Ninh Bình: Hơn 100 năm giữ vị đặc sản bánh đa vừng Khánh Thiện

Đỗ Nga Thứ bảy, ngày 01/05/2021 14:09 PM (GMT+7)
Về Khánh Thiện (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) những ngày tháng 4/2021, PV Báo NTNN có dịp ghé thăm làng nghề làm bánh ẩm thực truyền thống Phong An, nơi nổi tiếng với nghề làm các loại bánh quê từ gạo, đỗ.
Bình luận 0

Nghề làm bánh tại Phong An có từ lâu đời, nổi tiếng với đa dạng các loại bánh khác nhau như: Bánh đa, bánh mật, bánh rán... Nhưng đặc trưng nhất là bánh đa vừng.

Vừa nhanh tay quạt lửa nướng bánh, bà Vũ Thị Vinh - người đã nhiều năm theo nghề làm bánh ở Phong An chia sẻ: 'Nghề làm bánh đa vừng đã theo tôi gần hết cuộc đời, tính đến nay đã tròn 40 năm. Nghề này có từ đời cụ, đời kỵ, đời ông bà rồi đến đời tôi".

Theo bà Vinh, nghề này không khó nhưng để có được những chiếc bánh tròn, đỏ đều, giòn rụm, có vị bùi bùi của gấc, xem lẫn với mùi thơm của vừng, người thợ phải khéo léo trong từng công đoạn: Từ ngâm gạo, xay bột, trộn gấc đến tráng bánh.

gop/ Hơn 100 năm giữ vị bánh đa vừng  - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Vinh làm nghề tráng bánh đa ở chợ Xanh, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: P.V

Yếu tố quyết định của chiếc bánh đa ngon là tỷ lệ gạo, đường, gấc phải cân đối, hợp lý. Mỗi người sẽ có cách làm riêng nhưng điều đặc biệt là vẫn giữ được hương vị đặc trưng của chiếc bánh đa.

Trải qua bao đời, người dân nơi đây vẫn lưu giữ nghề làm bánh với hơn 40 hộ tham gia, khoảng 70 lao động. Năm 2014, Phong An được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là làng nghề truyền thống. ''Từ ngày làng nghề được công nhận là nghề truyền thống, bà con chúng tôi phấn khởi hơn hẳn. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 chiếc bánh, ngày lễ, tết thì được vài trăm chiếc. Mỗi tháng, tôi để ra được 4-5 triệu đồng, đủ để tôi trang trải cuộc sống'' - bà Vinh vui vẻ kể

Ông Đỗ Hồng Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thiện cho biết, nghề truyền thống đem lại thu nhập ổn định cho người dân, bình quân 41 triệu/người/năm. Chính quyền địa phương đang nỗ lực để bảo tồn, phát huygiá trị truyền thống, đồng thời khắc phục những khó khăn của nghề ẩm thực truyền thống, nhằm đem lại đời sống ấm no cho bà con.

''Chúng tôi liên hệ với nhiều đầu mối để tìm đầu ra cho sản phẩm, tăng mức thu nhập cho bà con. Đặc biệt, đề án du lịch cộng đồng, đưa du khách về tham quan, trải nghiệm làm ra các sản phẩm bánh truyền thống đang được chính quyền xã xây dựng''- ông Dũng nói.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã Khánh Thiện đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp duy trì, phát triển nghề truyền thống. Xây dựng đề án du lịch cộng đồng, phát triển du lịch làng nghề, qua đó khơi dậy tiềm năng phát triển của quê hương và bảo tồn nghề truyền thống trong dòng chảy xã hội hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem