Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Lúa ma xuất hiện trắng đồng, nông dân mất mùa

Công Tâm Thứ tư, ngày 23/08/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày nay, bà con nông dân huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) “khóc ròng” bởi lúa ma (hay còn gọi lúa cỏ) xuất hiện trắng trên đồng ruộng.
Bình luận 0

Các nông dân tại thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) phản ánh về tình trạng lúa ma xuất hiện dày đặc trên đồng ruộng, cây lúa này xuất hiện sẽ làm cho năng suất cây lúa giảm đáng kể.

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại cánh đồng thị trấn Phước Dân, hàng chục người dân đang dùng dụng cụ cắt bỏ những ngọn lúa ma để tránh lây lan cho vụ sau. Được biết, vụ hè thu bà con trên địa bàn huyện đã gieo trồng được 5.400ha, các giống gieo chủ yếu TH6, TH41 và 202.

Ông Nghĩa đang dùng dụng cụ cắt lúa ma.Ảnh:C.T

Ông Nguyễn Hòa (trồng lúa tại thị trấn Phước Dân, Ninh Phước) cho biết: “Vụ này, tôi canh tác 5,1 sào, gieo loại giống 202 khi cây lúa trổ đều gié cũng là lúc lúa ma bắt đầu xuất hiện, mấy ngày đầu rải rác vài cây, nhưng dần dần về sau mọc kín đám ruộng”.

Theo ông Hòa, các vụ trước cũng có tình trạng lúa ma nhưng không nhiều như vụ này,do mọc nhiều, nhổ không xuể.

Lúa ma xuất hiện trắng đồng.Ảnh:C.T

Cũng theo ông, lúa ma khác với những cây lúa bình thường, gốc lúa màu đỏ, hạt màu đen, giai đoạn nhỏ khó phát hiện lúa ma, lây lan rất nhanh, thông thường cao hơn các giống lúa khác từ 20 – 25cm. Đợt này, gia đình đã bỏ hơn 1,5 triệu đồng để trả tiền công cắt lúa ma nên chắc chắn sau khi thu hoạch không có lãi.

Cách đó khoảng 50m, 2,3 sào ruộng của gia đình ông Trần Văn Nghĩa cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Ông Nghĩa rầu rĩ cho hay, gia đình đã làm được 4 vụ lúa, các vụ trước năng suất đều đạt. Tuy nhiên, lúa đợt này hoàn toàn khác, sau khi gieo được 70 ngày tuổi thì phát hiện lúa ma và đến nay tỷ lệ khoảng 40%.

Ông Nghĩa nói, gia đình đang gieo loại giống lúa TH6, với mật độ lúa ma như hiện nay gia đình sẽ bị lỗ nặng. Theo ông, các vụ trước năng suất đạt từ 1,2 – 1,5 tấn/2,3 sào, vụ này năng suất ước tính chỉ còn khoảng 800kg. Nếu gia đình mướng công nhổ bỏ hoặc thuê công cắt lúa ma thì không có tiền trả.

Nông dân không có lãi, bởi lúa ma xuất hiện dày đặc.Ảnh:C.T

Ông Phạm Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, nguyên nhân cây lúa ma xuất hiện chủ yếu do không làm kỹ  khâu vệ sinh đồng ruộng trước khi sản xuất, một số bà con không tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng. Bên cạnh đó, các nông dân mua giống lúa thịt (tức lúa không rõ nguồn gốc rõ ràng) để gieo sạ nên sau khi gieo thì xuất hiện. Đặc điểm lúa ma rất dễ dàng nhận biết, lúa ma thường dễ rụng hạt, sức sống mạnh hơn so với những cây lúa bình thường. Để hạn chế tình trạng trên,

Chi cục khuyến cáo nông dân nếu phát hiện sớm nên nhổ gốc bỏ, đối với giai đoạn lúa lớn nên cắt trước khi lúa chín và đem đi tiêu hủy để tránh lây lan cho vụ sau.

Lúa ma thường cao hơn những giống lúa khác.Ảnh: C.T

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem