Chủ đề nóng

niên đại

 • Ly kỳ khối đá lạ mang hình người cổ xưa ở Bình Phước

  Ly kỳ khối đá lạ mang hình người cổ xưa ở Bình Phước

  Mấy năm nay, một bãi đá nằm trên vùng đất thiêng của đồng bào S'tiêng ở ấp 2, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được dư luận quan tâm đặc biệt vì có những đồn đoán rằng nó bỗng nhiên phát ra những hiện tượng lạ lùng, khi khai quật lên thấy toàn những khối đá mang hình người… 
 • Lộ kho báu triệu đô của “Vua đồ cổ” Sài Gòn

  Lộ kho báu triệu đô của “Vua đồ cổ” Sài Gòn

  Ngoài kho đồ cổ hơn 2000 món ngay giữa trung tâm TP.HCM, mới đây, "Vua đồ cổ" còn tiết lộ thêm hai khu trưng bày khác ở Thủ Đức và quận 7 với hàng ngàn món đồ cổ trong và ngoài nước có nhiều niên đại, chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau và có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử, kinh tế.
 • Chiếc bình gỗ dùng để chặn cửa được định giá đến... 9 tỉ đồng

  Chiếc bình gỗ dùng để chặn cửa được định giá đến... 9 tỉ đồng

  Một món đồ trang trí tinh xảo bằng gỗ vốn được gia chủ dùng để… chặn cửa trong hơn 40 năm tại một gia đình ở Anh hóa ra là một món đồ cổ có giá trị gần 9 tỉ VNĐ.
 • Bến Tre: Sẽ khai quật ngôi mộ cổ niên đại hơn 200 năm

  Bến Tre: Sẽ khai quật ngôi mộ cổ niên đại hơn 200 năm

  Ngày 16.4, Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre cho biết, ngày 26.4 tới sở sẽ phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh khai quật ngôi mộ cổ ở khu phố 2 (thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).
 • Rộn ràng rước Bản sắc phong gốc về làng

  Rộn ràng rước Bản sắc phong gốc về làng

  Sáng 15.4, người dân của 3 ngôi làng nổi tiếng xứ Huế về vốn cổ kính thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế là Kim Long (thuộc phường Kim Long, TP.Huế), Lương Quán 1 (phường Thủy Biều, TP.Huế) và làng Vân Dương (phường Phú Cát, TP.Huế) tự hào rước Bản sắc phong về làng.
 • Nghệ An: Phát hiện bộ xương cá voi khổng lồ

  Nghệ An: Phát hiện bộ xương cá voi khổng lồ

  Trong lúc đào hồ nuôi tôm, người dân ở TX.Hoàng Mai (Nghệ An) bất ngờ phát hiện bộ xương cá voi khổng lồ có niên đại hàng trăm năm.
 • Chuyện nhặt được “gốc cây mục” nhiều tỷ của người Việt (Bài 2)

  Chuyện nhặt được “gốc cây mục” nhiều tỷ của người Việt (Bài 2)

  Được trả giá hàng triệu đô nhưng chủ nhân của những mẫu hóa thạch vẫn lắc đầu. Lý do đơn giản: không phải ai cũng có cơ hội sở hữu những báu vật quý hiếm hàng nghìn năm tuổi này.
 • Huyền thoại quả chuông đồng thời loạn

  Huyền thoại quả chuông đồng thời loạn

  “Dù bài minh văn trên chuông chưa được đọc hoàn chỉnh nhưng hoa sen và hình rồng cho thấy đây là tác phẩm thời Trần”, PGS-TS Nguyễn Đình Chiến, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết.
 • Quan tài 1.500 tuổi ở Trung Quốc

  Quan tài 1.500 tuổi ở Trung Quốc

  Các nhà khảo cổ mới đây phát hiện một quan tài có niên đại 1.500 năm tuổi ở Trung Quốc nhưng chưa xác định được danh tính của chủ nhân.
 • "Vớ" hũ tiền cổ cả chục triệu đô lúc dắt chó đi dạo

  "Vớ" hũ tiền cổ cả chục triệu đô lúc dắt chó đi dạo

  Một cặp vợ chồng tại Bắc California, Mỹ đã may mắn phát hiện 6 hũ tiền vàng cổ từ thế kỷ 19 trị giá tới 10 triệu USD, được chôn dưới gốc một cây cổ thụ khi dắt chó đi dạo trong khu đất nhà mình.