Chủ đề nóng

Ninh Bình ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 đầu tiên

Thứ tư, ngày 19/05/2021 21:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 19/5, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thông báo, trên địa bàn đã có 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Bình luận 0

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đều là người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đã được cách ly y tế ngay sau khi di chuyển từ khu cách ly tập trung tại Hà Nội về Ninh Bình trong chiều 18/4. Các trường hợp này đều là nữ giới.

Ninh Bình ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chủ trì họp báo, thông tin về 2 trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định, do các bệnh nhân trước đó đã ở trong khu cách ly tập trung, tiếp tục được cách ly sau khi chuyển về Ninh Bình nên không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

"Đây là những trường hợp đầu tiên tỉnh Ninh Bình ghi nhận từ khi bùng phát đợt dịch thứ tư. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại khu cách ly y tế - Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình", ông Dương thông tin.

Ninh Bình ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 đầu tiên - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi đang cách ly điều trị cho 2 ca mắc Covid-19 vừa được công bố.

Trước đó, khoảng 14h ngày 18/5/2021, Khu cách ly y tế - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận 9 trường hợp là bệnh nhân và người thăm nuôi có tiền sử đi/đến/ở và điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3; được chuyển từ khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về để tiếp tục cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Các bệnh nhân và người đi cùng được chuyển thẳng về Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình theo lối riêng, không đi qua cổng chính của bệnh viện.

Ninh Bình ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 đầu tiên - Ảnh 3.

Các cổng ra vào tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được kiểm soát y tế chặt chẽ những người vào bệnh viện.

Tại đây, các nhân viên y tế tuân thủ đúng quy định và quy trình tiếp nhận bệnh nhân. Sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phân loại, chia 9 trường hợp về cách ly tại 2 phòng và lấy mẫu cho 4 người có nguy cơ cao và 1 người có triệu chứng sốt để làm xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Khoảng đến 1h ngày 19/5, kết quả xét nghiệm cho thấy có 2 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, dự kiến trong tối 19/5 sẽ chuyển 9 trường hợp kể trên về Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) để tiếp tục điều trị và cách ly theo quy định.

Hai bệnh nhân có hộ khẩu thường trú tại phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) và xã Văn Hải (huyện Kim Sơn), từng là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

2 ca bệnh này trước đó đã được cách ly tập trung tại Hà Nội từ ngày 11/5, được lấy mẫu xét nghiệm có từ 2-3 lần âm tính với Covid-19. Do đó nguy cơ rất thấp có thể lây lan bệnh nếu trước thời gian cách ly có tiếp xúc gần với các trường hợp khác tại Ninh Bình.

Dự đoán, có thể các trường hợp này lây nhiễm bệnh trong các phòng có bệnh nhân đã nhiễm bệnh trong khu cách ly, nguồn lây từ Bệnh viện K cơ sở 3.


Thái Bá (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem