Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Khẩn trương hoàn chỉnh hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế xã hội và kinh tế biển

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 11/11/2022 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 11/11, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư "nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản".
Bình luận 0

Phát triển dân cư ven biển

Tại hội nghị, các chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao về quy hoạch và chính lược phát triển chung của tỉnh Ninh Thuận đã vượt qua những khó khăn và đưa vào sử dụng thêm nhiều công trình cầu đường và hạ tầng giao thông đã đóng góp tích cực trong việc kết nối các vùng miền, các khu, cụm công nghiệp, cảng biển... phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Ninh Thuận: Khẩn trương hoàn chỉnh hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế xã hội và kinh tế biển  - Ảnh 1.

Vịnh Vĩnh Hy huyện Ninh Hải tỉnh Ninh Thuận thời gian qua được du khách chọn làm nơi tham quan. Ảnh: Bùi Phụ

Theo ông Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Ninh Thuận, các tuyến đường ven biển Ninh Thuận đã đưa vào sử dụng nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông. 

Song song đó là sắp xếp lại dân cư ven biển nhằm phòng tránh thiên tai, đảm bảo an sinh cho người dân sử dụng hiệu quả quỹ đất ven biển, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh tại địa phương và khu vực Nam Trung bộ.

Hiện nay tỉnh Ninh Thuận đang triển khai thực hiện các dự án trọng điểm như đường nối thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận đi ngã tư Tà Năng, huyện Đức Trọng(Lâm Đồng); Đường Văn Lâm – Sơn Hải; Đường nối từ cao tốc Bắc – Nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná…

Tỉnh Ninh Thuận cũng đang xây dựng Cảng biển tổng hợp Cà Ná với diện tích khoảng 567ha, với công suất thiết kế 27 triệu tấn/năm, có tổng kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 25.430 tỉ đồng.

Khi hoàn thành, Cảng biển tổng hợp Cà Ná sẽ phục vụ tàu hàng lỏng đến 50.000 tấn, hàng tổng hợp, container và tàu nhập khí LNG đến 100.000 tấn; hàng rời đến 300.000 tấn.

Thuê tập đoàn Mỹ và Anh thiết kế quy hoạch

Theo ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, vừa qua tỉnh đã thuê tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh để lập chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đồ án quy hoạch phát triển TP.Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh.

Hiện nay, Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập quy hoạch chung khu du lịch Quốc gia Ninh Chử và Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030.

Ninh Thuận: Khẩn trương hoàn chỉnh hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế xã hội và kinh tế biển  - Ảnh 3.

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bùi Phụ

Cũng theo ông Cảnh, một trong những định hướng được xác định xuyên suốt qua các thời kỳ là phải đảm bảo phát triển kinh tế xã hội gắn liền với bản sắc địa phương và giữ gìn tính nguyên bản của cảnh quan tự nhiên; đồng thời ngành du lịch chính là động lực thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị và các ngành kinh tế khác.

"Theo định hướng được xác định trong quy hoạch tỉnh, trong tương lai, Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển (Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải, Cà Ná) và hình thành dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển", ông Phan Tấn Cảnh cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem