Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Ruộng nha đam toàn cây to bự, vườn nho, vườn táo ra trái quá trời, muối trắng đầy đồng

Quang Đăng Thứ hai, ngày 15/02/2021 20:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ruộng nha đam toàn cây to bự, các vườn trồng nho, vườn trồng táo ra trái quá trời, muối thì trắng đồng-đó là những hình ảnh đẹp mê li khi nông dân tỉnh Ninh Thuận ra đồng xông đất ngày đầu xuân năm mới Tân Sửu 2021.
Bình luận 0

Tranh thủ thời tiết nắng ráo của những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, nông dân các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận bắt đầu ra đồng "xông đất" với mong muốn một mùa màng bội thu, thuyền đầy tôm cá...

Ngày 15/2 (tức ngày mùng 4 Tết Tân Sửu) PV Dân việt có mặt tại cánh đồng muối tại thôn Tân An, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ghi nhận không khí nhộn nhịp những ngày đầu xuân mới của diêm dân nơi đây. Ngay từ sáng sớm, tiếng cười, nói xen lẫn lời thăm hỏi chúc nhau đầu năm mới nhộn nhịp cả một góc trời. 


Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 1.

Diêm dân ở tỉnh Ninh thuận đã bắt đầu ra đồng, hy vọng vào một mùa muối được mùa được giá. Ảnh: Quang Đăng

Diêm dân Nguyễn Thành Bình, xã Tri Hải (huyện Ninh Hải) cho biết, thời tiết những ngày đầu năm mới nắng nhiều nên thuận lợi cho nghề làm muối phát triển. 

"Ngay sau Tết Tân Sửu, diêm dân chúng tôi bắt đầu bước vào thu hoạch chính của vụ muối trong năm bởi thời gian này  những hạt muối sẽ kết tinh nhanh hơn nhờ nắng mới của ngày đầu xuân. Bà con ai cũng hy vọng một năm mới muối được mùa được giá...", ông Bình phấn khởi nói.

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 2.

Thời tiết nắng ráo đầu năm mới giúp muối kết tinh nhanh hơn, tạo khí thế lao động sản xuất trong diêm dân. Ảnh: Quang Đăng

Riêng tại các xã Nhơn Hải và Thanh Hải (huyện Ninh Hải) vùng chuyên canh cây hành tím lớn nhất tỉnh Ninh Thuận nông dân cũng đã xuống đồng chăm sóc đợt hành sau tết và chuẩn bị thu hoạch dứt điểm vụ tỏi trong năm.

Dưới cái năng của những ngày đầu xuân mới, nông dân Nguyễn Minh Tâm ở Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, vui vẻ cho biết, vụ hành tím trước tết đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định để mua sắm tết. Hiện giá hành tím không còn ở mức cao như trước tết nhưng vẫn ổn định so với mọi năm, giúp gia đình duy trì nguồn thu nhập chính.

"Năm mới nông dân chúng tôi hy vọng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nông sản làm ra được mùa được giá..." anh Tâm hồ hởi.

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 3.

Trên những cánh đồng trồng hành, tỏi ở huyện Ninh Hải, các hộ nông dân ước mong mùa màng bội thu.Ảnh: Quang Đăng


Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 4.

Dưới thời tiết nắng ráo, nông dân trồng tỏi đang tập trung thu hoạt đợt tỏi duy nhất trong năm. Ảnh: Quang Đăng

Cùng với nông dân các địa phương khác, ở TP. Phan Rang-Tháp Chàm, nông dân 16 phường xã cũng đã rộn ràng "ra quân" trên những cánh đồng. Đang tưới nước vào 2.000 m2 nha đam của gia đình, nông dân Bùi Thị Lành ở KP 3, phường Mỹ Bình cũng hy vọng năm nay thời tiết thuận lợi để nha đam phát triển. Theo chị Lành, hiện tại nha đam của gia đình đang vào vụ thu hoạch với sản lượng ước 8 tấn.

"Với giá bán tại vườn là 1.000 đến 1.500 đồng/kg, tuy không cao nhưng bà con vẫn có lời chút ít. Hy vọng sau tết gia nha đam "phất" lên chút đỉnh như mọi năm để bà con nông dân được phần vui mừng." chị Lành cho biết.

Còn tại các vườn nho, táo... ở TP. Phan Rang-Tháp Chàm, cũng rộn ràng tiếng cười nói, chúc mừng năm mới của chủ và khách tham quan... Một số tàu đánh bắt hải sản ven bờ cũng đã cập cảng trong niềm vui thuyền đầy tôm cá...

Dưới đây là hình ảnh PV Báo Dân Việt nghị nhận sáng mùng 4 Tết Tân Sửu ở tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 5.

Toàn phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang-Tháp Chàm hiện có trên 45 hecta cây nha đam, tập trung nhiều nhất ở các KP 3, KP 5 và 6.


Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 7.

Điểm nhấn từ hoạt động du lịch từ nông nghiệp sạch như tham quan vườn nho cũng đang vào nhịp trong những ngày đầu năm. Ảnh: Quang Đăng

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 8.

Giống nho ăn tươi NH-152 ở Ninh Thuận đang dần được người tiêu dùng ưu chuộng. Ảnh: Quang Đăng

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 9.

Hiện nay nho đỏ truyền thống đang được giá cao trên 35.000/kg nên nông dân rất phấn khởi. Ảnh: Quang Đăng

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 10.

Cùng với cây nho, cây táo cũng đang dân trở thành một trong những sản phẩm đặc thù ở Ninh Thuận với vị ngọt thanh khác hẳn ở các địa phương khác. Ảnh: Quang Đăng

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 11.

Các hoạt động khai thác hải sản cũng đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại, tại bến cảng Cà Ná (huyện Thuận Nam) một số tàu thuyền đánh bắt được nguồn hải sản lớn đã vào bờ. Không khi mua bán rộn ràng những ngày đầu xuân mới. Ảnh: Quang Đăng

Ninh Thuận: Nông dân ra đồng “xông đất” những ngày đầu năm mới Tân Sửu - Ảnh 12.

Các hoạt động du lịch biển cũng đã bắt đầu nhộn nhịp tại Vịnh Vĩnh Hy. Ảnh: Quang Đăng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem