Chủ đề nóng

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc

Thứ hai, ngày 19/04/2021 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc những tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Pechora của Việt Nam tới nay vẫn tiếp tục hoạt động tốt khiến truyền thông Trung Quốc không khỏi bất ngờ.
Bình luận 0
"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 1.

Những hình ảnh được truyền thông Trung Quốc đăng tải về một buổi tập bắn thử với tên lửa S-125 Pechora của Việt Nam đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Nguồn ảnh: Sina.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 2.

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, đây là tổ hợp tên lửa phòng không dù đã cũ nhưng vẫn phù hợp với tác chiến hiện đại. Nguồn ảnh: Sina.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 3.

Cụ thể, S-125 hoàn toàn thích hợp để tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao thấp với tốc độ chậm như máy bay vận tải, máy bay trực thăng hay các loại máy bay chiến đấu trong quá trình cất - hạ cánh. Nguồn ảnh: Sina.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 4.

S-125 Neva/Pechora được Liên Xô phát triển từ năm 1961 và là một trong những tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn phổ biến bậc nhất trên thế giới trong quá khứ.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 5.

Các phiên bản tên lửa S-125 của Việt Nam hiện tại đều đã được nâng cấp lên phiên bản Pechora-2TM để phù hợp với lối tác chiến hiện tại.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 6.

Trên thế giới hiện giờ vẫn còn khoảng 30 quốc gia tiếp tục sử dụng loại tên lửa này trong biên chế. Trong đó ở khu vực Đông Nam Á chỉ có duy nhất Việt Nam sở hữu loại vũ khí này.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 7.

Việc là quốc gia duy nhất sử dụng loại vũ khí này trong biên chế cho phép chúng ta có thể tác chiến tốt với S-125 Pechora mà không sợ bị đối phương bắt bài.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 8.

Tuỳ theo từng loại đạn tên lửa mà S-125 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ vài trăm mét cho tới vài kilomets.

"Nỏ thần" S-125 của Việt Nam vẫn chạy tốt khiến Trung Quốc kinh ngạc - Ảnh 9.

Thậm chí năm 2010, Ukraine còn cải tiến phiên bản tên lửa phòng không tầm ngắn S-125 lên phiên bản S-125-2D Pechora với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 40 km - tốt hơn hẳn phiên bản cũ của Nga. Nguồn ảnh: Rumil.


 

Khắc Đôn (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem