Chủ đề nóng

Ninh Bình: Cùng nông dân nói không với thực phẩm bẩn

Thứ sáu, ngày 15/03/2019 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để nâng cao nhận thức và hiểu biết của cán bộ, hội viên nông dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội thi “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”.
Bình luận 0

Nhiều phần thi hấp dẫn

Theo bà Trần Thị Thoa - Chủ tịch Hội ND xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, bên cạnh các phần thi về kiến thức, thực hành, hội thi lần này có là cơ hội tốt để các cán bộ hộ và hội viên trên địa bàn gặp gỡ, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm sản xuất, nhân rộng các mô hình mới về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các địa phương.

Một phần thi hấp dẫn tại Hội thi "Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn".

"Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng các mô hình, cửa hàng, sản phẩm, trong thời gian tới, Hội sẽ mở thêm 30 cửa hàng nông sản an toàn. Nâng tổng số lượng lên 40 cửa hàng trong cả giai đoạn 2016 - 2020 trên toàn địa bàn tỉnh. Đặc biệt, có thể sẽ mở thêm cửa hàng ở Hà Nội để giới thiệu sản phẩm đặc sản Ninh Bình đến khách hàng Thủ đô".

Ông Đinh Hồng Thái

Về dự hội thi “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” lần này có 40 thí sinh đến từ 8 đội tuyển đại diện cho Hội ND các huyện, thành phố. Cụ thể các đội phải trải qua 3 phần thi, gồm: Lời chào nông dân, thi kiến thức về ATVSTP và phần thi “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”.

Riêng ở phần thi Lời chào nông dân, bằng các hình thức sân khấu hóa, như hát dân ca, hò vè, hoạt cảnh, tiểu phẩm ngắn, các đội thi giới thiệu về đơn vị của mình, các hoạt động hưởng ứng bảo đảm ATVSTP và sản xuất nông nghiệp an toàn bền vững, các hành động thực tiễn của mỗi địa phương.

 Qua phần thi này, các đội đã nêu bật vai trò của Hội ND trong thực hiện Đề án nông dân nói không với thực phẩm bẩn. Đối với phần thi kiến thức về ATVSTP, các đội thi trả lời 10 câu hỏi kiến thức về ATVSTP, các văn bản, nghị quyết, hướng dẫn... của tỉnh, của Trung ương về ATVSTP.

Phần thi “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, các đội lựa chọn một trong hai hình thức: Tiểu phẩm hoặc thuyết trình nêu bật chủ đề ATVSTP, về sản xuất nông nghiệp, về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các điều kiện ATVSTP đối với cơ sở, các hoạt động của Hội ND về ATVSTP...

"Dù chúng tôi vượt qua các phần thi với kết quả khá tốt nhưng chưa được giải cao so với các đội khác. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi, đây không chỉ là sân chơi rất ý nghĩa và bổ ích giúp các cán bộ hội, hội viên tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm mà thông qua hội thi này các đội còn thể hiện được vai trò của tổ chức hội, của cán bộ hội, các hội viên, gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền, xây dựng mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”- bà Thoa chia sẻ.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội tuyển Hội ND huyện Gia Viễn, giải Nhì cho Hội ND Nho Quan và Yên Khánh, đồng thời trao 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các đội tuyển tham dự.

Lên án hành vi sản xuất thực phẩm bẩn

Ông Đinh Hồng Thái - Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Bình cho biết, trong thời gian vừa qua, Hội ND Ninh Bình đã và đang thực hiện rất tốt phong trào "Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn". Cụ thể qua 3 năm qua, Hội đã xây dựng được 403 mô hình, đặc biệt hiện nay ở tỉnh Ninh Bình đã có 10 cửa hàng bán nông sản an toàn trải dài khắp 8 huyện, thành phố.

Ông Thái thông tin thêm, ngày 16.3 tới Hội ND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp mở thêm của hàng bày bán nông sản an toàn thứ 11 tại phường Nam Bình (TP.Ninh Bình). Thông qua các mô hình ở các huyện và TP.Ninh Bình cho thấy nông dân rất quan tâm đến vấn đề ATVSTP nên bà con luôn tham gia nhiệt tình vào các mô hình và đến các của hàng mua tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Tuy vậy, theo nhìn nhận của ông Thái, ở địa phương này vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về ATVSTP, đâu đó người dân vẫn chưa chấp hành các quy định về ATVSTP.

Trước thực trạng đó, ông Thái cho rằng: Hội thi lần này được Hội ND tỉnh tổ chức nhằm tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa các kiến thức về ATVSTP, luật ATVSTP và các quy định của pháp luật về ATVSTP. Và đặc biệt là nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, hội viên ND về tầm quan trọng của ATVSTP.

"Sau hội thi, các thi sinh, khán giả và nhất là các hội viên, chúng ta sẽ là những tuyên truyền viên tích cực để tự bản thân mình, gia đình mình và vận động hội viên của mình và toàn thể nhân dân thực hiện tốt việc nói không với thực phẩm bẩn. Đặc biệt bà con không sản xuất, chế biến, tàng trữ và không sử dụng thực phẩm bẩn, mọi người phải có thái độ cương quyết và có hành động xác đáng để xử lý, ngăn chặn các hành vi về ATVSTP"- ông Thái khẳng định.

Trần Quang - Nguyễn Hằng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem