Chủ đề nóng

Ninh Phước (Ninh Thuận): Giảm nghèo hiệu quả sau 14 năm

Lam Giang Thứ hai, ngày 29/12/2014 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Hỗ trợ phát triển huyện Ninh Phước đã góp phần giúp các hộ gia đình nghèo (đặc biệt phụ nữ ở 3 xã vùng dự án), phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 20% vào năm 2001 xuống dưới 10% năm 2014.
Bình luận 0

Sau 14 năm hoạt động (2001-2014), với sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền, đối tác các cấp và người dân địa phương bằng phương pháp làm việc phù hợp và có hiệu quả, các hoạt động Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Ninh Phước (thường được gọi là Dự án Giảm nghèo Ninh Phước) do ActionAid Việt Nam tài trợ đã góp phần cải thiện cuộc sống người dân, đặc biệt là các hộ gia đình nghèo, chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.


Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Ninh Phước đã 
góp phần nâng cao nhận thức về quyền tiếp cận giáo dục, quyền trẻ em của huyện này. Ảnh Tư liệu.

Địa bàn thực hiện Chương trình tại 16 thôn ở 3 xã của 2 huyện với dân số là 39.454 người, gồm 11 thôn ở xã An Hải và xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (trong đó 2 thôn dân tộc người dân Chăm là Tuấn Tú và Thành Tín) và 5 thôn ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Đối tác tham gia và thực hiện chương trình bao gồm chính quyền địa phương cấp xã, huyện và các cơ quan ban ngành, đoàn thể, tổ chức các cấp từ cộng đồng, thôn đến tỉnh và quốc gia.

Chương trình Hỗ trợ phát triển huyện Ninh Phước đã được kết quả quan trọng, góp phần giúp các hộ gia đình nghèo, đặc biệt phụ nữ ở 3 xã phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo (từ 20% vào 2001 xuống còn 10% vào 2013) thông qua các hoạt động như tập huấn kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và thực hiện các mô hình nông nghiệp, các hoạt động tạo sinh kế cũng như hỗ trợ vốn, giống và vật tư nông nghiệp đồng thời truyền thông nâng cao nhận thức về các vấn đề có liên quan nghèo đói với tổng cộng 28.628 lượt người tham gia và hưởng lợi.

Người dân và cán bộ địa phương ở 3 xã (18.466 người) được nâng cao kiến thức về chính sách pháp luật của nhà nước cũng như các kỹ năng cần thiết từ đó tham gia vào các quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngoài ra, Chương trình còn có các hoạt động hỗ trợ giáo dục tại các trường thuộc 3 xã trong chương trình nói chung và toàn huyện nói riêng. Kết quả, số lượng trẻ đến trường tại 3 xã tăng lên rõ rệt, đặc biệt là các cháu lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học (100% trẻ em). Giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và người dân cộng đồng cũng được nâng cao nhận thức về quyền tiếp cận giáo dục, quyền trẻ em, cũng như được tập huấn kiến thức, kỹ năng và phương pháp dạy học cũng như tổ chức các hoạt động cho học sinh với 216.353 lượt người tham gia.  


 Sau 14 năm, Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Ninh Phước đã góp phần giảm nghèo cho các xã trong vùng dự án từ 20% xuống dưới 10%. Trong ảnh: Người dân Ninh Phước thu hoạch hành. Ảnh tư liệu. 

Chương trình còn có một số hoạt động có hiệu quả tích cực trong việc mang lại cho phụ nữ cho phụ nữ, trẻ em gái và nam giới tại cộng đồng cơ hội chia sẻ, nâng cao nhận thức, kiến thức và hiểu biết về bình đẳng giới và quyền phụ nữ; trong chủ động phòng chống thiên tai; phòng ngừa và chống lây nhiễm HIV/AIDS; nước sạch vệ sinh môi trường…

Ngày 30.12.2014, tức sau 14 năm, ActionAid Việt Nam sẽ bàn giao Chương trình cho đối tác địa phương tại Ninh  Phước, Ninh Thuận.

 

Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã chú trọng nâng cao năng lực và trao quyền cho các đối tác địa phương. Đến nay, sau 14 năm Actionaid Aid có mặt để hỗ trợ tại Ninh Thuận, chúng tôi tin tưởng đây là thời điểm phù hợp để bàn giao dự án cho lãnh đạo và cộng đồng địa phương. Hy vọng những tác động tốt của mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát huy tác dụng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Ninh Thuận”.

Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem