Chủ đề nóng

Ninh Bình: Một ông nông dân thành phố nuôi gà Lạc Thủy đặc sản, mỗi tháng đút túi đều đều 60 triệu đồng

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 27/04/2021 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thấy giống gà Lạc Thủy (gà ri mận tía) có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh, bán được giá, anh Nguyễn Đức Diễn, sinh năm 1981, tổ 7, phường Tân Bình (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) đã bỏ vốn nuôi mỗi lứa 1,2 vạn con. Sau 5 tháng chăm sóc đàn gà Lạc Thủy, gia đình lãi 300 triệu đồng ngon ơ.
Bình luận 0

Nuôi giống gà Lạc Thủy đẹp mã bán đắt tiền

Tìm về thăm trang trại chăn nuôi giống gà Lạc Thủy hay còn gọi là gà ri mận tía) tại gia đình anh Nguyễn Đức Diễn, sinh năm 1981, tổ 7, phường Tân Bình (thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

Clip: Trang trại nuôi gà Lạc Thủy của anh Nguyễn Đức Diễn, phường Tân Bình, TP Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình). Đàn gà mía hàng vạn con của gia đình anh Diễn con nào cũng trổ mã đẹp, 10 con đều đẹp cả 10.

Theo quan sát, giống gà Lạc Thủy thuần chủng này có bộ lông bên ngoài bóng mượt, đẹp mã rất đặc biệt. Theo như nhiều tài liệu, đây là giống gà cổ của Việt Nam có màu lông sậm đen, chân vàng chỉ biên màu hồng hoặc đỏ, mỏ vàng, mào cờ răng cưa.

Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 2.

Giống gà Lạc Thủy với vẻ ngoài rất đẹp. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Nguyễn Đức Diễn cho biết: "Tôi bắt đầu nuôi giống gà Lạc Thủy cho các trang trại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ năm 2003. Sau nhiều năm học hỏi về kỹ thuật chăm sóc gà Lạc Thủy, năm 2010, tôi bắt đầu về quê xây chuồng trại nuôi gà Lạc Thủy và nuôi thêm gà công nghiệp (loại gà nuôi 2 tháng bán)".

Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 3.

Riêng gà giống gà mái Lạc Thủy thường lông trắng, hồng nhạt. Ảnh: Vũ Thượng

"Hiện tại, trang trại nuôi gà của tôi rộng 2.700 m2, tôi dựng 4 lán (chuồng) với số lượng gà có khoảng 1,2 vạn con, cứ 5 tháng là tôi xuất bán 1 một lứa gà. Giá gà thịt Lạc Thủy tôi đang nhập cho các nhà hàng, lái buôn dao động từ 85.000-90.000 đồng/kg, cao hơn gà thường, trừ mọi chi phí gia đình tôi cũng lãi khoảng 300 triệu đồng/lứa gà", anh Nguyễn Đức Diễn cho biết thêm.

Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 4.

Cận cảnh một con gà trống giống Lạc Thủy có màu lông đỏ tía, óng mượt. Ảnh: Vũ Thượng

Giống gà Lạc Thủy có bề ngoài đẹp mã, được tạo nên từ những màu sắc lông đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ngoại hình gà Lạc Thủy đồng nhất, gà con 1 ngày tuổi lông trắng ngà, khi trưởng thành gà mái lông màu lá chuối khô nhạt, trọng lượng khoảng 1,5kg, gà trống trưởng thành lông màu đỏ mận, trọng lượng khoảng 2kg.

Gà Lạc Thủy sức đề kháng tốt

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, giống gà Lạc Thủy mà gia đình anh Diễn đang nuôi chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng. 

Anh Diễn nói: "Thời gian nuôi gà thịt khoảng 5 tháng, lông mọc sớm nên gà Lạc Thủy có sức đề kháng khá tốt với thời tiết quanh năm, tỷ lệ sống khoảng 90-93%".

Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Đức Diễn đang áp dụng mô hình nuôi gà Lạc Thủy theo hình thức bán trang trại tại phường Tân Bình, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Nguyễn Đức Diễn chia sẻ bí quyết nuôi gà Lạc Thủy: "Gà Lạc Thủy chăn nuôi tốt hợp với phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại. Đây là giống gà gia đình tôi nuôi nhiều năm nay, nhưng chưa hề bị chết bởi mắc dịch bệnh. Thức ăn của gà Lạc Thủy chủ yếu là cám công nghiệp và có thêm một ít rau xanh các loại. Mỗi khi bắt gà giống về nuôi, các chủ trang trại nên tiêm phòng vắc xin cho gà".

Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 6.

Gà Lạc Thủy ưu điểm có sức đề kháng tốt với dịch bệnh. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Diễn lưu ý người nuôi: "Cho gà uống nước sạch và mát thỏa mãn, hàng ngày vệ sinh máng uống. Máng uống dùng loại máng dài đặt trên rãnh thoát nước có chụp song sắt. Mật độ máng uống đặt 2 máng dài cho 100 gà (loại máng tôn dài 1,2m). Gà Lạc Thủy có trọng lượng không lớn nhưng thịt thơm ngon dễ bán, thương lái rất chuộng, thịt thơm ngon vô cùng".

Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 7.

Gà Lạc Thủy ăn cám và nhiều loại rau. Ảnh: Vũ Thượng

Hướng tới đây, tôi cũng đang muốn tăng thêm diện tích trại chăn nuôi gà Lạc Thủy. Nhưng do đang vướng việc giải phóng cho đường cao tốc Bắc-Nam chạy qua trang trại. Tôi đang liên hệ với chính quyền địa phương để tìm khu đất mới xây lại chuồng trại nuôi gà Lạc Thủy quy mô, bài bản hơn".


Ninh Bình: Nuôi 1,2 vạn gà giống Lạc Thủy, sau 5 tháng lãi 300 triệu đồng - Ảnh 8.

Khoảng 20 tuần tuổi là gà mái Lạc Thủy bắt đầu đẻ trứng. Ảnh: Vũ Thượng

Gà Lạc Thủy là giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời. Gà có sức chịu đựng tốt, thịt thơm ngon, sức đề kháng cao chịu đựng tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi…Bởi sức chống chọi tốt với điều kiện thời tiết, gà Lạc Thủy thích hợp để áp dụng cho những vùng có trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi thấp, chưa có điều kiện làm tốt chuồng trại.

"Trang trại chăn nuôi gà Lạc Thủy của hộ gia đình anh Nguyễn Đức Diễn thực sự rất hiệu quả. Anh Diễn chăm sóc gà cũng nhàn, ít mắc dịch bệnh. Chúng tôi cũng có hỗ trợ cho gia đình về vôi trắng, các lọ hóa chất khử trùng, khử khuẩn…để phun xung diện tích nuôi nuôi gà", ông Phạm Mạnh Tưởng-Phó Chủ tịch UBND phường Tân Bình, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem