Chủ đề nóng

Nô lệ tình dục tự sát trong tay phiến quân IS

Thứ ba, ngày 23/12/2014 22:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi bị chiến binh IS ép đi tắm, cô gái xinh đẹp đã treo cổ tự sát trong phòng tắm để chấm dứt cuộc sống khổ ải.
Bình luận 0

Ngày 22/12, một báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay nhiều phụ nữ và em gái người Yazidi ở Iraq bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt làm nô lệ tình dục đã tìm cách tự sát để chấm dứt chuỗi ngày khốn khổ của họ.

Người Yazidi ở Iraq đã trở thành mục tiêu tấn công của phiến quân IS kể từ khi lực lượng Hồi giáo cực đoan này tràn vào Iraq từ hồi tháng Sáu. Phiến quân IS coi người Yazidi là “những kẻ tà giáo” và cho phép các chiến binh của mình thảm sát đàn ông, cưỡng hiếp hay bắt làm nô lệ phụ nữ của bộ tộc này.

Nhiều phụ nữ Yazidi đã trở thành nạn nhân trong tay phiến quân IS

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng những hành động tàn bạo mà IS đã thực hiện có hệ thống với người Yazidi đã thực sự trở thành một chiến dịch thanh trừng sắc tộc, sát hại dân thường và đày đọa các nạn nhân làm nô lệ, khiến cuộc sống của họ còn khốn khổ hơn cái chết.

Bà Donatella Rovera, cố vấn của tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Rất nhiều nô lệ tình dục đang bị phiến quân IS giam giữ là những bé gái mới chỉ 14, 15 tuổi, và họ trở thành món hàng trong tay các chiến binh”.

Tổ chức này dẫn lời một thanh niên Yazidi cho biết người em gái 19 tuổi tên là Jilan của anh đã phải tự sát sau khi rơi vào tay IS vì cô sợ rằng sẽ bị chúng biến thành một nô lệ tình dục.

Một cô gái khác từng bị giam chung với Jilan xác nhận câu chuyện này và kể tiếp: “Một ngày nọ, bọn chúng đưa cho chúng tôi những bộ quần áo như vũ công và bảo chúng tôi đi tắm rồi mặc những bộ quần áo đó. Jilan đã tự sát trong phòng tắm để khỏi bị làm nhục”.

Một cô gái Yazidi nhớ lại những ngày tháng khốn khổ trong tay IS

Cô gái này kể tiếp: “Cô ấy đã cắt cổ tay, sau đó treo cổ tự tử. Jilan là một cô gái rất đẹp, tôi cho rằng cô ấy biết rõ số phận của mình khi bị IS bắt đi, và đó là lý do cô ấy tự sát”.

Một cô gái khác kể với tổ chức Ân xá Quốc tế rằng cô và em gái mình đã tìm cách tự sát để không bị IS ép buộc làm vợ chiến binh, nhưng họ đã bị phiến quân ngăn chặn.

Cô gái có tên là Wafa này kể: “Chúng tôi buộc những chiếc khăn vào cổ và cùng nhau kéo mạnh hết mức có thể, cho đến khi tôi ngất đi. Tôi đã không thể nói được vài ngày sau đó”.

Ân xá Quốc tế cũng dẫn lại câu chuyện của cô gái 16 tuổi Randa, người đã bị bắt cóc và bị một chiến binh IS cưỡng hiếp. Randa nói: “Những gì chúng đã làm với tôi và gia đình tôi thật quá đau đớn”.

Theo bà Rovera, những hậu quả về thể chất và tinh thần mà những phụ nữ và em gái này phải gánh chịu sau khi bị hành hạ trong tay IS là vô cùng to lớn. Bà nói: “Nhiều người trong số họ đã bị tra tấn, đánh đập và bị đối xử như một món hàng hóa. Ngay cả những người trốn thoát cũng bị tổn thương nặng nề”.

Trí Dũng (Theo AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem