Chủ đề nóng

Ninh Thuận chỉ đạo kiểm tra vụ việc "nông dân ôm nợ khi nuôi gà cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam"

Đức Cường Thứ tư, ngày 18/05/2022 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về tình trạng nông dân Ninh Thuận ôm nợ khi nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.
Bình luận 0

Khẩn trương rà soát

Ngày 18/5, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi Sở NNPTNT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương rà soát, cung cấp các thông tin liên quan đến việc nuôi gà gia công cho Công ty Japfa Comfeed Việt  Nam tại Ninh Thuận mà Dân Việt đã phản ánh.

Ninh Thuận: Kiểm tra, rà soát vụ nông dân ôm nợ khi nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc bên trại nuôi gà vắng hoe do không còn mặn mà với viện liên kết nuôi gà gia công với công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam. (Ảnh: Đ.C)

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với  Ủy ban nhân dân các huyện: Ninh  Hải, Ninh Sơn và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của nông dân, góp phần phát triển lĩnh vực chăn nuôi gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, bền vững, đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Được biết, sau khi báo Dân Việt có bài phản ánh, đại diện Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đã có buổi làm việc và thỏa thuận với các hộ nông dân, đồng thời chấp nhận thu mua toàn bộ gà tại trang trại và thanh toán kịp thời tiền công chăm sóc cho các hộ nuôi theo quy định.

Càng nuôi càng lỗ

Trước đó, Dân Việt có bài viết với nhan đề "Nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam, nông dân Ninh Thuận ôm nợ"đăng ngày 26/4/2022.

Cụ thể, những nông hộ chăn nuôi gà tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) bức xúc phản ánh với PV Dân Việt về việc bị thua lỗ triền miên do hợp tác chăn nuôi gia công gà màu với công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam.

Ninh Thuận: Kiểm tra, rà soát vụ nông dân ôm nợ khi nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam - Ảnh 3.

Trang trại được đầu tư tiền tỉ nhưng hiện nay người nông dân không mạnh dạn đầu thả nuôi gà vì thua lỗ. (Ảnh: Đ.C)

Theo lời bà Trần Thị Thu Lan chủ trang trại nuôi gà tại thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải)cho biết, cuối năm 2019, bà xây dựng trang trại và bắt đầu ký hợp đồng nuôi gà gia công với công ty Japfa. Theo thỏa thuận, công ty Japfa sẽ cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y và dịch vụ kỹ thuật để hộ nông dân nuôi gà màu thương phẩm với số tiền công nuôi được tính 7.000 đồng/kg gà.

Sau lứa gà đầu tiên (khoảng 90 ngày) đàn gà gần 18.000 con của bà cho thu lời gần 50 triệu đồng, thấy có lời bà bắt đầu vay ngân hàng và mượn người thân để xây dựng thêm 2 chuồng trại nữa. Tuy nhiên, khi chuồng trại đã được mở rộng chăn nuôi thì công ty Japfa bắt đầu thay đổi các chính sách về định mức thức ăn nên những lứa gà sau đó chậm phát triển, gà chết nhiều, thâm hụt cám dẫn đến thua lỗ.

Ninh Thuận: Kiểm tra, rà soát vụ nông dân ôm nợ khi nhận nuôi gà gia công cho công ty Japfa Comfeed Việt Nam - Ảnh 4.

số lượng gà chết tăng cao sau mỗi lứa nuôi khiến người nông dân thua lỗ. (Ảnh: Đ.C)

Trong 8 lứa gà mà gia đình bà đã nuôi thì có đến 6 lứa gà thua lỗ nặng, từ lỗ ít đến lỗ nhiều và đến nay số tiền thua lỗ của gia đình đã lên đến hơn 2,4 tỷ đồng, bao gồm cả tiền lãi suất ngân hàng.

"Lúc mới nuôi thì công ty áp dụng tỷ lệ gà chết là 5% đối với gà mái và 7% đối với gà trống, nhưng thực tế sau mỗi đợt xuất chuồng thì công ty lại không thông báo tỷ lệ gà chết đợt đó là bao nhiêu? Ngoài ra, gà nuôi rất chậm lớn do nguồn cung thức ăn không đủ nên nhiều con không đủ trọng lượng xuất chuồng dẫn đến thời gian nuôi phải kéo dài gây thiệt hại cho người chăn nuôi về công chăm sóc, tiền điện, nước...", bà Lan bức xúc.

Cách đó không xa, trang trại nuôi gà quy mô 20.000 con của bà Nguyễn Thị Thanh Trúc cũng đã treo chuồng, nghĩ nuôi hơn 1 tháng nay với lý do tương tự. Bà Trúc cho biết, bắt đầu nuôi gà gia công cho công ty Japfa từ cuối năm 2020 và đã thả nuôi 3 lứa nhưng chỉ duy nhất một lần được thu lãi, còn 2 lần khác thì lâm cảnh thua lỗ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem