long, của Tổng Du Đồng xưa
 • Việt Nam có thêm 12 bảo vật quốc gia

  Việt Nam có thêm 12 bảo vật quốc gia

  Máy bay Mic 21 số hiệu 4324, 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội... là những bảo vật quốc gia.
 • "Thấy bảo vật quốc gia lăn lóc ở hành lang, chúng tôi đau lòng lắm"

  "Thấy bảo vật quốc gia lăn lóc ở hành lang, chúng tôi đau lòng lắm"

  "Việc xây dựng bảo tàng mới chúng tôi chưa hy vọng nhiều vào lúc này nhưng thực trạng thấy bảo vật quốc gia nằm lăn lóc giữa hành lang đi lại, những người quản lý cổ vật như chúng tôi đau lòng lắm", ông Nguyễn Trí Sơn - Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh ngậm ngùi.  
 • Ly kỳ những khối đá hình người ở Bình Phước

  Ly kỳ những khối đá hình người ở Bình Phước

  Mấy năm nay, một bãi đá nằm trên vùng đất thiêng của đồng bào S'tiêng ở ấp 2, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, được dư luận quan tâm đặc biệt vì có người cho rằng nó bỗng nhiên phát ra những hiện tượng lạ lùng, khi khai quật lên thấy toàn những khối đá hình người…
 • Tận mắt ngắm cổ vật “triệu đô” ở Quảng Ngãi

  Tận mắt ngắm cổ vật “triệu đô” ở Quảng Ngãi

  Hơn 500 cổ vật, gồm các loại: Dĩa, lọ, chuỗi đeo cổ, chén.... có niên đại từ thế kỉ XIII - XVII được khai quật từ khu vực biển Bình Châu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và vùng biển cù lao Chàm, tỉnh Quảng Nam hiện đang được trưng bày tại triển lãm chuyên đề "Di sản văn hóa dưới nước" do Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.
 • Người “mê săn tầm đá hơn cơm”, 20 năm lặn lội tạo “ngọc” cho đời

  Người “mê săn tầm đá hơn cơm”, 20 năm lặn lội tạo “ngọc” cho đời

  Đang yên ấm với chức danh phó giám đốc công ty xây dựng, bỗng nhiên Châu Chí Hùng (phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bỏ nghề để lao vào cuộc chơi… đá. Cũng từ đó, ông “cơm đùm, cơm nắm” đi khắp rừng sâu, núi thẳm của mọi miền tổ quốc để tầm đá, tạo bộ sưu tập, viết các tài liệu nghiên cứu để truyền tri thức khoa học về đá cho đời.
 • Nấm linh chi tiền tỷ 220kg ở Đắk Lắk trông thế nào?

  Nấm linh chi tiền tỷ 220kg ở Đắk Lắk trông thế nào?

  Đã có người hỏi mua tai nấm linh chi nặng 220kg này với giá một tỷ đồng nhưng chủ nhân của nó vẫn chưa bằng lòng bán. Theo một số người có kinh nghiệm, tai nấm có tuổi thọ cả ngàn tuổi.